Khó quên hương vị đặc sản miền Tây – Ốc Bươu nướng tiêu

0
285

Miền Tây đang ngày càng trở thành địa điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn đến tham quan, nghỉ dưỡng. Thu hút bởi cảnh quanh yên bình của những cánh đồng sen, sông nước cùng với lòng mến khách chân tình của người dân. Thì ẩm thực miền Tây cũng là một trong những yếu tố giúp nơi đây nhận được nhiều sự yêu mến của khách du lịch. Và ốc bươu nướng tiêu là một trong những món ăn nổi tiếng miền sông nước. 

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, cùng công thức nấu ăn riêng biệt đã tạo nên một nền ẩm thực đặc sản nổi tiếng của vùng đất phương Nam. Trong đó, ốc bươu nướng tiêu là một trong những món yêu thích của nhiều khách du lịch khi ghé thăm. 

dac-san-oc-buou-nuong-tieu
(Hấp dẫn với món ăn đặc sản miền Tây – Ốc Bươu nướng tiêu. Nguồn: Internet)

1. Ngất ngây hương vị thơm lừng của món ốc Bươu nướng tiêu

Ốc Bươu là nguyên liệu ẩm thực thường xuyên được chế biến thành các món ăn ngon trên khắp vùng miền đất nước. Miền Bắc thì sẽ thường nấu ốc với chuối, hay bún ốc,…Miền Trung thì nổi tiếng với ốc hấp sản, ốc luộc lá chanh. Còn miền Tây Nam Bộ, thì ốc bươu nướng tiêu – món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến thăm vùng đất sen Hồng

Một món ăn dân dã, được dùng như món khai vị cho các bữa ăn. Hoặc đơn giản là một món nhắm tuyệt vời cho những bữa tiệc nâng ly cùng bạn bè, gia đình vào những ngày cuối tuần. 

oc-buou-nuong-tieu-mien-tay
(Ốc Bươu là một trong những nguyên liệu được sử dụng chế biến nhiều món ăn. Nguồn: Internet)

Ốc bươu ở miền Tây có thể dễ dàng tìm kiếm tại các ao, sông hồ tự nhiên. Bắt ốc bươu cũng không quá khó. Chỉ cần với một chút xíu kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể bắt được rất nhiều chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Ốc bươu thường bám trên các thân gỗ mục hoặc dưới các rễ cây súng, bèo,…

Ốc bươu nướng tiêu xanh là sự kết hợp hương vị tuyệt vời giữa vị tươi ngọt của ốc cũng vị cay thơm nồng nhẹ của ớt. Ốc được nướng trên bếp than củi nhằm giữ nước tuyệt đối giúp thịt ốc mềm nhưng không bị khô. Món ăn thường được ăn kèm với nước mắm pha loãng với các gia vị như: tỏi, ớt, tiêu,…và rau răm. 

2. Tác dụng tuyệt vời của Ốc Bươu đối với sức khỏe

Ốc bươu nướng tiêu không chỉ là đặc sản miền Tây với hương vị hấp dẫn. Mà nó còn là một món ăn dinh dưỡng, đặc biệt là ốc bươu có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. 

Với thành phần dồi dào, đặc biệt thịt ốc có vị ngọt, tính hàn. Chứa nhiều canxi và các khoáng chất thiết yếu như: chất đạm, photpho,…

Bổ sung canxi giúp chắc khỏe xương

Với thành phần chủ yếu là canxi, Ốc bươu chính là thực phẩm tốt trong việc giúp khỏe xương. Đặc biệt hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ ở độ tuổi phát triển. Theo nghiên cứu, cứ 100g ốc bươu sẽ cung cấp hơn 1000mg canxi cho thể. 

Giảm các bệnh về tim mạch 

Ngoài thịt thì vỏ ốc bươu còn giúp ích rất nhiều cho cơ thể trong việc giảm thiểu các bệnh về tim mặt. Theo khoa học trong đông y, sử dụng vỏ ốc bươu đen tán nhuyễn thành bột và kết hợp với một số thành phần khác, có thể giảm các cơn đau tim đột ngột. 

cong-dung-cua-oc-buou
(Ốc Bươu có khá nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Nguồn: Internet)

Giúp thanh nhiệt cơ thể

Bởi vì có tính hàn vị ngọt, nên ốc bươu thường được dùng trong việc thanh nhiệt, thải độc cho cơ thể. Đặc biệt khi kết hợp ốc và rượu để chế biến món ăn còn có tác dụng ích thận, tráng dương và lợi tiểu. 

Hỗ trợ trị tiểu đường

Ốc bươu nấu chuối là một trong những món ăn hỗ trợ trong việc chữa trị bệnh tiểu đường. Thịt ốc ngọt nhưng lại không béo, đặc biệt chứa nhiều chất đạm. 

Ngoài công dụng đối với sức khỏe, ốc bươu còn được dùng làm các bài thuốc đông ý. Chữa trị hiệu quả một số bệnh như: vàng da, phù thũng, thủy đậu, nhiễm trùng,…

Tuy nhiên, khi sử dụng ốc để chế biến thức ăn cũng cần phải lưu ý để đảm bảo an toàn cho bản thân. Đối với những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…nên hạn chế ăn ốc. 

3. Cách làm món Ốc Bươu nướng tiêu đúng chuẩn 

Ốc Bươu nướng tiêu là sự kết hợp hoàn hảo khó cưỡng với thịt ốc giòn sần sật hòa cùng hương cay nhè nhẹ của tiêu. Ám thêm một chút khói nhờ nướng dưới than. Để có thể tạo nên đúng chuẩn vị Ốc Bươu nướng tiêu miền tây cũng không có gì quá khó nếu bạn thực hiện theo đúng công thức này. 

oc-buou-nuong-tieu-ngon-kho-cuong
(Chế biến món ăn Ốc bươu nướng tiêu cũng khá đơn giản. Nguồn: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc Bươu: khoảng 1kg 
  • Tiêu xanh nguyên quả: 50gr
  • Các loại rau thơm: rau răm, sả, lá chanh, ớt 
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu xay, tương ớt, đường trắng, dầu hào

Cách làm Ốc Bươu nướng tiêu

Bước 1: Sơ chế ốc Bươu

  • Để giúp món ăn thêm ngon hơn thì việc lựa chọn Ốc đóng vai trò rất quan trọng. Ốc dùng để nướng thông thường bạn nên chọn những con to, nhiều thịt. Đặc biệt chúng có mài nằm sát bên ngoài gần miệng. Tránh chọn những con ốc có mài nằm thụt sâu vào bên trọng, vì có thể không còn tươi sống và ảnh hưởng đến món ăn khi nấu. 
  • Ốc Bươu mua về nên ngâm với nước vo gạo qua đêm hoặc ít nhất là 1- 2 giờ, điều này giúp loại nhỏ những chất bẩn trong ốc. Sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch vài lần rồi để ráo. 
  • Nếu không có nước gạo, bạn cũng có thể làm sạch ốc bằng cách ngâm với dấm và ớt cắt lát. 

Bước 2: Luộc ốc 

  • Để giữ cho ốc vẫn còn vị ngọt, độ ẩm và không bị khô khi nướng trên bếp than thì bạn nên luộc sơ ốc. 
  • Cho ốc vào luộc chung với khoảng 0.5 lít nước cùng với sả đập dập và lá chanh. Sau khi nước sôi khoảng tầm 3-5 phút, tắt bếp và vớt ra để ráo nước. Việc luộc ốc này sẽ giúp khử sạch mùi tanh và chất nhờn của ốc bươu khi còn sống. 

Bước 3: Pha nước sốt 

  • Trộn đều tỏi ớt băm nhuyễn cùng với các gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu xay, tương ớt, đường trắng và khoảng 1 muỗng canh dầu hào. Khuấy tan để tạo thành nước sốt sền sệt. Sau đó ướp chung với ốc đã luộc để gia vị ngấm đều vào ốc. 

Bước 4: Nướng ốc bươu

  • Nhóm bếp than đỏ hồng đều ở nhiệt độ vừa phải, sau đó cho hết ốc lên vỉ nướng. Khi ốc nóng, bắt đầu có nước sôi trong ruột ốc. Hãy cho tiêu xanh nguyên hạt vào miệng ốc và nướng thêm từ 1 – 2 phút. 
ngat-ngay-oc-buou-nuong-tieu
(Là món ăn hấp dẫn không thể chối từ khi ghé thăm miền Tây. Nguồn: Internet)
  • Thưởng thức món ốc bươu nướng tiêu khi còn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều, chính vì vậy bạn có thể vừa nướng vừa ăn. Có thể chấm kèm ốc với nước mắm pha hoặc muối ớt xanh và ăn cùng rau năm để tạo thêm hương vị hơn nhé! 

Hi vọng với bài viết chia sẻ món ăn đặc sản miền tây – ốc bươu nướng tiêuđất sen hồng đã giới thiệu trên. Sẽ giúp bạn có một bữa ăn thưởng thức tuyệt vời với gia đình và bạn bè vào những dịp cuối tuần. 

Tác giả: Hà Ngô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây