Ghé Đồng Tháp thưởng thức bánh cống Cao Lãnh nổi tiếng thơm ngon

0
364

Về miền Tây mà không ăn bánh cống thì quả thật là một sự thiếu sót lớn bởi đây là món ăn vô cùng đặc trưng của miền sông nước. Khi nhắc đến bánh cống người ta sẽ thường nghĩ đến bánh cống Sóc Trăng. Tuy nhiên nếu bạn về mảnh đất sen hồng hãy ghé ăn bánh cống Cao Lãnh cũng ngon nứt tiếng không kém người anh em của mình đâu nhé.

banh-cong-mon-an-mien-song-nuoc
Bánh cống món ăn miền sông nước – Ảnh: internet

Nguồn gốc bánh cống

Bánh cống là một món ăn khá nổi tiếng có nguồn gốc từ người dân tộc Khơme thuộc tỉnh Sóc Trăng. Trong quá trình giao lưu ẩm thực, món ăn đã được người Hoa và người Kinh thay đổi đôi chút. Tuy nhiên cũng có người kể rằng bánh cống do một số người Triều Châu di cư đến Sóc Trăng và truyền lại cho đồng bào Khơme với tên gọi là bánh sền hay nói trại đi là bánh sầy. Đến nay thì tất cả người Nam Bộ đều gọi là bánh cống cho dễ nhớ do khuôn bánh có hình dạng giống như chiếc cống – một dụng cụ dùng để đong chất lỏng của các quầy tạp hóa ngày trước.

Bánh cống có màu hơi sậm và có mùi thơm và cực kỳ hấp dẫn. Bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, trên mặt bánh, một con tôm nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn. Cắn vào một miếng, bột bánh giòn tan lan toả trong miệng, mùi vị thơm nức, đượm béo của ít mỡ sa, ít đậu xanh và thịt nữa. Nhân bánh là hỗn hợp của thịt heo băm nhuyễn trộn với củ sắn và vị bùi bùi của đậu xanh nguyên hột. Một chiếc bánh cống đúng chuẩn không thể thiếu vị ngọt của tôm. Mọi thứ hoà quyện nhau tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh cống.

Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Bánh mới chiên vàng vớt ra còn nóng hôi hổi, thơm phức, lấy tay bẻ miếng vừa ăn, dùng rau gói bánh chấm vào bát nước chấm để vừa nhai vừa thưởng thức mùi vị giòn thơm của bột bánh, vị ngọt béo của củ sắn, đậu xanh, vị đượm béo của dầu, vị ngọt của tôm, thịt heo và vị cay thơm của rau thơm hòa quyện với vị cay chua ngọt của nước chấm … tất cả tạo thành một hương vị đậm đà rất độc đáo và đặc trưng của bánh cống.

banh-cong-cao-lanh-thom-ngon
Bánh cống Cao Lãnh thơm ngon – Ảnh: internet

Bánh cống Cao Lãnh trứ danh miền sông nước

Khi đến với thành phố Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp, bánh cống đã trở thành hương vị khó quên, níu chân biết bao du khách trong và ngoài tỉnh. Dù bánh cống có nguồn gốc từ Sóc Trăng nhưng khi đến thành phố Cao Lãnh, nhiều thực khách lại nghĩ ngay đến món bánh này. Món bánh cống Cao Lãnh được làm tỉ mỉ và qua nhiều công đoạn nên có hương vị và màu sắc đặc trưng. Để món bánh cống thơm ngon đặc trưng cũng phải có kinh nghiệm chế biến lâu năm, trong đó khâu canh lửa là quan trọng nhất. Vì nếu để quá lửa bánh sẽ sậm màu, còn nếu lửa chưa tới thì màu vàng sẽ nhạt, ăn lại không giòn. Bánh cống Cao Lãnh là sự kết hợp hài hoà giữa nhân bánh và vỏ bánh bên ngoài. Thưởng thức từng chiếc bánh, hương vị thơm ngon, giòn bên ngoài da bánh kết hợp với đậu xanh, tôm, trứng, khoai môn, củ hành tây rồi ăn kèm với các loại rau sống, chén nước mắm chua ngọt đã không khỏi làm người ăn suýt xoa và lưu luyến.

thuong-thuc-banh-cong-tai-cao-lanh
Thưởng thức bánh cống tại Cao Lãnh – Ảnh: internet

Đến Đồng Tháp ghé đâu ăn bánh cống

Món bánh cống Cao Lãnh được bán vào khoảng 16 giờ 30 phút hàng ngày, đây là món ăn đường phố đặc sắc ở Cao Lãnh. Bánh cống đã trở thành món ăn vặt yêu thích của người dân địa phương cũng như du khách gần xa. Bạn có thể chạy dọc trên tuyến đường Tôn Đức Thắng để mua bởi ở đây có khoảng 30 hộ bán các loại đồ ăn, thức uống vô cùng tấp nập và nhộn nhịp. Chỉ với 4.000 đồng/ cái bạn sẽ được thưởng thức vị giòn tan và nóng hổi của bánh cống Cao Lãnh. Mua cho mình thêm một ly sữa đậu nành hay sâm lạnh uống cùng là đã quá tuyệt vời cho một bữa chiều ngon lành. Và chắc chắn nếu đã ăn món này thì bạn sẽ không thể nào quên được cái tan giòn của vỏ bánh vàng ươm cùng vị ngọt đậm đà của bánh cống Cao Lãnh nơi đây. 

Tác giả: Mẫn Kiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây