Set kèo check – in khu du lịch văn hóa Nam Phương Linh Từ nổi tiếng tại Đồng Tháp

0
492

Đến với vùng đất sen Hồng, khách du lịch không chỉ choáng ngợp bởi vẻ đẹp thiên nhiên, bình yên. Với những cánh đồng hoa sen trải dài khắp ngõ ngách trên dòng sông thơ mộng. Bên cạnh đó, nơi đây còn thu hút lượng lớn khách tham quan với các công trình văn hóa lịch sử lâu đời. Trong đó phải kể đến là khu du lịch văn hóa Nam Phương Linh Từ. Hãy cùng Đất Sen Hồng dạo quanh một vòng check-in những địa điểm đẹp tại khu du lịch văn hóa Nam Phương Linh Từ nổi tiếng này nhé! 

1. Khu du lịch Phương Nam Đồng Tháp – điểm check in sống ảo giữa miền đất Sen Hồng 

Khu du lịch văn hóa Nam Phương Linh Từ hay còn được gọi với cái tên khác là khu du lịch Phương Nam Đồng Tháp. Công trình văn hóa do chủ tịch hội đồng quản trị Vinasun Corp – ông Đặng Phước Thành xây dựng. Xuất thân từ người con của mảnh đất sen hồng Đồng Tháp. Từ khi lập nghiệp ông đã luôn mong muốn có thể góp phần ích cho quê nhà khi có điều kiện. 

Chính vì vậy mà ý tưởng xây dựng Nam Phương Linh Từ của ông được hình thành. Nhằm tạo một địa điểm lưu trữ các giá trị văn hoá lịch sử, tri ân những anh hùng, người có công trong việc khai phái và giữ gìn đất Phương Nam. 

kham-pha-ve-dep-nam-phuong-linh-tu
(Khu du lịch Nam Phương Linh Từ với quy mô rộng lớn. Nguồn: Internet)

Khu du lịch văn hóa bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 10/2009 và chính thức mở cửa đón khách tham quan vào tháng 12/2007. Với diện tích rộng lớn 17ha gồm 5 hạng mục chính. Tất cả được xây dựng với tổng vốn đầu tư lên đến khoảng 600 tỷ đồng. 

Khu du lịch Phương Nam Linh Từ Đồng Tháp được mệnh danh là “Cố Đô Huế” của vùng đất Nam Bộ, bởi nơi đây được xây dựng theo cấu trúc hoàng cung. Cùng nhiều công trình kiến trúc cổ kính, trong đó có đến 2 kỷ lục Việt Nam được ghi nhận tại khu du lịch này. 

Du khách đến thăm quan, ngoài chiêm ngưỡng những văn hóa nghệ thuật cổ xưa, cũng như tìm hiểu giá trị lịch sử của các ngôi đền thờ. Thì Nam Phương Linh Từ còn là một trong những địa điểm check-in tuyệt vời khi đến du lịch Đồng Tháp. 

2. Hướng dẫn đường đi đến khu du lịch Nam Phương Linh Từ 

Khu du lịch văn hóa Nam Phương Linh Từ tọa lạc tại xã Long Hưng A, Huyện Lấp Vò, Đồng Tháp. Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 170km và mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để di chuyển.

Từ Tp. Hồ Chí Minh, bạn có thể đi theo cao tốc Trung Lương để hướng qua Quốc Lộ 1A. Sau đó đi theo chỉ dẫn về cầu Cao Lãnh, và cách cầu khoảng 4km sẽ có bảng chỉ dẫn đến Khu văn hóa Phương Nam. 

check-in-khu-du-lich-van-hoa-nam-phuong-linh-tu

Hoặc nếu bạn xuất phát từ thành phố Cao Lãnh, bạn hoàn toàn dễ dàng tìm đường đến địa điểm check-in Nam Phương Linh Từ. Đi theo hướng quốc lộ 30, sau đó bạn hãy hỏi thăm người dân địa phương đến phà qua huyện Lấp Vò. Rồi hỏi tiếp đến Nam Phương Linh Từ. 

Còn khi bạn đi từ hướng trung tâm Thành phố Sa Đéc, hãy cứ đi theo hướng đường Nguyễn Sinh Sắc để đến Nam Phương Linh Từ.

Tuy nhiên, khi hỏi đường người dân nơi đây để tìm đường đến khu du lịch văn hóa này. Thay vì hỏi “Nam Phương Linh Từ”, bạn cũng có thể hỏi đường đến “nhà thờ tộc họ Đặng” hoặc “Bảy Thành”. Những con người miền Tây mến khách luôn sẵn lòng chỉ đường tận nơi cho bạn. 

3. Những địa điểm check-in không thể bỏ qua tại Nam Phương Linh Từ

Trước khi bước vào thăm quan những giá trị văn hóa lịch sử tại đây, bạn sẽ bị choáng ngợt trước bầu không khí xanh mát của hàng cây bên đường, tỏa rợp bóng mát. Một khoảng sân rộng lớn, phía xa là những ngôi nhà cổ xưa. Tạo nên một khung cảnh trang nghiêm, cảm giác như đang trong bộ phim cổ trang của Trung Hoa vậy. 

Con đường nón lá 

Sau khi gửi xe và mua vé tham quan khu du lịch nam phương linh từ. Bạn sẽ có thể check-in ngay lập tức tại con đường nón lá dẫn vào trong khuôn viên du lịch.

Con đường nón lá được hoàn thiện với tổng chiều dài 400m và rộng 8m với khoảng 7.200 chiếc nón lá. Những chiếc nón lá truyền thống kết hợp với nhiều vải màu sắc. tạo nên cảnh quan sinh động, đẹp mắt. 

Dãy Trường Làng

Dọc các hành lang bao quanh khuôn viên của khu du lịch văn khóa đó chính là dãy trường Làng. Một trong những điểm check-in của nhiều bạn lựa chọn khi đến thăm Nam Phương Linh Từ. Với dãy hành lang dài có mái che được bao bọc xung quanh toàn bộ công trình với tổng chiều dài 675m và có 240 cây cột gỗ. 

tham-quan-du-lich-check-in-khu-du-lich-nam-phương
(Dãy Hành Lang bao quanh Nam Phương Linh Từ là địa điểm check-in được nhiều khách du lịch yêu thích. Nguồn: Internet)

Đền thờ Nam Phương Linh từ 

Là một trong những địa điểm check-in không thể bỏ qua khi ghé thăm khu du lịch văn hóa Nam Phương Linh Từ. Công trình được xây dựng hoàn toàn chủ đạo là kiến trúc nhà cổ thời đại xưa. Mang âm hưởng phong cách nhà truyền thống cung đình ở triều nhà Nguyễn. 

Ngôi đền với tổng diện tích khoảng 509m2, được xây dựng thành 7 gian, 2 chái và 3 lòng. Là nơi tôn vinh , tri ân khoảng 125 vị anh hùng tiêu biểu có công lớn đối với vùng đất phương Nam của Tổ quốc. Trong đó có 21 nhân vật khai khoang, 62 nhân vật giữ gìn và 42 nhân vật làm rạng danh đất Phương Nam. 

check-in-nam-phuong-linh-tu
(Cấu trúc của Nam Phương Linh Từ được xây dựng theo kiểu cách cổ xưa truyền thống. Nguồn: Internet)

Nhờ kiến trúc độc đáo cũng như những giá trị văn hóa mà đèn thờ Nam Phương Linh Từ đã đạt được hai kỷ lục quốc gia. Đó chính là Đền thờ đầu tiên thờ các vị danh nhân có công khai mở, gìn giữ và làm rạng danh đất Phương Nam. Và kỷ lục Đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất có công thời khai mở đất Phương Nam. 

Bên cạnh đó, trong Đền còn có chiếc trống độc mộc bằng gỗ Sến lớn nhất Việt Nam cũng được coi là kỷ vật Quốc Gia.  

Đền thờ Đặng Tộc Nam Phương 

Địa điểm check-in tại Nam Phương Linh Từ thứ hai đó là đền thờ Đặng Tộc Nam Phương. Với cấu trúc thiết kế bao gồm 7 gian, 2 chái và 5 lòng. Toàn ngôi đền thờ có mái hạ và hành lang bao quanh với tổng diện tích là 644m2. 

Được xây dựng bài trí không gian trang nghiêm, kính trọng. Đền thờ Đặng Tộc Nam Phương là nơi phụng thờ các bậc tiền hiền và hậu hiền của nhà họ Đặng. Điển hình như Công bộ Thị lang Đặng Nghiêm, Quốc Công Đặng Tất, Tể Tướng Đặng Dung, Thám hoa Đặng Ma La,…

kham-pha-check-in-nam-phuong-linh-tu
(Đền thờ Đặng tộc Nam Phương là nơi thờ kính nhiều nhân vật có công khai mở, giữ gìn vùng đất Phương Nam. Nguồn: Internet)

Và đặc biệt là cụ tổ Đặng tộc Long Hưng là Thủ sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm. Cụ là tướng hải quân cao nhất được phong trong thời chiến triều Nguyễn. Một trong những nhân vật quan trọng trong việc góp phần vào công cuộc khai phá và giữ bình yên cho mảnh đất Phương Nam. 

Nhà bảo tàng Đặng tộc

Nhà bảo tàng Đặng tộc là nơi gìn giữ những văn hóa của họ Đặng và chính là niềm tự hào về gia tộc họ Đặng tại vùng đất Sen Hồng Đồng Tháp. 

Ghi chép nhiều thông tin về dòng họ đầy đủ lịch sử hình thành cũng như những người đã đóng góp cho họ Đặng, đất nước làm rạng danh trong dòng họ. 

Với tổng thiết kế khoảng 1680m2, nội thất bên trong bảo tàng được sắp xếp theo thứ tự rõ ràng, trang nghiêm theo sự kính trọng từng cấp. 

Nhà Bảo Tàng Nam Bộ 

Là nơi tái hiện không gian sinh hoạt, lao động và sản xuất của cư dân Nam bộ thời xưa. Từ những lúc khai hoang cho đến khi vùng đất đi vào sự phát triển mới bằng những mô phỏng. 

check-in-nam-phuong-linh-tu-noi-tieng-tai-dong-thap
(Tái hiện thực tế cảnh quan sinh hoạt, lao động thời xưa của người dân vùng Nam Bộ. Nguồn: Internet)

Nhà bảo tàng còn trưng bày nhiều di sản văn hóa mang tính cổ xưa như: 

  • Các nông cụ và vật dụng, phương tiện được dùng để phục vụ việc sản xuất trong đời sống. 
  • Hồ sơ về việc đào kinh xáng Lấp ở Sa Đéc được thực hiện vào năm 1912.
  • Những hiện vật giá trị lịch sử được trục vớt từ những chiếc tàu buôn bị chìm trên biển ở những năm trong thế kỷ XV – XVIII
  • Hình ảnh về 54 dân tộc anh em của Việt Nam 
  • Bộ sưu tập tem dán phong phú và các loại tiền Việt Nam qua từng chế độ xã hội chính trị khác nhau. 
  • Ngoài ra, nhà bảo tàng còn trưng bày và mô phỏng những phong tục thời xưa như: tục ăn Trầu, sự tích Trầu Cau,…và trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật về gỗ của các nghệ nhân khắp 3 miền Việt Nam. 

Khám phá làng quê Nam Bộ 

Du lịch tại Nam Phương Linh Từ bạn còn có thể trải nghiệm thực tế để tìm hiểu về đời sống sinh hoạt của cư dân Nam bộ thời xưa. 

Ngoài chứng kiến các quy trình sản xuất nông sản, khách du lịch sẽ được trực tiếp hóa thành thành chính những người nông dân vùng đất Sen Hồng. Tham gia vào các công việc nghề nông như: cày ruộng, tát nước, trồng lúa, gieo cấy, xay lúa, giã gạo,…

Bên cạnh đó, du khách cũng có thể tham quan và thưởng thức các loại bánh dân gian Nam Bộ được chế biến trực tiếp từ gạo. 

Một điểm check-in thú vị ngay tại Nam Phương Linh Từ khác nữa đó chính là ao sen. Nằm ngay trong khuôn viên của khu du lịch, ao sen rộng lớn được bố trí với các cầu gỗ, để thuận tiện cho khách du lịch đi lại khám phá. 

Với những thông tin giới thiệu chi tiết về khu du lịch văn hóa Nam Phương Linh Từ mà đất sen hồng vừa chia sẻ. Thì còn chần chờ gì mà không lên lịch set kèo check-in ngay cùng bạn bè vào một ngày cuối tuần đẹp trời nhỉ? 

Tác giả: Hà Ngô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây