Nhân dân cả nước gói bánh chưng, bánh tét gửi vào miền Trung.

0
383

Người dân đồng lòng hướng về khúc ruột Tổ Quốc, rất nhiều địa phương đã gói bánh chưng, bánh tét gửi vào miền Trung trong cơn lũ đang hoành hành.

Người dân miền Trung “oằn mình” chống chọi trận lũ lịch sử

Thực trạng đau lòng của miền Trung trong cơn lũ

Những ngày tháng qua, đồng bào Việt Nam từ khắp mọi miền Tổ Quốc đều cùng hướng trái tim về miền Trung. Khúc ruột đất nước đang phải gồng mình trước thiên tai, bão lũ đang hoành hành. Từ thời điểm đầu tháng 10, miền Trung liên tục phải hứng chịu những cơn bão lũ, mưa lớn kéo dài. Bão nối tiếp bão, lũ chồng lên lũ, cứ thế miền Trung như bị nhấn chìm trong biển nước trong suốt những ngày qua.

Những thiệt hại về người và của đang ngày một tăng lên. Những trận lũ cuốn trôi của cải của người dân. Từ nhà cửa, ruộng vườn cho tới gia súc gia cầm,…. đều trôi theo dòng nước dữ dội. Nhưng đau lòng hơn hết là trận lũ đã cuốn đi cả những sinh mạng. Trong đó không thể không kể đến sự hy sinh đầy cao cả của những người chiến sĩ. Tiêu biểu là 13 chiến sĩ đã ngã xuống trong quá trình cứu hộ tại Thủy điện Rào Trăng. Và vô vàn những nỗi đau mà lũ lụt vẫn đang mang đến cho mảnh đất miền Trung. Các địa phương chịu thiệt hại nhiều nhất như: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

mien-trung-chim-trong-tran-lu-lich-su
Miền Trung đang “oằn mình” trong trận lũ lịch sử – Nguồn: internet

Người dân miền Trung đang gắng gượng từng ngày để chống chọi với bão lũ. Lương thực cạn kiệt, quần áo thiếu thốn, mất điện kéo dài,…và còn những nguy hiểm luôn rình rập mọi lúc. Không khó để thấy được những hình ảnh nước ngập lên tận mái nhà, người dân chia nhau từng gói mì tôm gắng gượng trước thiên nhiên giận dữ. Những khó khăn về mọi mặt trong đời sống đang đè nặng lên những người con miền Trung. 

Những tấm lòng hảo tâm hướng về miền Trung

Trước tình hình lũ lụt hoành hành ngày một dữ dội, Đảng và Nhà Nước đang nỗ lực hết mình để khắc phục những khó khăn ấy. Tuy nhiên, điều to lớn hơn hết có lẽ chính là sự đoàn kết của toàn thể người dân Việt Nam. Rất nhiều các cá nhân và tổ chức từ thiện đã sẵn sàng tiến vào tâm lũ hỗ trợ người dân. Từ Bắc tới Nam, rất nhiều người dân đã đóng góp tiền bạc, lương thực, quần áo gửi tới miền Trung. Trong đó phải kể đến những cái tên tiêu biểu như Ca sĩ Thủy Tiên huy động 100 tỷ đồng, chùa Đình Quán gói bánh chưng,… hay thậm chí cộng đồng Fan KPOP hâm mộ thần tượng nhưng vẫn không quên hướng về tổ quốc,… Cùng rất nhiều những tấm lòng hảo tâm trên cả nước. Mặc dù không thể đem lại cho người dân miền Trung cuộc sống như thường ngày, tuy nhiên đây là những điều vô cùng quý giá để người dân vượt qua những ngày mưa lũ. 

thuy-tien-cuu-tro-mien-trung
Ca sĩ Thủy Tiên và tấm lòng cứu trợ miền Trung – Nguồn: internet

Đồng bào cả nước gói bánh chưng, bánh tét gửi vào miền Trung.

Phong trào ý nghĩa: gói bánh chưng gửi tới miền Trung. 

Trước tình hình lũ lụt ngày càng nghiêm trọng, lương thực của người dân cũng bị cuốn trôi theo những cơn sóng dữ dội. Rất nhiều gia đình rơi vào cảnh đói rét nghiêm trọng. Rất nhiều các cá nhân và tổ chức từ thiện đã tiến hành cứu trợ đến từng nhà dân. Bên cạnh bánh mì, mì gói, lương khô,… bánh chưng là một trong những thực phẩm rất hiệu quả để cứu đói cho người dân.

Chua-dinh-quan-goi-banh-chung-banh-tet-gui-mien-trung
Người dân cả nước gói bánh chưng, bánh tét gửi vào miền Trung – Nguồn: internet

Các tổ chức, nhà chùa,… đã cùng nhau gói từng chiếc bánh chưng, bánh tét để gửi tới người dân vùng lũ. Cho đến thời điểm hiện tại hàng chục nghìn chiếc bánh chưng đã được chuyển đến miền Trung. Số lượng người tham gia vào hoạt động đầy ý nghĩa này ngày càng đông hơn. Từ người già, cho tới sinh viên, người dân lao động, chính quyền địa phương,… đều cùng nhau góp sức vào những chiếc bánh quý hơn vàng ấy. Một chiếc bánh truyền thống, từ tấm lòng của đồng bào, trong những cơn đói rét, chắc chắn rằng đây sẽ là động lực rất lớn với người dân Miền Trung.

Vì sao người dân lựa chọn gói bánh chưng, bánh tét gửi vào miền Trung

Ngay từ những ngày đầu của bão lũ, hầu hết các tổ chức, cá nhân đều lựa chọn mì gói, bánh, lương khô,… để cứu trợ người dân. Tuy nhiên, không lâu sau đó, ý tưởng gói bánh chưng được khởi xướng trong cộng đồng. Và cũng từ đó, trào lưu đầy ý nghĩa này được người dân trên khắp mọi miền hưởng ứng nồng nhiệt. Vậy lý do gì để lựa chọn bánh chưng, bánh tét khi cứu đói cho người dân?

banh-chung-banh-tet-giup-nguoi-dan-vuot-qua-con-lu
Bánh chưng cung cấp đủ năng lượng giúp người dân vượt qua cơn lũ – Nguồn: internet

Trước hết, các thực phẩm như mì gói sẽ cần phải đun nước hoặc nếu ăn với nước lọc sẽ rất khó khăn. Bánh mì hay lương khô là một ý tưởng rất tốt. Tuy nhiên trong tình hình mưa lũ kéo dài, chúng không đảm bảo về mặt dưỡng chất cho sức khỏe của người dân. Với bánh chưng, người dân có thể ăn liền mà không cần đun nấu. Bên cạnh đó với nhân đậu thịt, bánh chưng có thể cung cấp lượng calo rất lớn, đảm bảo năng lượng cho các hoạt động. Với hoàn cảnh phải gồng mình chống chọi trước bão lũ, đây là điều rất cần thiết.

Những tấm gương tiêu biểu trong việc gói bánh chưng, bánh tét gửi vào miền Trung

  Nói đến phong trào gói bánh chưng gửi tới miền Trung, rất nhiều những tấm gương sáng trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Từ những điểm gói bánh nhỏ lẻ, dần dần người dân cùng nhau tới góp sức. Hàng chục nghìn chiếc bánh đầy tình thương đã vượt qua từng cơn lũ để đến với người dân. 

Tại miền Nam, các hoạt động từ thiện cũng diễn ra rất mạnh mẽ. Rất nhiều các cá nhân hộ gia đình đã tự đứng lên để tổ chức tụ điểm gói bánh chưng. Trong đó phải kể đến bà Nguyễn Thị Loan ( phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM). Gia đình bà Loan cùng những tấm lòng hảo tâm khác thức khuya dậy sớm cho ra từng chiếc bánh chưng đầy ý nghĩa. Số bánh dự kiến lên tới con số 5000. Hay tại xóm công viên Hạnh Phúc, người dân cùng nhau quây quần gói bánh gửi tới miền Trung. Cùng rất nhiều những địa điểm gói bánh khác cũng đang ngày đêm góp sức mình cứu đói đồng bào.

nguoi-dan-thuc-trang-dem-goi-banh-chung-banh-tet-gui-mien-trung
Người dân thức trắng đêm gói bánh chưng, bánh tét gửi miền trung – Nguồn: internet

Một trong số những nơi đi đầu trong phong trào này phải nói tới chùa Đình Quán tại Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây, các sư thầy cùng phật tử và người dân xung quanh ngày đêm cẩn thận gói từng chiếc bánh chưng. Ngay từ khi nhà chùa lên tiếng huy động, rất nhiều sinh viên, nhà từ thiện,… đã cùng tới góp sức người sức của. Cho tới thời điểm hiện tại, chùa Đình Quán đã đem tới cho người dân miền Trung hơn 10.000 chiếc bánh chưng.

Tại thủ đô Hà Nội, người dân cũng đang ngày đêm hướng về nơi khúc ruột Tổ Quốc. Tại La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội, những nồi bánh chưng vẫn ngày đêm đỏ lửa. 2500 chiếc bánh đã được hoàn thành trong đó 500 chiếc đã đến tay người dân Quảng Trị vào ngày 29/10.

5nguoidangoihon3000chiecbanh_jnhn
Các chiến sĩ cùng người dân gói bánh thâu đêm – Nguồn: internet

Mảnh đất Tây Nguyên cũng đang cho thấy tinh thần dân tộc bùng cháy hơn bao giờ hết. Điển hình như gia đình chị Bạch Thị Mận (P.Trường Chinh, TP. Kon Tum) đã cùng với hơn 100 người dân và các đơn vị bộ đội cùng thâu đêm nổi lửa nấu bánh chưng. Dự kiến 4000 chiếc bánh chưng sẽ được hoàn thành và nhanh chóng gửi đến miền Trung.

Người dân Đồng Tháp vẫn luôn ngày đêm hướng về khúc ruột miền Trung. Bên cạnh rất nhiều hoạt động cứu trợ đầy ý nghĩa, người dân Đất Sen Hồng vẫn miệt mài gói bánh chưng, bánh tét gửi vào vùng lũ. Tại huyện Cao Lãnh, Học sinh và giáo viên Trường THPT Cao Lãnh 1 cùng với các nhà hảo tâm trong vùng cùng nhau góp sức mình gói tới hơn 10.000 chiếc bánh chưng. Người dân Hồng Ngự cũng không kém phần khi đóng góp tới 1400 bánh để giúp đỡ người dân miền Trung. Cùng với rất nhiều các tổ chức cá nhân khác tại Đồng Tháp cũng đang ngày đêm đóng góp sức người, sức của.

nguoi-hong-ngu-và-nhung-chiec-banh-gui-vao-mien-trung
Người dân Hồng Ngự và những chiếc bánh gửi tới miền Trung – Nguồn: internet

Có thể nói rằng, bão lũ có thể cuốn đi những vật chất ngoài kia, nhưng những tình cảm, lòng yêu thương đồng bào thì vẫn luôn ở đó và còn trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Phong trào gói bánh chưng, bánh tét gửi vào miền Trung đã phần nào cho thấy được tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam. Mong rằng, bão lũ sẽ sớm qua đi và ngày càng có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm hướng về miền Trung yêu dấu!

Tác giả: Khánh Huyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây