Mê mẩn những món ngon nức tiếng trong hành trình check-in Sa Đéc

0
318

Sa Đéc không phải là nơi nổi tiếng với nhiều danh lam, thắng cảnh thế nhưng nơi đây lại dễ dàng níu chân thực khách bởi rất nhiều các món ăn hấp dẫn. Từ trước đến nay, ẩm thực Sa Đéc luôn được đánh giá cao bởi sự kết hợp hài hòa của đặc trưng sông nước miền Tây với nét tinh tế trong tài nghệ của người Hoa. Chính điều đó đã mang đến cho vùng đất này danh xưng “thiên đường ẩm thực” của Đồng Tháp. Hãy theo chân Đất Sen Hồng check -in Sa Đéc và cùng khám phá những đặc sản của nơi đây nhé!

Hủ tiếu Sa Đéc

Sa Đéc không phải là nơi duy nhất có hủ tiếu thế nhưng mỗi người lại có một lý do khi nhắc đến món hủ tiếu nổi tiếng từ bao đời của nơi đây. Để làm nên một tô hủ tiếu thơm ngon thì những cọng hủ tiếu phải to, dai và thơm nức mùi bột gạo. Bí quyết của người dân Sa Đéc khi làm món này là phải luộc hủ tiếu thật nhanh qua nước sôi, nếu luộc lâu sợi hủ tiếu sẽ bị bở.

hu-tieu-sa-dec
Hủ tiếu – một trong những món ăn hấp dẫn của Sa Đéc (Nguồn: Internet)

hủ tiếu Sa Đéc với sợi hủ tiếu trắng, điểm thêm vài miếng thịt, lòng, tim và gan heo. Tiếp đó là các loại rau thơm như xà lách, hẹ, hành, chanh, ớt và đồ ăn kèm tùy theo sở thích của mỗi người như giò, thịt nạc băm, mực,… Có thể khẳng định một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của hủ tiếu Sa Đéc chính là nước súp. Nước súp trong, đậm đà và có vị ngọt tự nhiên, hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách một tô hủ tiếu trọn vẹn.

Cùng với hủ tiếu nước, nơi đây còn có hủ tiếu khô với bánh hủ tiếu dai dai. Thêm vài miếng thịt, gan heo, rắc thêm đậu phộng, giá, rau thơm,… và chắc chắn không thể thiếu được nước sốt chua chua, ngọt ngọt.

Cơm tấm Sa Đéc

Sẽ không cần phải bàn cãi về sự nổi tiếng đến mức đã trở thành thương hiệu của cơm tấm Sài Gòn. Thế nhưng, giữa bạt ngàn làng hoa Sa Đéc người ta vẫn có thể tìm đến một vài quán ăn để check-in và thưởng thức món cơm tấm với những đặc trưng riêng của vùng đất này. Cơm tấm Sa Đéc được nấu từ gạo tấm mà ai cũng biết rằng miền Tây chính là xứ sở của lúa gạo. Những hạt gạo tấm không còn nguyên vẹn trong quá trình xay xát thế nhưng vẫn giữ được độ dẻo thơm vốn có. 

check-in-com-tam-sa-dec
Cơm tấm Sa Đéc với hương vị riêng đủ sức níu chân thực khách (Nguồn: lieulam)

Tiếp đến, thịt nướng được thái mỏng, ướp theo một công thức rất riêng và điều đặc biệt là có mùi mật ong thoang thoảng. Dĩ nhiên, trên đĩa cơm tấm cũng không thể thiếu được bì heo dai dai, trộn với thính, thêm chút nước cốt dừa và mỡ hành với độ béo ngậy vừa đủ. Món cơm tấm này ăn với nước mắm chua ngọt, thơm mùi tỏi ớt quả thực khiến người ta khó lòng mà quên được.  

Vịt nướng Sa Đéc

Không phải là một món ăn mới lạ, thế nhưng với bàn tay khéo léo của mình, người dân Sa Đéc vẫn biết chế biến theo cách riêng để tạo nên nét độc đáo cho món vịt nướng này. Vịt sau khi nướng có mùi thơm cuốn hút, da vịt căng, có màu vàng cánh gián rất đẹp mắt. Do được tẩm ướp kĩ càng nên thịt vịt có vị đậm đà, thơm mùi gừng, sả. Dưới lớp da giòn không có mỡ nên sẽ không bị ngấy. Vịt nướng thường được ăn kèm với rau xà lách hoặc diếp cá chấm với nước tương pha rất vừa miệng.

dac-san-khi-check-in-sa-dec
Vịt nướng Sa Đéc với màu sắc và hương vị hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Các loại bánh ở khu ẩm thực Làng Bột

Tọa lạc tại số 91, đường ĐT.848, khóm 2, phường 2, khu ẩm thực Làng Bột có hàng chục món bánh dân gian. Từ bánh ngọt cho đến bánh mặn cùng các loại chè có thể làm hài lòng thực khách gần xa. Đến với nơi đây, ai rồi cũng sẽ mê mẩn với các loại bánh được xem là đặc sản của miền đất Nam Bộ như bánh chuối, bánh da lợn, bánh lá mít, bánh ít trần, bánh tầm ngọt, bánh bò, bánh đúc, bánh tét, bánh tằm bì, bánh xèo, bánh canh, gỏi cuốn, chả giò…

banh-sa-dec
Hàng chục loại bánh được bày bán ở khu ẩm thực Làng Bột (Nguồn: Internet)

Bên cạnh các loại bánh, nơi đây cũng mang đến các món ăn đồng quê đặc trưng của Đồng Tháp như: bún mắm, hủ tiếu Sa Đéc, lẩu mắm Đồng Tháp, cá lóc nướng trui, cá linh… Chính vì vậy, khu ẩm thực Làng Bột đã trở thành điểm điểm đến lý tưởng để giới trẻ thỏa sức check – in mỗi khi đến với Sa Đéc. 

Bông súng mắm kho

Ở Sa Đéc không chỉ có những đóa sen hồng thanh tao, rực rỡ mà còn có cả những bông súng trắng tinh khôi đua nở trên mặt nước. Không hề tỏ ra thua kém so với hoa sen, những ruộng hoa súng trắng cũng là nơi được rất nhiều người chọn làm địa điểm để check-in mỗi khi đến Sa Đéc. Thế nhưng, đâu chỉ có vẻ đẹp, bông súng cũng chính là nguyên liệu để tạo nên một món ăn mà theo lời của người dân miền Tây là ngon đến mức phải “vét nồi”.

dac-san-mua-nuoc-noi
Bông súng mắm kho – Món ăn dân dã khiến người ta nhớ mãi không quên (Nguồn: Internet)

Bông súng được tước vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi ngắt thành đoạn ngắn. Còn mắm kho là loại mắm cá sặc được nấu sôi rồi bỏ xương, lấy nước. Bông súng mắm kho phải ăn lúc nóng mới cảm nhận rõ được hương thơm của mắm kho và độ giòn của bông súng. Ngày nay, người dân địa phương đã bổ sung thêm thịt ba chỉ hoặc cá lóc hay tép đất để nồi mắm kho thêm đậm vị.

Chuột nướng muối ớt Sa Đéc

Có rất nhiều cách để chế biến thịt chuột thế nhưng người dân Sa Đéc dường như thích thú nhất với món chuột nướng muối ớt. Không ít người tỏ ra sợ hãi khi nhắc đến chuột đồng thế nhưng đây chính là món ăn hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu.

mon-ngon-sa-dec
Chuột nướng muối ớt là món không thể thiếu trên bàn nhậu (Nguồn: Internet)

Trước khi nướng, chuột đồng phải được làm sạch sẽ và rửa sạch với muối và gừng để hết mùi hôi. Sau đó được ướp trong khoảng nửa tiếng để đảm bảo các gia vị ớt, tỏi, sả được ngấm đều. Thịt chuột được nướng trên bếp than hoa. Khi chín, thịt mềm, ngọt, có màu vàng và đặc biệt là có mùi thơm hơi giống thịt gà. Món chuột nướng này chấm với muối tiêu chanh thì quả thực là ngon đúng điệu.

Cá lóc nướng cuộn lá sen non

Các tỉnh miền Tây có lẽ đã quá quen thuộc với món cá lóc nướng trui. Thế nhưng với đặc trưng của miền đất sen hồng, người dân Sa Đéc đã dùng lá sen non để tạo nên sự sáng tạo cho món ăn dung dị này. Sau khi nướng xong, thịt cá được xẻ làm đôi rồi rắc thêm đậu phộng và hành mỡ lên trên để tăng thêm mùi thơm của thịt cá.

mon-ngon-sa-dec-dong-thap
Cá lóc nướng cuộn lá sen non (Nguồn: Internet)

Lá sen được dùng để cuốn thịt cá là loại lá non, xanh mướt, hai mép lá vẫn còn cuốn tròn. Vị chát nhẹ của lá sen, vị ngọt của thịt cá kết hợp với hương vị chua cay của nước chấm mắm me. Tất cả đã tạo nên một một sự hài hòa của dư vị nơi đầu lưỡi, khiến người ta ăn một lần mà nhớ mãi không quên.

Dồi lươn rim nước cốt dừa

Ẩm thực Đồng Tháp có không ít những món rim nước cốt dừa và dồi lươn rim nước cốt dừa chính là một gợi ý thú vị. Mùi thơm của thịt lươn cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa chính là sự kết hợp hoàn hảo mà ai cũng muốn được nếm thử. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, thường được ăn cùng bánh mì hoặc bún.

mon-ngon-lang-hoa-sa-dec
Dồi lươn rim nước dừa cũng là đặc sản không thể bỏ qua khi đến Sa Đéc (Nguồn: Internet)

Để có thể làm được món này, thịt lươn, thịt nạc, nấm mèo và bún tàu phải băm nhuyễn rồi sau đó trộn đều với nước mắm, đường và hạt tiêu. Tiếp đến cho từng thìa hỗn hợp này vào đầy da thân lươn đã lột trước đó để làm dồi. Dồi được đun với nước cốt dừa bằng lửa liu riu. Đến khi nước cốt dừa sôi lên vài lượt thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Cơm gói lá sen

Sẽ thật thiếu sót nếu như trong hành trình check – in Sa Đéc lại không được nếm thử món cơm gói lá sen. Đây được xem là món ăn cung đình của Đồng Tháp và chỉ miền đất này mới có thể chế biến được chuẩn vị. Nguyên liệu để làm cơm không cần quá nhiều thế nhưng lại đòi hỏi sự cầu kì và tỉ mỉ. Gạo để nấu nên món đặc sản này phải là gạo huyết rồng nổi tiếng ở miền Tây. Đặc trưng của loại gạo này là hạt nhỏ, thon dài, trong và có màu đỏ rất đẹp. 

mon-an-tu-sen
Cơm gói lá sen – món ăn cung đình mà chỉ Đồng Tháp mới có (Nguồn: Internet)

Có thể nói, món cơm gói lá sen này đã sử dụng tối đa những nguyên liệu của sen. Hạt sen được bóc vỏ và lấy tim sen để đảm bảo không bị đắng. Những chiếc lá sen to bản, xanh mướt và có mùi thơm tự nhiên được dùng để bọc các nguyên liệu khi hấp. 

Không phải ngẫu nhiên mà cơm gói lá sen lại được cả người dân địa phương và thực khách phương xa yêu thích đến vậy. Màu sắc bắt mắt của muối mè đen trên nền cơm đỏ, vị ngọt ngọt, bùi bùi của cơm quyện với hạt sen và cả chút hương thơm thoang thoảng của lá sen cũng đủ để người ta muốn yêu thương và gắn bó nhiều hơn với mảnh đất này.  

Lẩu cá linh hoa điên điển

Đây được xem là món đặc sản của Sa Đéc nói riêng và Đồng Tháp nói chung trong mùa nước nổi. Khoảng thời gian từ tháng 9 đến hết tháng 11 chính là mùa cá linh sinh sôi và cũng là lúc mà sắc vàng rực của hoa điên điển phủ kín các vùng ven sông. 

Muốn nồi lẩu trọn vẹn nhất, phải chọn lựa những con cá linh chưa lớn hẳn, thịt ngọt, xương mềm, ăn rất béo. Còn hoa điên điển thì có hương thơm nhẹ dịu, bùi bùi và giòn. Sẽ chẳng có thứ gì tuyệt vời hơn hoa điên điển khi được chế biến với cá linh để mang đến một món ăn thanh mát và thơm ngon.  

lau-ca-linh-hoa-dien-dien
Lẩu cá linh hoa điên điển – Đặc sản mùa nước nổi ở Sa Đéc (Nguồn: Internet)

Thật tuyệt vời khi thiên nhiên đã ban tặng cho miền đất tươi đẹp này những nguyên liệu tự nhiên để tạo nên những món ăn dân dã mà không hề đơn điệu. Có lẽ chính những phẩm chất và tấm lòng của người dân đất sen hồng đã nuôi dưỡng và vun vén để văn hóa ẩm thực nơi đây trở nên tinh tế và độc đáo đến vậy. Còn chờ gì nữa mà không về ngay Sa Đéc để cùng check-in giữa làng hoa rực rỡ và cùng trải nghiệm những món ăn hấp dẫn này!

Tác giả: Thư Thư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây