Ông Đoàn Ngọc Hải và hành trình lái xe cứu thương chở bệnh nhân nghèo

0
411

Người Việt Nam từ bao đời nay luôn tự hào với truyền thống thương người như thể thương thân. Không chỉ trong lịch sử mà ở xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta vẫn luôn gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp đó để cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn. Trong bài viết này, Đất Sen Hồng muốn dành thời gian để chia sẻ về câu chuyện của ông Đoàn Ngọc Hải – bác tài xế với tấm lòng nhân ái, lái xe miễn phí đưa bệnh nhân nghèo về quê. 

1. Đôi nét về ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải (sinh năm 1969), quê ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trước khi được biết đến với tên gọi “bác tài xế của mọi nhà”, ông Đoàn Ngọc Hải từng là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên. Bên cạnh đó, ông Hải cũng từng giữ nhiều chức vụ khác nhau trong bộ máy công quyền tại TP.HCM. 

Đặc biệt, ông Hải thường được mọi người nhắc đến với chiến dịch giành lại vỉa hè nổi tiếng trên địa bàn Quận 1, TP.HCM. Sau này chiến dịch đã ảnh hưởng và lan tỏa ra các thành phố lớn khác tại Việt Nam. Đầu năm 2018, ông Hải bất ngờ đệ đơn từ chức Phó Chủ tịch UBND Quận 1. Lý do là vì không giữ được lời hứa với nhân dân, đó là không giành lại được vỉa hè. Tuy nhiên, được lãnh đạo thành phố động viên, ông đã rút đơn từ chức. 

ong-doan-ngoc-hai-lai-xe-cuu-thuong
Ông Đoàn Ngọc Hải nổi tiếng với chiến dịch giành lại vỉa hè khi còn đương nhiệm. (Nguồn: Internet)

Đến tháng 6 năm 2019, ông Đoàn Ngọc Hải được điều động về giữ chức vụ Phó tổng giám đốc tại Tổng công ty TNHH một thành viên Xây dựng Sài Gòn và ông đã từ chức ngay trong ngày. Đến tháng 12 năm 2019, ông Hải được giải quyết cho thôi việc theo nguyện vọng cá nhân và chính thức nghỉ việc. Sau khi từ chức, ông Hải trở lại với công việc kinh doanh của gia đình. Cũng từ đó, ông bắt đầu những tháng ngày chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

2. Ông Đoàn Ngọc Hải và chuyến xe lan tỏa yêu thương

Chuyến xe cứu thương miễn phí và hành trình lăn bánh dọc đất nước

Trưa ngày 28/8/2020, nhiều người có mặt ở khu vực Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã vô cùng bất ngờ với sự xuất hiện của ông Đoàn Ngọc Hải. Bởi lẽ, bên cạnh nguyên Phó chủ tịch quận chính là chiếc xe cứu thương có dán dòng chữ “Xe chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí”

ong-doan-ngoc-hai-lai-xe-cuu-thuong
Chiếc xe cứu thương miến phí của ông Hải (Nguồn: Internet)

Theo ông Hải chia sẻ, chiếc xe ô tô này được ông mua bằng tiền của cá nhân với giá 700 triệu. Mục đích sử dụng là để chở các bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về quê và hoàn toàn miễn phí. Vừa mới bắt đầu công việc mới thế nhưng “bác tài xế” Hải đã vô cùng bận rộn. Trong 2 ngày đầu ông nhận được hơn 600 tin nhắn, cuộc gọi nhờ ông hỗ trợ chuyên chở. 

ong-doan-ngoc-hai-lai-xe-cuu-thuong
Bệnh nhân đầu tiên được ông Hải chở từ TP.HCM về Đắk Nông (Nguồn: Internet)

Chuyến xe đầu tiên của ông Hải là chở một bệnh nhân từ quận Bình Thạnh (TP.HCM) về Đắk Nông. Ngày tiếp theo, ông lái xe về Quảng Nam rồi lại ra Bệnh viện Trung ương Huế để phục vụ bệnh nhân. Tại đây, ông nhận chở một bệnh nhân ung thư rất nặng về nhà ở H.Nông Sơn (Quảng Nam). Chặng đường 170 km không hề ngắn chính vì vậy dù đã nỗ lực chạy liên tục thế nhưng bệnh nhân xấu số đã trút hơi thở cuối cùng trên chiếc xe cứu thương nhân đạo này. 

Dự đoán trước được rằng chắc chắn sẽ gặp phải những trường hợp như thế này, nên chiếc xe của ông Hải được trang bị đủ tiêu chuẩn để có thể chở bệnh nhân qua đời. Không những nhận chở miễn phí, ông Hải còn lo cả tiền ăn nghỉ cho bệnh nhân và người nhà trên chặng đường, bất kể là xa hay gần.

bac-tai-xe-nhan-ai-doan-ngoc-hai
Ông Hải và chiếc xe của mình có mặt ở khắp các tỉnh thành trên cả nước (Nguồn: Internet)

Với hành trình không ngừng nghỉ, sau khi rời Quảng Nam, ông Hải lại cùng chiếc xe cứu thương trở về Bệnh viện Trung ương Huế. Đây sẽ là điểm khởi đầu để ông tiếp tục những chuyến đi ra Bắc. Ngày 3/9, chuyến xe tình nghĩa đã có mặt ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để đưa một bệnh nhân về Hà Giang. Tiếp sau đó là đưa một nữ bệnh nhân bị bệnh ung thư dạ dày rất nghèo khó từ bệnh viện Việt Đức về Quảng Ninh.

Những ngày sau đó, ông Hải vẫn miệt mài với chuyến đi của mình. Từ miền Bắc cho đến miền Trung, miền Nam, chiếc xe cứu thương đều có mặt để sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tâm sự về việc làm của mình, ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ: “Tôi làm việc này không phải để nổi tiếng. Điều đầu tiên là tôi muốn giúp người nghèo, thứ hai là tôi vui tôi mới làm được, thứ ba là tôi sẽ làm đến khi chân tay bủn rủn, bệnh tật ập đến thì mới nghỉ chứ tôi làm không phải để ‘làm màu”. 

Làm việc thiện không mong sự báo đáp

Nghĩa cử cao đẹp của ông Đoàn Ngọc Hải đã khiến tất cả mọi người kính trọng và ngưỡng mộ. Chính vì vậy, dọc đường chở bệnh nhân, ông Hải được rất nhiều chủ quán ăn mời ăn miễn phí, chủ cây xăng thì mời ông đến đổ xăng miễn phí bất cứ lúc nào. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn cũng cho ông cùng bệnh nhân nghèo được ở miễn phí mỗi khi cần nghỉ chân. 

bac-tai-xe-nhan-ai-doan-ngoc-hai
Chia sẻ của một nhóm Bạn Hữu Đường Xa gửi ông Đoàn Ngọc Hải (Nguồn: Internet)

Có người còn nhắn tin cho ông Hải với mong muốn ủng hộ tiền cho những chuyến xe. Thậm chí có một nhà hảo tâm còn có ý định tặng ông một chiếc xe cứu thương mới để ông chở bệnh nhân từ Hà Nội vào TP.HCM. Mặc dù ghi nhận tấm lòng của tất cả mọi người, thế nhưng ông Hải đều kiên quyết từ chối. Ông vẫn muốn làm mọi việc trong phạm vi khả năng của mình.

Đặc biệt, tấm lòng cao quý của ông Đoàn Ngọc Hải càng được thể hiện khi có người gửi tặng số tiền 33 triệu. Mục đích của người tặng là để ông đổ xăng, thế nhưng bác tài xế Hải lại dùng số tiền đó để chia cho 33 người bệnh nhân của mình. Ông Hải chia sẻ: “Nhiều người họ dúi tiền vào tay tôi, nói ủng hộ để tôi có thêm kinh phí để duy trì công việc này. Tuy nhiên tôi sợ người khác hiểu nhầm về công việc mình đang làm”

ong-doan-ngoc-hai-lam-tu-thien
Ông Hải mang những món quà ý nghĩa đến với trẻ em vùng cao (Nguồn: Internet)

Và khi tấm lòng của người dân vẫn tiếp tục muốn hướng về ông thì phía sau xe cứu thương của mình, ông Hải đã dán thêm dòng chữ: “Đừng cho tôi tiền, hãy gửi cho tôi mấy lon sữa đặc Ông Thọ. Tôi sẽ chuyển giúp các bạn đến tận tay các cháu bé vùng cao”. Vậy là không chỉ giúp bệnh nhân nghèo, ông Hải còn góp phần cải thiện cuộc sống cho những đứa trẻ vùng cao.

3. Bán đồng hồ, điện thoại siêu sang để mua nhà cho người vô gia cư

Trước khi bắt đầu với công việc tài xế miễn phí, ông Đoàn Ngọc Hải còn khiến người dân TP.HCM cảm động khi xây nhà cho người vô gia cư. Khi đó, ông Hải đã bán chiếc điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe với giá khoảng 2 tỷ. Số tiền này được ông sử dụng để xây nhà, lấy chỗ cho người vô gia cư trú ngụ. 

ong-doan-ngoc-hai-lai-xe-cho-benh-nhan-ngheo
Ngôi nhà cho người vô gia cư do ông Hải đứng ra xây dựng (Nguồn: Internet)

Những ngôi nhà này ông sẽ không đứng tên để tránh việc rắc rối khi thừa kế tài sản. Ông Hải dự định sẽ giao cho một ngôi chùa nào đó đứng tên. Bên cạnh đó, ông Hải cũng đã bỏ tiền để xây dựng một số căn nhà tình thương để trao tặng cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

4. Ông Đoàn Ngọc Hải – tấm gương sáng về tinh thần “thương người như thể thương thân”

Hành trình “cởi áo quan” về làm việc thiện của ông Đoàn Ngọc Hải nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân. Đây quả thực là việc làm đáng được trân trọng và lan tỏa, hơn thế nữa việc làm này lại xuất phát từ một người từng làm cán bộ nhà nước. Do đó những việc làm từ thiện của ông Hải rất đáng được biểu dương và giá như nhiều cán bộ về hưu có điều kiện làm được như ông Hải.

ong-doan-ngoc-hai-lai-xe-cho-benh-nhan-ngheo
Ông Đoàn Ngọc Hải là tấm gương sáng để mọi người noi theo (Nguồn: Internet)

Khi còn đương nhiệm, ông Đoàn Ngọc Hải được người mọi người kính trọng nhờ tính cương trực và luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân. Khi về hưu, ông lại tiếp tục được mọi người nhắc đến với tấm lòng nhân ái. Việc làm từ thiện của ông Hải đã góp phần to lớn giúp đỡ những số phận nghèo khó trong xã hội. Và qua đó cũng để chúng ta cảm nhận rõ hơn về truyền thống tương thân tương ái đáng quý của dân tộc.

Câu chuyện về hành trình lái xe cứu thương của ông Đoàn Ngọc Hải có lẽ đã khiến cho chúng ta phải nhìn lại chính mình. Để từ đó, mỗi người biết yêu thương, biết san sẻ và biết giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Đất Sen Hồng hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau lan tỏa câu chuyện về những tấm gương sáng như thế này, để xã hội ngày càng gắn kết và cùng nhau phát triển!  

Tác giả: Thư Thư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây