Hội quán nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp – điểm sáng đáng lan rộng

1
450

Hội quán nông nghiệp là một mô hình liên kết giữa các nông dân tại tỉnh Đồng Tháp. Đây không chỉ là mô hình đặc sắc, có tính kết nối cao mà nó còn mang lại những kết quả khả quan vì giúp cho các thành viên trong hội quán có thêm kiến thức, kinh nghiệm và cải thiện nguồn thu cho chính mình một cách hiệu quả.

Cùng chúng tôi tìm hiểu mô hình liên kết này để hiểu rõ hơn về một đặc sản kinh tế – xã hội của vùng đất sen hồng nhé!

hoi-quan-nong-nghiep-tinh-dong-thap-phat-trien
Mô hình Hội quán nông nghiệp luôn đón chào thành viên mới – Ảnh: internet

Khởi nguồn 

Đây là mô hình có xuất phát điểm từ Canh Tân hội quán (được thành lập vào 07/2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp với 105 thành viên) sau đó lan rộng ra. Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn tỉnh đã có trên dưới 100 hội quán với nhiều tên gọi khác nhau cùng số thành viên vượt hơn 5000 người.

Đặc điểm nổi bật của mô hình này là tính tự chủ dựa trên những mục tiêu chung về liên kết và phát triển sản xuất của bà con. Những người có chung một đối tượng sản xuất, ở cùng một địa điểm sẽ tập hợp lại thành lập hội quán cho riêng mình. Từ đó, bà con sẽ trao đổi, chia sẻ với nhau về những khó khăn, thắc mắc, học tập những kinh nghiệm và cùng nhau phát triển sản xuất kinh doanh.

Số thành viên, giờ giấc sinh hoạt, thông tin trao đổi… sẽ hoàn toàn do hội quán tự thống nhất với nhau để tiện cho tất cả các thành viên tham dự. Bên cạnh đó, tên gọi của hội quán cũng do mọi người tự chọn cho phù hợp. Mỗi hội quán sẽ có một tên gọi riêng, thông thường dựa trên đặc điểm chung về sản xuất kinh doanh của từng hội quán nông nghiệp.

hoi-quan-nong-dan-tinh-dong-thap
Một Hội quán nông nghiệp đang nghe chia sẻ thông tin – Ảnh: internet

Càng ngày, các hội quán càng mở rộng phạm vi trao đổi bằng việc liên kết với các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ. Đây là bước tiến quan trọng để bà con có thể học hỏi thêm kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia và tiếp cận với những quy luật cung – cầu mới nhất trên thị trường thông qua những chia sẻ từ các doanh nghiệp.

Đây là một trong những cách thức giúp cho các thành viên của hội quán tiếp thu thêm những kiến thức để áp dụng vào sản xuất. Bên cạnh đó, những chia sẻ của doanh nghiệp tiêu thụ sẽ định hình cho bà con bức tranh tổng quát về thị trường hiện nay, từ đó định hướng được tiêu chuẩn và chất lượng hàng hoá cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Một số phương pháp hiện đại và khoa học đã được áp dụng vào sản xuất như máy cấy lúa kết hợp bón phân chỉ một lần, theo dõi lượng nước tưới bằng điện toán đám mây hay phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) đã được phổ biến tới bà con một cách cụ thể nhất. Đây là những tiến bộ khoa học công nghệ thay thế những phương pháp truyền thống trước kia, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thỉnh thoảng, lãnh đạo của tỉnh cũng tham dự các buổi họp để lắng nghe và trao đổi với các thành viên của hội quán.

giao-luu-phat-trien-nen-kinh-te-nong
Chuyên gia, lãnh đạo giao lưu với Hội quán nông nghiệp – Ảnh: internet

Thành viên hội quán nông nghiệp làm du lịch là xu hướng mới nhất và đang được nhân rộng trong cộng đồng. Nắm bắt tiềm năng du lịch của tỉnh cũng như thế mạnh từ ngành nghề sản xuất của mình, các thành viên hội quán tiếp cận và mở cửa cho du khách tới tham quan khuôn viên sản xuất của mình.

Chia sẻ và hướng dẫn phương pháp trồng cây, sản xuất tới du khách không chỉ mang lại thêm thu nhập mà còn mang hình ảnh của hội quán nói riêng và Đồng Tháp nói chung tới mọi miền Tổ Quốc.

Những kết quả khả quan 

Thông qua mô hình hội quán nông nghiệp, tỉnh Đồng tháp đã giải quyết được vấn đề Hợp tác – Liên kết – Thị trường trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh một cách hiệu quả. Không còn tư tưởng “hộ cá thể” trong tư duy của mỗi người, những thành viên hội quán giờ đây đã hiểu rõ được sức mạnh của sự liên kết và phát triển trong sản xuất kinh doanh, từ đó gắn bó hơn với hội quán của mình.

Bên cạnh đó, việc liên kết với nhau thành một thể và thiết lập liên kết với các đơn vị thu mua đã giải quyết được vấn đề tiêu thụ hàng hoá cho bà con. Không còn cảnh tồn hàng hay bị ép giá, các mặt hàng giờ đây đã tự giải quyết được bài toán tiêu thụ cho chính mình. Sản xuất hàng hoá đáp ứng đúng yêu cầu của doanh nghiệp thu mua khiến sản phẩm được tiêu thụ một cách dễ dàng.

Ngoài ra, chất lượng hàng hoá sẽ đảm bảo được doanh thu cho các thành viên hội quán nông nghiệp. Chính vì lẽ đó, các hộ sản xuất càng ra sức áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm để giảm chi phí sản xuất đầu vào, nâng cao lợi nhuận và tạo dựng được thương hiệu vững chắc cho hội quán của mình.

Tiêu biểu phải kể tới việc Hội quán Chanh đã có được hợp đồng bày bán sản phẩm của mình vào hệ thống siêu thị Vincom sau khi đạt được thỏa thuận với Công ty VinEco. Việc xuất khẩu xoài sang Mỹ, Malaysia, Trung Quốc cũng đã diễn ra với Đồng Tâm Hội quán sau khi hội quán này làm việc với Viện cây ăn quả.

Thế mới thấy, mô hình hội quán không chỉ giải quyết được vấn đề cho nông sản trên chính mảnh đất của nó mà còn mang sản phẩm Việt vươn ra thị trường thế giới.

phat-trien-nong-nghiep
“Buôn có bạn, bán có phường” với mô hình Hội quán nông nghiệp – Ảnh: internet

Hội quán còn giải quyết được tư tưởng thụ động, phương pháp sản xuất truyền thống, hàng hoá không đảm bảo chất lượng của người sản xuất từ bao đời nay. Chủ động nắm bắt những cái mới, tư duy sản xuất hiện đại đã giúp người nông dân chủ động hơn trong chính công việc của mình. Cung cấp những mặt hàng an toàn về chất lượng sản phẩm cũng giúp bà con khẳng định giá trị hàng hoá của mình trên thị trường tiêu thụ.

Không dừng lại ở lợi ích về sản phẩm tiêu thụ, hội quán nông nghiệp còn giữ vai trò là nơi gắn kết tình cảm giữa bà con với nhau và với các cấp lãnh đạo địa phương. Thông qua hoạt động chia sẻ và giao lưu, mối quan hệ giữa các thành viên hội quán càng thêm thắt chặt, khoảng cách giữa người dân và các cấp lãnh đạo cũng từ đó mà được xoá tan.

hoi-quan-nong-nghiep-va-cac-cap-lanh-dao-1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Hội quán nông nghiệp – Ảnh: internet

Hội quán còn là nơi trao đổi các vấn đề về làng xã. Các câu chuyện của địa phương về an ninh trật tự, xây dựng hạ tầng cơ sở, an sinh xã hội… cũng được đưa ra bàn bạc và thảo luận. 64.2 tỷ đồng đã được quyên góp để cất 988 mái ấm tình thương, 4.7 tỷ đồng cho 13069 suất học bổng và 2578 thẻ bảo hiểm y tế đã được trao cho bà con hộ cận nghèo… 

Đó không chỉ đơn thuần là tình làng nghĩa xóm mà còn góp phần thay đổi đời sống người dân, thay đổi bộ mặt nông thôn hoà vào chủ trương xây dựng nông thôn mới mà Chính phủ khởi xướng.

hoi-quan-nong-nghiep-va-cac-cap-lanh-dao
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Hội quán nông nghiệp – Ảnh: internet

Cũng vì điều này, nhiều lãnh đạo của nhà nước đã đến thăm các hội quán ở Đồng Tháp và mô hình này hiện nay đã lan rộng ra nhiều nơi trên cả nước.

Phát triển hội quán nông nghiệp trong tương lai

Dựa trên những kết quả khả quan mà hội quán nông nghiệp đã đạt được, các hợp tác xã cũng đã được hình thành trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là một bước tiến mới của nông nghiệp Đồng Tháp để người nông dân có tiền đề và chỗ dựa để phát huy hơn nữa những mô hình sản xuất tiên tiến trong tương lai.

Chương trình “OCOP – Mỗi làng một sản phẩm” cũng là cái mà chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đang hướng tới. Đây là phương hướng dài lâu và bền vững cho việc phát triển chuyên biệt từng loại nông sản của Đồng Tháp trên thị trường nông sản không chỉ riêng cả nước mà còn vươn ra thế giới.

Lâu dài hơn nữa, Đồng Tháp cũng đã có kế hoạch liên kết với Bộ Khoa học và Công nghệ bắt tay thực hiện đề án Làng thông minh để bà con hướng tới mô hình sản xuất kinh tế nông nghiệp gắn liền với phát triển bền vững.

Chính quyền tỉnh Đồng Tháp cũng có chủ trương hỗ trợ các thiết bị tin học hiện đại như máy vi tính, tivi, cáp quang, máy chiếu… cho các hội quán để thuận tiện cho quá trình trao đổi và tiếp cận những thông tin mới một cách nhanh chóng và dễ dàng.

ho-tro-co-so-vat-chat
Chính quyền hỗ trợ bộ máy chiếu cho một Hội quán nông nghiệp – Ảnh: internet

Có thể nói, mô hình hội quán nông nghiệp hiện đang phát huy hiệu quả vô cùng tối ưu trên phương diện sản xuất nông nghiệp của Đồng Tháp nói riêng và những địa phương đang áp dụng nó nói chung. Không chỉ góp phần thay đổi quy mô sản xuất kinh doanh nông sản, tư duy người nông dân mà nó còn âm thầm thay đổi diện mạo nông thôn từng ngày. 

Đất sen hồng hy vọng trong tương lai không xa, diện mạo nông thôn mới gắn với mô hình kinh tế nông nghiệp sẽ giữ vai trò chủ đạo trong ngành sản xuất nông sản của nước nhà.

Tác giả: Trầm

1 BÌNH LUẬN

  1. Cảm ơn Đất Sen Hồng về bài viết. Thật hay và ý nghĩa!
    Tất cả như thay lời tri ân gửi đến người cha đỡ đầu của phong trào Hội quán tỉnh nhà: Bác Sáu Xích Lô – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây