Học cách chế biến ngó sen tươi chuẩn không cần chỉnh

0
255

Ngó sen đạt chuẩn ngon là khi sơ chế xong vẫn giữ được độ giòn, xốp và màu trắng sữa đẹp mắt. Là phần non nhất của cọng lá sen nằm sát gốc sen, đắm mình trong bùn lầy nên khi lấy dưới đầm lên, ngó sen cũng dính nhiều bùn đen và cần được chế biến cẩn thận vì đầm, ao, hồ là nơi trú ngụ của nhiều ấu trùng sán. Hãy cùng Đất Sen Hồng học cách chế biến ngó sen tươi chuẩn không cần chỉnh dưới đây nhé!

Mẹo chế biến ngó sen tươi không bị thâm đen

Trong quá trình sơ chế, cọng ngó sen sẽ được cắt khúc, chẻ mỏng thành những thanh nhỏ độ dài tầm ngón tay, nhựa mủ theo đó mà tiết ra là nguyên nhân chính gây thâm đen. Đây là lúc mà bạn cần áp dụng ngay những cách sơ chế nhanh, chuẩn không cần chỉnh dưới đây như một đầu bếp cừ khôi.

Sử dụng giấm và đường

Ngó sen sau khi mua về rửa sạch, bẻ khúc độ 4-6cm sau đó bạn sẽ ngâm trong hỗn hợp 150ml giấm, 200g đường và 2 lít nước. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày rồi lấy ra sử dụng. Cách chế biến ngó sen tươi này cần đến 24h nên nếu bạn bạn có ý định ăn vào hôm nay thì nên mua và tiến hành sơ chế từ hôm trước.

cach-che-bien-ngo-sen-tuoi-hon-hop-giam-duong
Cách chế biến ngó sen tươi không bị thâm đen bằng hỗn hợp giấm đường – ảnh: Internet

Giấm bảo quản thực phẩm, làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn, độc tố trong thực phẩm đó cùng với đường làm dậy hương vị. Hỗn hợp này cùng với việc để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp ngó sen giữ được độ giòn, sắc trắng sữa tự nhiên và làm sạch vi khuẩn.

Cách sơ chế ngó sen tươi với chanh và muối

Bên cạnh giấm và đường để chế biến ngó sen tươi, bạn cũng có thể sử dụng cặp bài trùng luôn có mặt trong mọi căn bếp là chanh và muối. Ngoài chanh bạn cũng có thể dùng phèn chua. Trước chọn cách chế biến ngó sen tươi này, bạn chuẩn bị khoảng 5 quả chanh, 1-2 thìa muối vừa phải cùng 1,5 lit nước. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt hòa cùng với muối rồi đổ tất cả hỗn hợp này vào nước, hòa tan rồi cho ngó sen vào ngâm. Giống như hỗn hợp giấm với đường thì cách này cũng cần 22 -24 tiếng để trong ngăn mát tủ lạnh 5-10 độ C. 

che-bien-ngo-sen-tuoi-hon-hop-chanh-muoi
Sử dụng hỗn hợp chanh muối – ảnh: Internet

Chanh chứa axit citric với tác dụng làm sạch hiệu quả cộng thêm tác dụng khử khuẩn xuất sắc của muối, bộ đôi đắc lực của bất kỳ chị em nội trợ nào. Chắc chắn sau khoảng thời gian ngâm lạnh cùng với hỗn hợp này, bạn sẽ có món ngó sen giòn, tươi, không chút thâm đen.

Cách sơ chế ngó sen tươi cùng nước đá lạnh

Với cách sơ chế này, ngó sen mua về bạn vẫn tước vỏ, cắt khúc bình thường, sau bước này bạn dùng nước đá lạnh cho thêm chút muối, có thể thêm chút nước cốt chanh hoặc giấm. Cách này là nhanh nhất, thay vì để vào tủ lạnh thì dùng đá để làm lạnh nước. Với cách chế biến ngó sen tươi này, ngó sen giữ được độ giòn, rắn, và bạn sẽ ngâm đến khi đá tan hết. 

Nuoc-da-lanh
Cách chế biến ngó sen tươi sử dụng nước đá lạnh – ảnh: Internet

*Chú ý

  • Không ngâm nước thường với muối vì nếu lượng muối không phù hợp sẽ khiến ngó sen bị mềm, không còn độ giòn, nước sử dụng ngâm phải là nước đá lạnh. 
  • Tránh để ráo ngó sen ở nhiệt độ phòng quá lâu trước khi nấu vì phần bên ngoài dễ bị thâm đen, khi nào gần chế biến, bạn mới vớt ngó sen để ráo vài phút.

Cách chế biến món ngon với ngó sen tươi

Nếu ai đã từng được ăn ngó sen chắc chắn sẽ không thể nào quên cái vị giòn mát, ngọt bùi của món ăn này, đặc biệt là khi thời tiết se se như lúc này, ăn ngó sen là ngon hết sẩy. Trổ tài nấu nướng cho cả gia đình với các món ngon từ ngó sen mà Đất Sen Hồng gợi ý dưới đây nhé. Hãy áp dụng các cách chế biến ngó sen tươi trên nữa nhé!

Gỏi gà ngó sen

*Nguyên liệu và sơ chế

  • 300gr ngó sen, ½ con gà
  • Dưa leo, hành tây, cà rốt, rau răm, cần, lạc, 
  • Ớt, tỏi, hành, chanh và các loại gia vị nêm nếm
thit-ga-xe-nho
Thịt gà xé nhỏ – ảnh: Internet

Ngó sen đã sơ chế trước đó theo một trong những cách Đất Sen Hồng gợi ý ở trên, gà làm sạch và luộc chín tới, không luộc quá nhừ thịt sẽ bở, khi luộc nên cho chút gia vị để thịt gà ngấm gia vị không bị lạt.

Dưa leo và cà rốt rửa sạch, thái sợi

Hành tây bóc vỏ, bổ đôi, ngâm cùng với ngó sen.

Lạc rang chín, sàng vỏ và giã vừa tay, không quá nhuyễn như muối lạc.

Rau răm rửa sạch thái nhỏ.

*Chế biến

Thịt gà sau khi luộc chín dùng tay xé nhỏ rồi nêm thêm tiêu và chút gia vị nữa cho đều (nếu lúc luộc đã nêm vừa gia vị thì không cần thêm gia vị bước này nữa). Món gỏi quan trọng nhất vẫn là nước sốt, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh rồi thêm ớt và tỏi băm nhuyễn khuấy đều lên đến khi tan và quyện vào nhau. 

Cho tất cả nguyên liệu gồm thịt gà, ngó sen tươi và nước sốt vào một cái thau trộn đều để khoảng 10-15 phút cho gia vị ngấm đều, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng trước khi mang ra đĩa trang trí và thưởng thức.

*Thưởng thức

nom-ga-ngo-sen
Nộm gà ngó sen – ảnh: Internet

Bày đồ ăn ra đĩa đừng quên thêm rau răm và lạc rang đã chuẩn bị trước đó rải đều lên trên nhé. Cuối cùng là bạn đã có món gỏi gà ngó sen ngon tuyệt hảo để cả gia đình quây quần thưởng thức rồi. 

Cảm nhận đầu tiên ngay khi cho miếng gỏi đầu tiên lên miệng, cái vị giòn tan của ngó sen với độ mềm thịt của gà ngấm gia vị sao mà thơm ngon đến thế, ăn hoài không chán. Món gỏi này có thể ăn kèm phồng tôm hoặc bánh tráng nướng để thêm phần lạ miệng nhé. Đây chắc chắn là cách chế biến ngó sen tươi ngon hết sẩy. 

Ngoài ra ngó sen rất tốt vì bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đến mùa ngó sen đừng quên thêm vào thực đơn gia đình những món ngon từ ngó sen nhé. Đối với các chị em phụ nữ đang trong quá trình ăn kiêng hay muốn giảm cân thì món nộm gà ngó sen này vô cùng phù hợp, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể và tốt cho tiêu hóa.

Canh chua ngó sen

*Nguyên liệu và sơ chế

  • 400gr ngó sen tươi, 300gr tôm tươi
  • Bông điên điển, bông so đũa, me chua, ngò om, ngò gai
  • Các loại gia vị nêm nếm 
bong-dien-dien
Bông điên điển – ảnh: Internet

Ngó sen tươi đã ngâm sẵn từ trước để ráo nước, tôm cắt đầu, rửa sạch, bóc vỏ rồi để ráo. 

Bông điên điển tước bỏ cọng chỉ lấy phần bông rồi rửa sạch.

Bông so đũa nhặt bỏ phần cuống và nhụy rồi rửa sạch nhẹ nhàng

Rau ngò om, ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn

*Cách chế biến với ngó sen tươi

Cho me vào chén, rồi cho nước sôi vào dầm đến khi ra nước cốt thì lấy phần nước cốt này cho vào khoảng 2,5 lít nước, đun sôi. Sau khi đã cho hết nước cốt me vào nồi, nêm nếm gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa miệng. Tiếp đến là cho tôm vào, khi tôm chín tới chuyển sang ửng đỏ thì cho ngó sen tươi vào. Tất cả sẽ nấu sôi thêm từ 3-5 phút thì tắt bếp.

Cho bông điên điển và bông so đũa vào nồi đảo đều cho chín, vì hai nguyên liệu này chín nhanh và rất dễ bị nát nên hãy đợi canh sôi ngay sau khi tắt bếp thì cho rau vào để giữ được nguyên vẹn độ giòn, ngọt. Cuối cùng thêm rau ngò om, ngò gai đã thái nhuyễn trước đó vào để hoàn thiện món ăn, có thể thêm chút ớt để dậy vị. 

canh-chua-ngo-sen
Canh chua ngó sen – ảnh: Internet

*Thưởng thức

Nghe đến món canh thơm ngon, bổ dưỡng này thì chiếc bụng đã tự động cồn cào nhất là khi thời tiết đang se se lạnh như này. Cả gia đình quây quần, xì xụp bên nồi canh thơm nức. Thưởng thức cùng cơm trắng và một vài món mặn khác nếu muốn ăn no hoặc cũng có thể chan với bún ăn nhẹ. Đừng quên chuẩn bị chén nước mắm ớt nhỏ ăn kèm để dậy vị hơn. 

Đây cũng là món canh vô cùng “tốn cơm”, hội tụ đủ cả hương sắc vị. Mùi thơm của rau ngò đã kịp lan tỏa khắp căn bếp, độ giòn ngon của ngó sen cộng thêm thịt tôm tươi ngọt thanh, chua chua thanh thanh của me, từng gia vị thấm nhuần tạo nên một món ăn tuyệt hảo. Ngoài dùng trong bữa cơm gia đình thường ngày, bạn cũng có thể nấu canh trong những mâm cơm đãi khách, hay dịp cỗ lễ vừa ngon, vừa dinh dưỡng, vừa lịch sự.

Với một số cách chế biến ngó sen tươi phía trên mà Đất Sen Hồng gợi ý, bạn đã hoàn toàn có thể sẵn sàng vào bếp trổ tài những món ăn ngon lại hết sức bổ dưỡng cho cả gia đình. Mùa này ngó sen có nhiều và cũng rất ngon, bổ sung ngày vào thực đơn bữa ăn cả gia đình quây quần thưởng thức thôi.

Tác giả: Mai Nguyen

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây