Khám phá những công dụng tuyệt vời của ngó sen có thể bạn chưa biết

0
334

Ngó sen, “liệu dược “ nơi đầm hồ, mang lại những giá trị diệu kỳ không chỉ cho sức khỏe mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Chính vì thế đây là một trong những loại nguyên liệu được mọi người “ săn lùng” nhiều nhất vào mỗi độ thu về. Cùng tìm hiểu về công dụng tuyệt vời của ngó sen.

Đôi điều về ngó sen và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời

Ngó sen ( tên gọi khác liên ngẫu ), phần non nhất của cọng lá sen nằm sát gốc sen, sở hữu màu trắng sữa, giòn, cảm giác mát lạnh thú vị khi lần đầu chạm vào. Mùa thu hoạch là mùa thu, đây là khoảng thời gian ngó sen đến độ chín và ngon nhất. 

Vào mùa, khi mà những lá sen non đua nhau mọc và chồi lên mặt nước, còn cuộn lại thành từng vòng, người dân sẽ tiến hành thu hoạch. Đôi bàn tay khéo léo đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới phần gốc, bẻ và rút nhẹ đồng thời, lấy được hết những phần non và ngon nhất của ngó. 

cong-dung-cua-ngo-sen
Thu hoạch ngó sen vào mùa thu – Nguồn ảnh: Internet

Dân ta đa phần thu hoạch khi ngó sen còn non, một số vùng, người ta sẽ đợi ngó sen phát triển thành củ sen mới thu hoạch, với những người chưa biết, họ thường nhầm lẫn giữa củ sen và ngó sen. Thực chất, chúng đều thuộc phần thân cây sen mọc ngập trong bùn đất. Ngó sen dài mảnh khảnh như cái ống hút, còn củ sen thuôn dài, thịt củ màu trắng, phần ruột có những lỗ nhỏ chạy vòng quanh. 

phan-biet-ngo-sen-voi-cu-sen
Phân biệt ngó sen với củ sen – Nguồn ảnh: Internet

Sở hữu thân hình mảnh khảnh nhưng ngó sen cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, giàu chất xơ và các dưỡng chất tương tự các loại rau xanh. Ngoài ra, nó còn chứa 16,4% hàm lượng tinh bột, hàm lượng vitamin C lên tới 44mg/100g cao gấp nhiều lần so với các loại quả.

Đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, ngó sen được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn hàng ngày, làm đẹp, đặc biệt là tác dụng sức khỏe của ngó sen khiến nhiều người phải bất ngờ về loài cây nhỏ bé này.

Thần dược thiên nhiên cho sức khỏe và làm đẹp

Vị ngọt thanh, tính hàn, dễ chế biến, ngó sen được sử dụng nhiều trong Đông y tạo ra những bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tốt cho tiêu hóa…Cùng Đất Sen Hồng tìm hiểu kĩ hơn những công dụng tuyệt vời của ngó sen dưới đây nhé.

Hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả, thúc đẩy quá trình thải độc gan

Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể, đảm nhận vai trò chính là thải độc, ngó sen  chứa hàm lượng cao carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình hoạt động của gan, loại bỏ các độc tố tích tụ trong gan lâu ngày, bảo vệ gan khỏe mạnh.

cong-dung-cua-ngo-sen-1
Ngó sen rất tốt cho gan – nguồn ảnh: Internet

Giảm stress, điều hòa giấc ngủ

Nói đến mất ngủ, người ta thường nghĩ đến tâm sen (nằm trong hạt sen) mà quên mất rằng ngó sen cũng hỗ trợ triệu chứng mất ngủ rất hiệu quả. Mỗi tối trước khi đi ngủ bạn có thể uống một cốc nước ngó sen luộc để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như đường glucose, canxi, sắt, phốt pho, vitamin C, arginin,…giúp an thần, điều hòa giấc ngủ, giảm trạng thái căng thẳng cho thần kinh, đem đến giấc ngủ sâu.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Đây là một trong những tác dụng sức khỏe của ngó sen được đánh giá khá cao, những nghiên cứu cho thấy trong ngó sen có tơ sen với hai thành phần chính là polysaccharides và mucoprotein, hai dưỡng chất này khi kết hợp với niêm mạc dạ dày sẽ tạo thành hàng rào bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa. 

ngo-sen-mau-trang-sua
Ngó sen giàu chất dinh dưỡng – Nguồn ảnh: internet

Với những người bị táo bón hay bị trĩ thì món ăn giàu chất xơ như ngó sen là cứu cánh hoàn hảo. Chất xơ hỗ trợ ruột hoạt động mềm mại hơn, kích thích cơ mềm của ruột non đảm bảo sự co bóp, hấp thụ dưỡng chất tốt giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp

Một số bệnh về hô hấp thường gặp như hen, viêm xoang, ho…hay các bệnh về hô hấp khi thời tiết giao mùa cũng có thể được chữa trị bởi ngó sen. Một trong những cách chế biến thông dụng là sử dụng ngó sen làm trà uống, điều này sẽ làm sạch các dịch nhầy trong khoang mũi, họng…bảo vệ hệ hô hấp hoạt động trơn tru hơn.

Thanh lọc giải nhiệt, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da

Dân gian có câu: “ đàn ông không thể thiếu hẹ, đàn bà không thể thiếu ngó sen “

Đây là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ, tác dụng thanh lọc máu, hỗ trợ cầm máu, hỗ trợ các bệnh chảy máu cam, xuất huyết sau sinh. Ngoài ra đây cũng là loại nguyên liệu được đánh giá tốt nhất trong việc thải độc cơ thể.

cong-dung-cua-ngo-sen-lam-thuoc-chua-benh
Công dụng tuyệt vời của ngó sen với sức khỏe – nguồn ảnh: Internet

Bên cạnh đó, là một thực phẩm giàu chất xơ và vitamin C, ngó sen chắc chắn không thể vắng mặt trong hành trình làm đẹp của các chị em. Hàm lượng tinh bột cao nhưng lượng calo thấp nên ăn ngó sen không sợ bị tích tụ năng lượng thừa, giàu chất xơ hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn.

Vitamin C là một trong những thành phần quan trọng trong quá trình chăm sóc da, duy trì sự tươi trẻ, căng bóng cho da. Ngoài vitamin C thì những dưỡng chất khác trong ngó sen kích thích quá trình chuyển hóa tế bào khiến da trở nên mịn màng, hồng hào hơn.

Món ăn dân dã giòn mát ngọt bùi

Không chỉ ẩn chứa những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, ngó sen còn được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn hàng ngày. Cái vị thanh thanh, giòn mát ngọt bùi chắc chắn sẽ khiến bạn say lòng ngay lần đầu thưởng thức.

thit-heo-xao-ngo-sen
Thịt heo xào ngó sen thơm ngon đúng điệu – nguồn ảnh: Internet

Thịt heo xào ngó sen thơm ngon mềm ngọt

Món ăn gây nghiện đặc biệt là vào những ngày trời sang thu mát mẻ như này. Tranh thủ đang đến mùa ngó sen, nhanh nhanh thêm vào thực đơn gia đình món ngon dinh dưỡng này thôi. 

Chế biến nhanh và cực kì đơn giản nên món ăn này rất phù hợp cho các chị em nội trợ bận rộn. Với những người thích ăn trọn vẹn hương vị tươi, ngon giòn mát có thể nấu vừa chín tới và thêm chút ớt để tăng vị cay nồng cho món ăn. Vị ngọt thanh của ngó sen, sự thấm đượm gia vị của thịt, lại thêm hành lá, hạt tiêu khơi gợi vị giác, đúng là tinh hoa ẩm thực.

Ngó sen cũng là món ăn lạ miệng đối với các vùng miền không trồng sen, các chị em không còn phải đau đầu nghĩ thực đơn đi chợ đổi món, bổ sung ngay vào bữa tối món thịt heo xào ngó sen bổ dưỡng cả nhà quây quần ấm cúng. Thời tiết se se lạnh, có đĩa ngó sen xào thịt thêm bát dưa cà muối là có thể xì xụp đến vài ba bát cơm. 

nom-ngo-sen
Nộm ngó sen –  món ăn đặc sản dân dã – nguồn ảnh: Internet

Nộm ngó sen tươi ngon sần sật

Nhắc đến ngó sen thì không thể thiếu được món nộm ngon nức tiếng, món ăn có thể ăn hoài không chán. Một đĩa nộm ngó sen tôm thịt hoàn toàn đủ chất cho các chị em đang ăn kiêng hay ăn giữ dáng. Nộm ăn ngon nhất là vào mùa hè, vị thanh mát giòn sần sật kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của tôm, thịt, rau thơm hòa quyện. Với món nộm này bạn vừa có thể ăn chơi, vừa có thể ăn như món chính cùng cơm hoặc bún. 

Đây cũng là món ăn đặc sản dân dã của người dân Đồng Tháp, tại đây người ta sẽ sử dụng ngó sen vừa được hái từ dưới đầm lên nên giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon nhất. Thưởng thức cùng Hồng Sen Tửu, loại rượu đặc sản chỉ có tại Đồng Tháp, quả thực là say đắm lòng người.

Cách làm sạch ngó sen và một số lưu ý

Dù mang công dụng tuyệt vời nhưng ngó sen là thực phẩm mọc nơi bùn lầy ở các đầm, ao, hồ nên rất dễ bị nhiễm hoặc là nơi ẩn chứa của nhiều ấu trùng sán. 

cong-sung-suc-khoe-tu-sen
Làm sạch ngó sen để hấp thu tốt nhất dưỡng chất – nguồn ảnh: Internet

Việc sơ chế ngó sen sạch là điều vô cùng quan trọng để hấp thu tốt nhất các dưỡng chất có lợi. Sau khi mua về, trước tiên bạn cần tước sạch vỏ, cắt khúc, sau đó ngâm nước cốt chanh pha loãng thêm đá lạnh để làm sạch và giữ được độ giòn, không bị thâm đen. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch lại với nước, nếu sử dụng luôn có thể để ráo nước, còn nếu chưa sử dụng ngay, tiếp tục ngâm với nước đá đến khi sử dụng.

Ngó sen rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bất kể thứ gì cũng đều có hai mặt lợi và hại. Có một số lưu ý nhỏ bạn cần tránh khi sử dụng ngó sen.

Tuyệt đối không ăn ngó sen sống mà chưa qua chế biến

Vốn sinh trưởng ở vùng ao, hồ, đầm,…nơi cư trú lý tưởng của các ấu trùng sán gây hại cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Những vùng nước này thường bị ô nhiễm, do đó ngó sen nên được sơ chế sạch và nấu chín rồi mới sử dụng. 

ngo-sen-cat-khuc
Ngó sen cần được làm chín trước khi sử dụng – nguồn ảnh: Internet

Không sử dụng quá thường xuyên

Tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không chỉ ngó sen mà bất cứ thứ gì dùng quá nhiều cũng không tốt. Bởi đây là một nguyên liệu có tính hàn, hạn chế sử dụng quá thường xuyên đặc biệt với trẻ em có tỳ vị không tốt.

Trường hợp không nên sử dụng 

Người có bệnh tiểu đường: cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng vì ngó sen chứa hàm lượng tinh bột cao làm tăng lượng insulin trong cơ thể.

Người mắc bệnh dạ dày: Với những người có bệnh đại tràng, sử dụng ngó sen sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Ngó sen không chỉ là “ liệu dược “ thiên nhiên đem lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, mà nó còn trở thành món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của các gia đình Việt. Thu sang, đừng quên bổ sung ngó sen giàu dinh dưỡng vào thực đơn bữa ăn gia đình nhé.

Tác giả: Mai Nguyen

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây