Tổng hợp những món ăn miền tây hấp dẫn được làm từ sen

0
262

Sen không chỉ là một biểu tượng về văn hoá mà sen còn xuất hiện trong rất nhiều nét ẩm thực độc đáo của các vùng https://datsenhong.com.vn/ miền. Từ Bắc vào Nam, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều những món ngon được làm từ sen. Và hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món ăn miền tây kết hợp với sen. Những món ăn tuy giản dị nhưng hương vị lại rất tuyệt vời. Đừng bỏ lỡ mà hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Sen hầu như luôn xuất hiện trong các món ăn tại Đồng Tháp 

Mỗi lần dừng chân tại vùng đất sen hồng, du khách lại không nỡ rời đi bởi những đầm sen nở rộ thơm ngát cả một vùng trời. Sen không chỉ là một biểu tượng mà còn là một phần gắn bó mật thiết với người dân nơi đây. Chúng vừa là một món quà tinh thần vừa là một loại thực phẩm nuôi sống con người nơi đây. 

Sen không chỉ là một biểu tượng mà còn là một phần gắn bó mật thiết với người dân Đồng Tháp (Nguồn: Internet)
Sen không chỉ là một biểu tượng mà còn là một phần gắn bó mật thiết với người dân Đồng Tháp (Nguồn: Internet)

Củ sen

Củ sen có thể dễ dàng được thái lát và dùng trong nhiều món ăn. Hình dáng độc đáo của củ sen với nhiều lỗ ở giữa, làm cho chúng trở thành một yếu tố trang trí thú vị và tăng thêm vẻ đẹp tuyệt vời và hấp dẫn cho món ăn.

Sau khi cắt lát, bạn có thể thêm củ sen vào súp, món xào hoặc nhiều món ăn khác. Chúng cũng có thể được chiên giòn, luộc, om, ngâm chua hoặc được sử dụng cho món salad, đồ ăn nhẹ và cơm. 

Hạt sen 

Hạt sen chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đó cũng là lý do tại sao chúng thường xuyên xuất hiện trong các món ăn miền tây. Hạt sen có thể được dùng như một loại thực phẩm tươi, được người dân nấu chung với cơm. Trong khi đó, hạt sen khô có thể được bảo quản và dùng trong thời gian dài. 

Hạt sen cũng là một loại thực phẩm mang lại thu nhập cho người dân vùng đất sen hồng. Sen mọc ở khắp nơi, từ những vùng đầm lầy cho đến ao hồ. Tất cả mọi ngõ ngách hầu như luôn có sự xuất hiện của sen. Cũng nhờ vậy mà người dân nơi đây có thể dễ dàng thu hái và đem bán sau mỗi mùa sen nở rộ. 

Hạt sen thường xuyên xuất hiện trong các món ăn miền tây (Nguồn: Internet)
Hạt sen thường xuyên xuất hiện trong các món ăn miền tây (Nguồn: Internet)

Ngó sen

Tất cả các bộ phận của sen đều được xem là một món quà của thượng đế. Ngay cả trong ngó sen cũng chứa rất nhiều dưỡng chất và hương vị cũng vô cùng thơm ngon. Ngó sen thường xuyên xuất hiện trong nhiều món ăn dân giã. Nhất là những món gỏi. 

Hoa sen 

Hoa sen không chỉ đẹp mà sắc hồng của chúng còn tạo nên những điểm nhấn rất riêng cho Đồng Tháp. Mỗi mùa sen nở, người ta lại có dịp thưởng thức sen và thu hái hoa mang về chế biến trong những bữa cơm giản dị thường ngày. 

Phần nhị sen chính là những tinh hoa quý giá nhất. Chúng sẽ được tách ra và dùng để làm trà. Trà sen thơm ngát và thanh dịu luôn khiến cho những ai một lần nếm thử không khỏi xao xuyến. 

Lá sen 

Người dân Đồng Tháp thường dùng lá sen để gói đồ ăn, gói cơm (Nguồn: Internet)
Người dân Đồng Tháp thường dùng lá sen để gói đồ ăn, gói cơm (Nguồn: Internet)

Lá sen không chỉ đẹp mà chúng còn mang một mùi hương phảng phất rất riêng. Người dân nơi đây thường dùng lá sen để gói đồ ăn, gói cơm. Chúng không chỉ giúp bảo vệ hương vị thơm ngon của đồ ăn mà thêm vào đó, hương thơm đặc trưng của lá sen cũng sẽ quyện vào bên trong. 

Trong khi đó những chiếc lá non sẽ được dùng trong rất nhiều món cuốn. Mỗi lần dừng chân tại Đồng Tháp, du khách sẽ nhận thấy người dân nơi đây rất ít khi dùng bánh ram cuốn, thay vào đó họ sẽ sử dụng trực tiếp lá sen để cuốn đồ ăn. Cách thưởng thức thú vị này lại tạo nên được những nét ẩm thực rất riêng. 

Một vài món ăn miền tây được chế biến và ăn cùng với sen

Sen không chỉ tốt cho sức khoẻ mà chúng còn được xem là một nét tinh hoa ẩm thực. Sen vừa đẹp vừa có hương vị đặc trưng, do đó mỗi món ăn có sự xuất hiện của chúng luôn mang đến cho những thực khách các trải nghiệm rất đáng nhớ. 

Trải dọc 3 miền đất nước, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều những món ngon được làm từ sen. Chẳng hạn như cốm hấp lá sen rất được người dân Thủ Đô ưu ái. Trong khi đó, nói đến ẩm thực ở các tỉnh miền Trung thì không thể bỏ qua món chè long nhãn hạt sen. Món chè khơi gợi lên rất nhiều những ký ức về ẩm thực cung đình Huế vang danh một thời 

Và khi nhắc đến các món ăn miền tây được làm từ sen. Cụ thể là những món ngon tại vùng đất sen hồng, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những món sau đây: 

Món gỏi ngó sen

Món gỏi ngó sen khá là phổ biến, chúng phù hợp với khẩu vị của tất cả vùng miền. Tuy nhiên, khi ghé thăm miền Tây sông nước, việc thưởng thức được một dĩa gỏi sen cũng là một trải nghiệm hết sức thú vị. 

Sen ở đây luôn rất tươi ngon, chúng được người dân thu hái trực tiếp và chế biến ngay tại nhà. Đặc biệt là phần ngó sen. Ngó sen sau khi được làm sạch thì sẽ được xé nhỏ trộn chung với gia vị. Đó là vị ngọt của đường, một chút mặn của nước mắm, một chút chua của chanh và không thể thiếu hương vị cay cay của ớt. 

Trộn chung với ngó sen đó chính là thịt gà xe. Thậm chí người ta còn cho thêm cả tôm luộc đã được bóc vỏ. Và sau cùng đó là một ít rau thơm. Tất cả các nguyên liệu sẽ hòa quyện vào nhau và mang đến một món gỏi vô cùng thơm ngon. 

Mon-goi-ngo-sen-kha-la-pho-bien-chung-phu-hop-voi-khau-vi-cua-tat-ca-vung-mien-Nguon-Internet-
Món gỏi ngó sen khá là phổ biến, chúng phù hợp với khẩu vị của tất cả vùng miền (Nguồn: Internet)

Để thưởng thức cùng với gỏi, bạn đừng quên nhâm nhi vài ly rượu sen. Rượu sen ở đây chỉ có thể tìm thấy tai vùng đất sen hồng. Nơi người dân sẽ tỉ mỉ thu hái từng cánh hoa và nhị hoa thơm nhất. Sau đó sẽ đêm ướp chung với rượu đế qua nhiều tháng trời. Cuối cùng mới cho ra được những ly Hồng Sen tửu chất lượng và vô cùng nồng nàn. 

Cơm hạt sen

Cơm hạt sen được nấu vô cùng đơn giản nhưng hương vị của chúng lại vô cùng đặc biệt. Hạt sen sau khi được sơ chế sẽ đem nấu chung với cơm trắng. Trước khi nấu người ta thường sẽ luôn qua hạt sen và sử dụng nước luộc sen này để nấu cơm. Cũng vì lý do đó, mà khi nồi cơm hạt sen vừa chín tới, bạn sẽ cảm nhận ngay được hương thơm của sen sẽ lan toả khắp cả khu bếp. 

Vị của hạt sen bùi bùi, ngọt thơm là một sự kết hợp hoàn hảo với cơm. Những chén cơm hạt sen ăn chung với các món ăn dân dã vùng sông nước vừa giản dị nhưng lại mang đến một sức hút rất riêng. Tuy đơn giản nhưng món ăn này cũng đã níu chân không biết bao nhiêu thực khách. 

Com-hat-sen-la-mot-trong-nhung-mon-an-mien-Tay-dac-trung-Nguon-Internet-
Cơm hạt sen là một trong những món ăn miền Tây đặc trưng (Nguồn: Internet)

Cơm huyết rồng

Thực tế cái tên huyết rồng là bắt nguồn từ màu đỏ của gạo lứt. Thay vì sử dụng gạo trắng thì món cơm này sẽ sử dụng gạo lứt. Gạo sẽ được nấu trong nồi, bên trên phủ thêm một lớp lá sen. Khi cơm chín, người ta sẽ tiến hành lật ngược và gói cơm vào bên trong. Cứ như vậy ủ cho đến khi hương sen quyện vào hết vào trong những hạt cơm mới thôi. 

Cơm huyết rồng là một món thanh đạm nhưng lại có hương sắc rất riêng. Vậy nên, nếu có dịp ghé thăm Đồng Tháp, bạn đừng quên thưởng thức món cơm này. 

Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Trong các món ăn miền tây thì không thể không nhắc đến món cá lóc nướng. Đặc biệt là cá nướng cuốn chung với lá sen non. Cá lóc thịt béo, chắc nịch và rất ngon. Chúng có thể được dùng trong các món kho, canh chua và còn được dùng để nướng. 

Cá được nướng nguyên con trên than hồng. Trong khi nướng, sẽ được thêm một hành lá và đậu phộng nấu trong dầu sôi. Không cần đến gia vị cầu kỳ, nhưng khi chín thịt cá lại rất thơm. Mùi thơm xen lẫn mùi than hồng lại thêm kích thích vị giác của các thực khách . 

Nước chấm ở đây cũng rất đặc biệt. Nước mắm me sẽ được dùng chung với cá. Mắm ở đây sẽ là mắm cá linh, sau đó được trộn chung với me và cho thêm gia vị tỏi ớt. Một chén chấm đơn giản nhưng đủ ngũ vị. 

ca-loc-hat-sen
Trong các món ăn miền tây thì không thể không nhắc đến món cá lóc nướng (Nguồn: Internet)

Cá lóc sẽ rất tuyệt nếu được cuốn chung với lá sen. Trên một dĩa cá, bạn sẽ có thêm lá sen non và đồ ăn kèm cũng như các loại rau dân giã. Vị cá ngọt bùi ăn kèm với lá sen có phần hơi chát, sau đó chấm chung với sốt mắm me chắc chắn sẽ khiến đầu lưỡi bạn phải nhảy múa. Cứ như thế, có thể ngồi nhâm nhi dĩa các nướng và hàn huyên tâm sự cùng với bạn bè. 

Chè sen nước cốt dừa

Sau khi đã được thưởng thức hàng loạt những món chính, tiếp theo bạn sẽ cần đến một món tráng miệng thơm ngon. Ở đây, không thể bỏ qua món chè hạt sen cốt dừa. Món chè được nấu vô cùng đơn giản nhưng hương vị thì được nâng lên một tầm cao mới. 

Đây là một món chè phổ biến và dễ dàng tìm thấy ở các hàng quán ven đường. Đặc biệt là trong những khu chợ truyền thống. Chè có hương vị thanh mát ngọt dịu chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả với những thực khách khó tính nhất. 

Chè sen nước cốt dừa (Nguồn: Internet)
Chè sen nước cốt dừa (Nguồn: Internet)

Một gợi ý khác mà bạn có thể tham khảo thêm đó chính là sữa hạt sen. Món sữa chỉ được tìm thấy ở vùng đất sen hồng. Sữa được lấy từ nước ép của hạt sen nên hương vị bùi thơm dịu ngọt sẽ khiến nơi cổ họng bạn sẽ cảm nhận được cảm giác cực khoan khoái. 

Kết

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến các món ăn miền tây. Mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng và các tỉnh miền Tây cũng vậy. Đặc biệt là những món ngon làm từ sen luôn là một trong những nét ẩm thực tinh túy rất riêng. Và nếu bạn có dịp ghé thăm Đồng Tháp- vùng đất sen hồng thì đừng quên dừng chân thưởng thức những món ngon ở đây. Đặc biệt là những món ăn hấp dẫn làm từ sen mà chúng tôi chia sẻ trên đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây