Mách bạn 2 công thức gỏi (nộm) ngó sen ngon hết sẩy

0
139

Như chúng ta đã biết, ngó sen là một loại nguyên liệu quý có màu trắng sữa, hay đây chính là phần non nhất của cọng lá sen, nằm ở sát gốc cây sen. Ngó sen được sử dụng để chế biến các món ăn, đặc biệt là món gỏi/nộm ngó sen. Hãy cùng Đất sen hồng đi tìm hiểu những công thức chế biến nộm ngó sen ngon nhé!

1. Ngó sen cùng những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời

Ngó sen là một loại nguyên liệu an toàn và rất tốt cho sức khỏe, được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày bởi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang đến như:

  • Trong ngó sen chứa hàm lượng calo tương ứng của 100g là 74 calo, tuy nhiên nó lại bao gồm nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.
  • Ngó sen đáp ứng được 13% hàm lượng chất xơ hàng ngày mà cơ thể cần nạp vào. Cùng với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm đường trong máu, tránh táo bón, giảm cholesterol,…
  • Ngoài ra, ngó sen cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho cơ thể, giúp chống oxy hóa, tổng hợp collagen cho con người.
  • Trong ngó sen có chứa hàm lượng vừa đủ vitamin B phức tạp như:pyridoxine (vitamin B-6), folate, niacin, riboflavin, axit pantothenic và thiamin. Pyridoxine (vitamin B-6) hoạt động như một coenzym trong quá trình tổng hợp hóa thần kinh não ảnh hưởng đến tâm trạng. 
  • Cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: sắt, kẽm, magie, mangan, đồng…
dinh-duong-thuc-pham
Ngó sen cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời – Ảnh: Internet

Với những công dụng của ngó sen mang đến thì có thể nói đây là một loại nguyên liệu để chế biến món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

2. Ngó sen – Món ăn dân giã thấm đượm tinh túy Đất sen hồng

Ngó sen là nguyên liệu không thế thiếu trong các món ăn dân giã nhưng vẫn thấm đượm những nét tinh túy của đất sen hồng với một số món ăn kể đến như: các món nộm(nộm ngó sen chay, nộm ngó sen tai lợn, nộm ngó sen thịt gà,nộm ngó sen sứa, ngó sen tôm thịt,…), các món xào(ngó sen xào tỏi, ngó sen xào tôm, ngó sen xào thịt,…), các món canh được chế biến từ ngó sen như: canh chua ngó sen nấu tôm, ngó sen đậu phộng,…

* Hướng dẫn sơ chế ngó sen trước khi chế biến 

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, ngó sen có thành phần dinh dưỡng cao nên được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn dân giã khác nhau. Tuy nhiên, với đặc thù được trồng và sống ở môi trường bùn đất nên rất dễ bị nhiễm các ấu trùng như sán( ấu trùng gây hại cho cơ thể con người). Nên trước khi sử dụng chúng ta cần phải sơ chế đúng cách để loại bỏ những tác nhân gây hại cho cơ thể. Cụ thể các bước sơ chế ngó sen như sau:

  • Bước 1: Tách phần vỏ, cắt khúc, chẻ đôi rồi cho vào ngâm với nước chanh pha loãng có đá lạnh.
  • Bước 2: Sau khi ngó sen sạch và có màu trắng, rửa thật sạch rồi tiếp tục ngâm vào nước đã để bảo quản cho đến khi đem ra sử dụng sẽ giúp ngó sen tươi ngon, giòn mà đảm bảo an toàn vệ sinh.
so-che-mon-an
Sơ chế ngon sen sao cho trắng giòn – Ảnh: Internet

* Cách làm một số món ăn từ ngó sen

Nộm ngó sen tôm thịt:

  • Nguyên liệu: 

– Ngó sen 200gr

– Cà rốt 1 củ

– Tôm 100 gram

– Thịt 100 gram

– Lạc 100gram

– Rau răm, rau thơm, kinh giới,tỏi, ớt, chanh

– Tiêu, nước mắm, đường, muối.

  • Hướng dẫn cách làm:

Ngó sen cắt khúc sau đó chẻ đôi ngâm với nước chanh pha loãng cùng đá lạnh cho trắng và giòn. Vớt ngó sen để cho ráo nước, sau đó ngó sen và cà rốt cắt sợi rồi cho 1 thìa đường và nửa quả chanh vào bóp nhẹ nhàng cho thấm gia vị.

Tôm bóc lấy nõn và thịt thái chỉ rửa sạch, luộc chín. Lạc rang đều tay cho thơm vàng.

Nước trộn: lấy 1 thìa đường, 2 thìa mắm, tỏi ớt băm nhỏ

Rau trộn: rau thơm , rau răm, rau kinh giới rửa sạch cắt khúc nhỏ bằng đốt tay.

Tiến hành trộn: cho tôm thịt, rau thơm và ngó sen vào xóc đều tay cho ngấm đều gia vị, sau đó cho rau vào trộn cùng rồi trang trí trên đĩa.

nom-ngo-sen

Nộm ngó sen tôm thịt ngon “nức lòng” thực khách – Ảnh: Internet

Ngó sen xào thịt bò

  • Nguyên liệu: 

– Thịt bò: 300g

– Ngó sen: 300g

– Cà rốt: 1 củ

– Tỏi, hành lá, ớt sừng

– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu hào

  • Hướng dẫn cách làm:

Ngó sen cắt khúc sau đó chẻ đôi ngâm với nước chanh pha loãng cùng đá lạnh cho trắng và giòn.

Cà rốt rửa sạch thái lát mỏng

Hành lá rửa sạch cắt khúc

Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ, ớt thái lát

Cho thịt bò vào bát to ướp cùng hạt nêm, dầu hào, muối, tỏi băm trong 20 phút cho ngấm gia vị

Cho dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng cho tỏi băm vào phi vàng thơm rồi cho thịt bò vào xào chín rồi để ra bát.

Sau đó, xào cà rốt, ngó sen cùng gia vị cho chín đều thì cho thịt bò vào xào chung  rồi cho hành lá, ớt vào đảo thêm khoảng 3 phút rồi cho thêm tiêu vào tắt bếp và bày ra đĩa trang trí.

3. 3 KHÔNG khi ăn ngó sen

Ăn ngó sen có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên nếu như không biết sử dụng đúng cách có thể sẽ gây hại cho bản thân. Cùng điểm lại những lưu ý 3 không khi ăn ngó sen:

  • Không ăn ngó sen sống: Ngó sen được lấy từ phần gần gốc của cây sen, mà cây sen lại sống ở dưới bùn đất trong đầm, ao hồ nên rất dễ bị nhiễm bệnh về đường tiêu hóa nếu như chúng ta sử dụng ngó sen khi còn sống.
  • Không ăn ngó sen thường xuyên: Mặc dù, ngó sen rất tốt cho cơ thể nhưng chúng ta cũng không nên sử dụng thường xuyên bởi ngó sen có tính hàn.
  • Không ăn ngó sen khi mắc những bệnh như: tiểu đường, dạ dày

Người bị tiểu đường không nên ăn ngó sen bởi ngó sen có chứa tới 70% lượng tinh bột, nếu như sử dụng nhiều sẽ khiến lượng insulin tăng cao ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Như chúng ta đã biết, hàm lượng chất xơ trong ngó sen cao nên dễ gây ra đầy bụng, khó tiêu.

chu-y-khi-dung-ngo-sen
Mặc dù là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng bạn nên ăn ngó sen đúng cách – Ảnh: Internet

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về ngó sen – thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng bạn đọc vừa có thêm kiến thức về loại thực phẩm này, vừa có thể chế biến được cho gia đình những món ăn thấm đượm tinh túy của quê hương, mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tác giả: Hy An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây