Thành phố Sa Đéc – chuyển mình, hội nhập và phát triển

0
299

Nhắc tới Đồng Tháp, người ta không quên nhắc về những thành phố nổi tiếng. Không chỉ là một thành phố Cao Lãnh phát triển xứng tầm, một thành phố Hồng Ngự vượt trội về kinh tế mà còn có một thành phố Sa Đéc năng động và hội nhập. Cùng Đất sen hồng dạo quanh Sa Đéc một vòng từ quá khứ tới hiện tại để ngắm nhìn những gì mà thành phố này đạt được. Từ đó, ta hiểu vì sao Sa Đéc ghi tên mình vào bản đồ Đồng Tháp một cách đầy ấn tượng nhé!

thanh-pho-sa-dec-thu-hut-dau-tu-kinh-te
Một góc Tp Sa Đéc – Ảnh: internet

Thông tin tổng quan về thành phố Sa Đéc

Thành phố Sa Đéc có một vị trí địa lí vô cùng thuận lợi: cách Thành phố Hồ Chí Minh về phía Tây Nam 140km, cách thành phố Cần Thơ về phía Tây Bắc 40 km. Sa Đéc giáp huyện Lấp Vò (phía tây bắc), huyện Lai Vung (phía tây), huyện Cao Lãnh (phía đông và phía bắc), huyện Châu Thành (phía nam)được bao bọc bởi hai nhánh sông Tiền và sông Hậu.

Về hành chính, thành phố Sa Đéc gồm có 6 phường (1, 2, 3, 4, An Hòa, Tân Quy Đông) và 3 xã (Tân Phú Đông, Tân Khánh Đông, Tân Quy Tây). Sa Đéc có diện tích gần 60 km², dân số khoảng 214.610 (thống kê 2019) cùng với các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer…

ban-do-hanh-chinh-thanh-pho-sa_dec
Bản đồ của Tp Sa Đéc – Ảnh: internet

Về hạ tầng giao thông, ở đây đầu tư các tuyến giao thông nội thị, các tuyến xe buýt và mạng lưới các tuyến đường giao thông đường thuỷ, đường bộ vô cùng phát triển. Hệ thống các cơ sở Y tế, giáo dục cũng được tập trung phát triển với 7 trường đạt tiêu chuẩn quốc gia phục vụ nhu cầu học tập và khám chữa bệnh của người dân.

Về tên gọi, có hai luồng ý kiến cho rằng Sa Đéc có nguồn gốc từ Phsar Dek (một vị thuỷ thần Khmer), cũng có ý kiến cho rằng đó là “chợ sắt” trong tiếng Khmer.

Sa Đéc được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Tháp vào ngày 14/10/2013. Sau đó, được công nhận là đô thị loại III (2004) và vươn lên đô thị loại II (2018).

Sa Đéc oai hùng qua bao thời kì lịch sử

Là vùng đất màu mỡ ngay từ thuở sơ khai: từ lúc còn thuộc Thủy Chân Lạp tới khi chúa Nguyễn tiến hành khai phá. Trải qua thời Gia Long, thời Pháp thuộc, thời Mỹ ngụy thì Sa Đéc vẫn luôn giữ vị trí tỉnh lỵ trong suốt nhiều thời kì lịch sử. Không chỉ có vậy, với vị trí thuận lợi, Sa Đéc còn là mục tiêu của kẻ thù và cũng đã đứng lên giành chính quyền một cách anh dũng.

sa-dec-khang-chien-chong-giac
Sa Đéc oai hùng trong kháng chiến – Ảnh: internet

Những chiến công mà lực lượng du kích Sa Đéc có được khi tập kích bọn tàn quân Nhật hay người dân lập “Rẫy Cụ Hồ” kháng chiến chống thực dân Pháp là những chiến tích không thể nào quên. Tỉnh uỷ Sa Đéc chỉ đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ và phối hợp thực hiện chỉ thị để chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng cũng là những mốc son chói lọi của quân và dân Sa Đéc.

Thành phố Sa Đéc chuyển mình hội nhập và phát triển

Phát triển kinh tế

Phát triển xã hội luôn phải đi đôi với phát triển kinh tế, nó là một trong những mắt xích vững chắc cho chiến lược phát triển của một địa phương. Trong cơ cấu GDP của Sa Đéc, tỷ trọng nông nghiệp chiếm vị trí thấp nhất so với thương mại – dịch vụ và công nghiệp.

Điều này hoàn toàn phù hợp với chính sách chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nhà nước và đã mang lại kết quả hoàn toàn khả quan cho Sa Đéc. Tính tới thời điểm năm 2018, Sa Đéc đã có thu nhập bình quân đầu người gấp 1,41 lần so với cả nước. Các hoạt động thương mại, dịch vụ và kinh tế khác cũng có những chuyển biến khả quan so với cùng kỳ năm trước.

thanh-pho-sa-dec-tinh-dong-thap
Sa Đéc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân – Ảnh: internet

Một trong những thành tựu nổi bật về kinh tế của toàn tỉnh Đồng Tháp là luôn nằm trong top 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước. Đây là thành quả của cả Đồng Tháp nói chung và từng đơn vị hành chính nói riêng có được. Chính điều đó đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tìm đến với miền đất này.

Từ thế mạnh tổng thể về vị trí, tiềm năng du lịch, tiềm năng kinh tế, chính sách khuyến khích của tỉnh và cơ sở hạ tầng (nổi trội là cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, cảng Sa Đéc) đã giúp Sa Đéc dễ dàng giao thương với Campuchia – Đồng bằng sông Cửu Long – TP. Hồ Chí Minh. Nơi đây đang và sẽ trở thành nơi dừng chân của không ít các nhà đầu tư sáng giá.

Có thể nhắc tới các tên tuổi vô cùng lớn như Vingroup, Coopmart, Tập đoàn FLC, Nguyễn Kim, TNG Holdings Việt Nam… đang có mặt trên thành phố Sa Đéc ở hầu khắp các lĩnh vực như du lịch, đô thị, bất động sản…

thanh-pho-sa-dec-hoi-nhap-va-phat-trien
Dự án FLC La Vista Sadec – Ảnh: internet

Khu đô thị FLC La Vista Sadec (tổ hợp biệt thự cùng các khu mua sắm, giải trí, thể dục thể thao…) do Tập đoàn FLC là chủ đầu tư đang là điểm nhấn nổi bật nhất dành cho thành phố Sa Đéc. Trong tương lai, bộ mặt của Sa Đéc sẽ hoàn toàn đổi mới khi dự án hoàn thành và điều này sẽ tạo bệ phóng cho ngành bất động sản tại đây phát triển không ngừng.

Phát triển tiềm năng du dịch

Nhắc tới Sa Đéc, không thể không nhắc tới du lịch. Đây không chỉ là một niềm tự hào của tỉnh mà còn là nguồn thu quan trọng cho kinh tế của Sa Đéc.

Nơi đây sở hữu các tài nguyên du lịch đa dạng như: các làng nghề truyền thống (làng bột, làng bánh phồng tôm, làng gạch, làng thuyền…), 12 di tích được công nhận (nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kiến An Cung, chùa Kim Huê…), các công trình vui chơi và thưởng ngoạn độc đáo (khu du lịch Happy Land Hùng Thy, tuyến đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao), chợ đêm Nguyễn Huệ và nổi tiếng nhất là làng hoa Sa Đéc.

Happy-Land-hung-thy-sa-dec
Happy Land Hùng Thy – Ảnh: internet

Bên cạnh đó, Sa Đéc còn kề cận với những điểm du lịch khác thuận lợi tạo thành hệ thống tour, tuyến du lịch xuyên suốt và hấp dẫn như Xẻo Quýt, Tam Nông, Gáo Giồng, Gò Tháp…

Theo thống kê, hằng năm thành phố Sa Đéc đón tiếp trên 700.000 du khách trong và ngoài nước. Đây là một con số rất khả quan, tạo động lực lớn cho thành phố Sa Đéc tập trung mọi nguồn lực phát triển và khai thác hết tiềm năng du lịch tại đây.

Theo chiến lược phát triển, Sa Đéc đang tập trung đầu tư để trở thành “Bảo tàng hoa”. Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch cũng đang được chú trọng với việc xây dựng thêm nhiều cơ sở lưu trú, homestay đạt tiêu chuẩn để đón tiếp du khách. 

Thành phố Sa Đéc còn đang tập trung mở rộng thêm nhiều hạng mục để đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của khách tham quan như đài ngắm hoa, các điểm check-in hấp dẫn cho giới trẻ.

du-lich-lang-hoa-sa-dec-dong-thap
Làng hoa Sa Đéc, một điểm đến thu hút khách tham quan – Ảnh: internet

Song song với những chiến lược dài hạn, Sa Đéc vẫn tập trung vào các tiềm năng hiện có và bổ sung thêm các hoạt động phụ trợ như: tổ chức Tuần văn hóa du lịch, triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút khách tham quan.

Với nhân dân và lãnh đạo thành phố Sa Đéc, nơi này hoàn toàn là một địa điểm tham quan thú vị và có tiềm năng để trở thành điểm đến hấp dẫn về du lịch hoa kiểng, du lịch tâm linh và du lịch trải nghiệm.

Định hướng chiến lược phát triển thành phố Sa Đéc lâu dài

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế hiện thời, Sa Đéc cũng đã có những kế hoạch phát triển cho giai đoạn tiếp theo. Nắm giữ vị trí kinh tế quan trọng của tỉnh, các chính sách đầu tư cho Sa Đéc được chú trọng và cân nhắc kỹ càng.

“Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Sa Đéc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” là đề án mà thành phố Sa Đéc sẽ tập trung thực hiện trong tương lai để đạt được mục tiêu cuối cùng là Sa Đéc trở thành “Hòn ngọc của Mekong” vào giai đoạn 2050 và trở thành đô thị loại 1.

khu-do-thi-FLC-La-Vista-Sadec
Định hướng một thành phố Sa Đéc phát triển trong tương lai – Ảnh: internet

Để làm được điều đó, Sa Đéc phải là trung tâm du lịch, triển lãm – hội nghị và là một trong ba khu vực sản xuất hoa kiểng lớn của Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây đang tập trung phát triển theo ba phân vùng. Cụ thể như sau:

  • Vùng lõi đô thị trung tâm: Sa Đéc sẽ tập trung cải tạo các khu dân cư cũ, hình thành các trung tâm công cộng, thương mại – dịch vụ cấp thành phố. Bên cạnh đó, chủ trương bảo tồn, tôn tạo các không gian văn hóa, lịch sử cũng được chú trọng để không bị mai một.
  • Vùng vành đai sản xuất: phân vùng này chủ yếu tập trung để trở thành vùng sản xuất hoa kiểng, bảo tồn không gian các làng nghề truyền thống gắn liền phát triển du lịch, giải trí.
  • Vùng đô thị mới: nơi đây sẽ phát triển các khu đô thị mới và hiện đại kết hợp với các tiềm năng sẵn có về du lịch và hoa kiểng.
lang-hoa-sa-dec-dong-thap
Một góc làng hoa Sa Đéc cho khách check-in – Ảnh: internet

Cơ sở hạ tầng cũng là vấn đề được chú trọng trong đầu phát triển tư kinh tế. Các tuyến đường vành đai Tây Bắc, cầu Sa Đéc 2, đường Trường Sa, Hoàng Sa, khu liên hợp Thể dục thể thao, đường Hùng Vương nối dài, bến tàu du lịch… cũng đang được đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, Sa Đéc cũng có những chính sách thu hút đầu tư về địa ốc, bất động sản để nắm bắt kịp thời thị trường màu mỡ này.

Sa Đéc trong văn học, nghệ thuật

Không chỉ được biết tới qua du lịch hay kinh tế, Sa Đéc còn xuất hiện trong thơ văn hay nhạc hoạ. Tác phẩm L’Amant (Người tình) của nữ nhà văn Marguerite Duras hay bài hát Về miền Tây của hai nhạc sĩ Y Vân – Vân Thế Bảo làm say lòng không biết bao nhiêu người hâm mộ.

Không chỉ vậy, Sa Đéc còn là niềm cảm hứng bất tận cho biết bao nhiêu thế hệ. Nhớ Sa Đéc của tác giả Nguyễn Thanh Hà hay bài vọng cổ Sa Đéc đâu chỉ có Người tình của Đặng Thanh Huyền cũng sẽ khiến lòng ai nhớ nhung, xao xuyến.

nguoi-tinh-huynh-thuy-le-sa-dec
Người tình bản tiếng Việt – Ảnh: internet

Sa Đéc còn xuất hiện trong ca dao, vè chữ của ông bà ta từ ngàn xưa. Những câu vè vui cho trẻ con trong bài Vè kẹo kéo Sa Đéc hay những câu ca dao gái trai đối đáp cũng len lỏi địa danh của miền đất này trong đó:

Tàu Nam Vang mũi đỏ

Ghe Sa Đéc mũi đen

Em ở chi nước rẫy, nước phèn

Theo anh về chợ đốt đèn măng sông.

 

Đèn nào sáng bằng đèn Sa Đéc

Gái nào đẹp bằng gái Nha Mân

Anh thả ghe câu lên xuống mấy lần

Thương em đứt ruột, nhưng tới gần lại run.

Cũng có rất nhiều những cuộc thi nhiếp ảnh, những diễn đàn thơ văn về Sa Đéc. Tuy tính chất rất khác nhau, nhưng tất cả chỉ gom chung là một tình yêu Sa Đéc.

Những danh nhân xuất thân từ Sa Đéc

Sa Đéc còn là nơi sinh ra của rất nhiều những cái tên lừng lẫy trong thời xưa: Lưu Văn Lang (kỹ sư đầu tiên của Đông Dương và châu Á), Đào Thiên Hải (kiện tướng cờ vua đầu tiên của Việt Nam), Nguyễn Văn Nhơn (Tổng trấn đầu tiên của Gia Định Thành và là một trong Ngũ hổ tướng Gia Định), Lệnh Phi Nguyễn Thị Nhiệm (vợ Vua Thiệu Trị), Cô Năm Sa Đéc (một trong ngũ trân châu của ngành nghệ thuật tuồng cổ).

nguoi-tinh-huynh-thuy-le-sa-dec
Cô Năm Sa Đéc – Ảnh: internet

Ngày nay, những người con của Sa Đéc cũng góp phần làm rạng rỡ quê nhà: nghệ sĩ Minh Nhí (diễn viên hài-kịch nói), Cát Phượng (nữ diễn viên hài – kịch – điện ảnh), Nghệ sĩ Phi Điểu (từng là phát thanh viên giọng Nam bộ của Đài tiếng nói Việt Nam), nhà giáo ưu tú – Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Bảo Lâm (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mở T.p Hồ Chí Minh).

Những thành tích mà thành phố Sa Đéc đạt được

Trong thời gian vừa qua, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Thành phố Sa Đéc đã từng bước phát triển và vươn lên là đô thị loại II trong thời gian ngắn hơn so với dự kiến (2018). Thành phố Sa Đéc hiện đang được liệt kê trong danh sách 50 đô thị hàng đầu Việt Nam. Đây là một thành tích đáng tự hào về đường lối chiến lược và phát triển của Sa Đéc.

Vừa qua UNESCO công bố Sa Đéc là “thành phố học tập” (GNLC). Đây là một động lực vô cùng lớn để người dân Sa Đéc nỗ lực hơn nữa trên con đường phát triển của mình. Thành phố Sa Đéc cũng nhận được Huân chương Độc lập hạng Nhì cho những đóng góp của mình cho sự phát triển của đất nước.

du-lich-thanh-pho-sa-dec
Thành phố Sa Đéc ngày càng hội nhập – Ảnh: internet

Điểm qua những khía cạnh nổi bật trong hành trình trở mình phát triển của thành phố Sa Đéc, chúng ta không khỏi tự hào về truyền thống vẻ vang và những gì mà đất cùng người nơi đây làm được. Đất sen hồng hy vọng qua bài viết này, nếu có dịp, bạn đọc hãy đến thăm Sa Đéc để tận mắt chứng kiến thành phố này đang thay da đổi thịt từng ngày theo đà hội nhập của đất nước.

Tác giả: Trầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây