Gà nướng đất sét – Hương vị khẩn hoang ở hàng thượng đẳng

0
253

Khi nhắc tới miền Tây nam bộ, bên cạnh những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, lẩu mắm, cá lóc nướng trui… người ta cũng không quên một món ăn vô cùng hấp dẫn khác đó chính là gà nướng đất sét. Không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị ngon lành trong từng thớ thịt, món gà nướng đất sét còn hấp dẫn người ta bởi cách chế biến có một không hai.

Cùng đất sen hồng khám phá cái thú vị của món gà nướng đất sét trong bài viết lần này để hiểu hơn về những cái hay của một món ăn dân dã nhé.

cach-lam-ga-cai-bang-ga-an-may-tay-nam-bo
Gà nướng đất sét – Ảnh: internet

Món ngon đậm chất miền Tây

Với nhiều tên gọi vui tai khác nhau như gà cái bang, gà ăn mày hay gà đập đất, tất cả đều xuất phát từ đặc điểm chế biến của món gà này. Không cầu kì cao quý, chỉ đơn thuần là đắp đất vào con gà rồi đem đi nướng, sau đó đập đất ra lấy gà mà thưởng thức. Tuy có chút lấm lem bùn đất, nhưng hương vị mà nó mang lại sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không thôi.

Có thuyết vui truyền lại rằng, món ăn này xuất phát từ một anh ăn mày mà ra. Do quá sợ hãi quan binh đang lùng bắt, anh ta đã đắp đất vào con gà vừa mới trộm được rồi quăng vào đống lửa. Sau khi binh lính kéo đi, lôi từ trong đó ra, anh ta đã có được một bữa no nê cùng cách chế biến mới cực kì hấp dẫn cho món gà.

Tuy không biết câu chuyện có thật hay không, nhưng món gà nướng đất sét đã theo chân ông cha ta từ những ngày mở cõi phương Nam. Thuở hồng hoang, ban ngày khẩn hoang, buổi chiều săn bắt, tối đến lại ngủ trong rừng, người ta cũng không thể chế biến cầu kỳ những món ngon vật lạ.

Gà nướng đất sét là cách thuận tiện nhất để vừa có thức ăn ngon, vừa sưởi ấm lúc chiều tà khi trời đã bắt đầu trở lạnh, và ngọn lửa này cũng là một cách xua đuổi thú rừng hữu hiệu. Lâu dần, nó đã trở thành một phần tinh hoa ẩm thực của xứ sông nước miệt vườn.

nguon-goc-mon-ga-nuong-dat-set
Gà nướng đất sét là món ăn thuận tiện cho người nông dân – Ảnh: internet

Thưởng thức món gà nướng đất sét, người ta thấy được cái ấm áp của ngọn lửa, của không khí tề tựu quay quần và cái chất quê mộc mạc dân dã từ những nguyên liệu tạo nên món ăn. Chính vì thế, dẫu qua bao thế hệ, món ăn này không những không bị thất truyền mà nó còn được lan rộng và cải biên theo thời gian cho phù hợp với xã hội đương thời.

Cách làm gà nướng đất sét

Nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nên món ăn thú vị này đó là gà và đất sét. Điểm đặc biệt của món gà nướng đất sét là nhờ đất sét làm trung gian tác động nhiệt tới phần thịt gà bên trong, giúp gà chín đều nhưng vẫn giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng và vị ngọt ngon của gà.

Hiện giờ, có hai cách chế biến món gà nướng đất sét đó là: chế biến theo cách truyền thống và chế biến theo phương pháp đã qua biến tấu.

cach-che-bien-ga-dap-dat
Gà nướng đất sét được biến tấu với lá sen bọc bên trong – Ảnh: internet

Theo kiểu truyền thống

Với cách này, gà sẽ được giữ nguyên phần lông, chỉ cắt tiết mà thôi. Với một số người muốn giữ lại lòng gà để ăn, họ sẽ tiến hành mổ moi để lấy lòng gà ra làm sạch, sau đó nhét lại vào bụng gà. Phần huyết gà, nếu ai thích ăn thì hứng vào chén cho đông lại rồi bỏ trở vào bụng gà. Riêng chân gà, có thể cắt cho nó gập lại hoặc cắt rời rồi bỏ vào bụng gà luôn.

Đất sét trước khi đắp lên gà cũng phải được nhào kỹ với nước. Hoà nước và đất sét theo một tỉ lệ thích hợp rồi nhào chúng với nhau cho tới khi mịn và dẻo là được.

Sau khi hoàn thành xong khâu này, người ta rửa sơ qua con gà rồi tiến hành đắp đất sét vào. Đất phải bao tròn quanh thân gà từ đầu tới chân để khi nướng gà được chín đều. Khi vừa đắp đất, phải vừa miết cho đất sét dính chặt vào lông gà để khi chín dễ dàng gỡ ra.

Sau khi đắp đất sét, bắt đầu quá trình nướng gà. Có thể kê ba cục gạch, đặt một cái vỉ lên trên, để phần gà đã bọc đất sét lên và tiến hành đốt lửa bên dưới. Bên cạnh đó, cũng có thể để gà trên mặt đất rồi phủ chất đốt lên trên và đốt từ từ.

cach-lam-ga-nuong-dat-set
Có nhiều cách nướng gà trên lửa – Ảnh: internet

Nếu chọn cách nào, cũng nên chú ý hai điều: một là phải thường xuyên trở gà để nhiệt lượng tác động đều và chỉ nên đốt với lượng nhiệt vừa phải. Không nên đốt quá nhiều và quá nhanh sẽ khiến đất sét mau nứt ra nhưng gà bên trong chưa kịp chín.

Về chất đốt, có thể dùng bất kỳ loại củi hay nhành cây khô gì đều được, nhưng tốt nhất chính là dùng rơm. Rơm sẽ đảm bảo một mùi thơm mà không loại chất đốt nào mang tới được, đồng thời, than rơm sẽ đảm bảo một độ nóng rất tốt cho quá trình làm chín gà.

Thông thường, người ta sẽ nướng gà trên lửa khoảng 1.5 – 2 tiếng đồng hồ để đảm bảo độ chín cho thịt gà bên trong. Vậy nên, người nướng phải chuẩn bị đầy đủ chất đốt và làm bệ nướng cho vững chắc.

Sau một thời gian, lấy một que nhọn đâm vào trong phần đất sét. Nếu không thấy que bị dính đất sét nữa tức là đất sét đã hoàn toàn khô. Quan sát nếu thấy đất ngả sang màu trắng hoặc vàng và bắt đầu nứt đều thì thôi đốt hẳn. Để gà thêm một chút cho hơi nóng của đất đảm bảo cho gà chín hẳn rồi lấy gà ra.

ga-nuong-dat-set-ga-an-may-ga-cai-bang-ga-dap-dat
Gà nướng đất sét theo kiểu truyền thống – Ảnh: internet

Chỉ cần đập phần đất bên ngoài rồi tách ra từng mảng, lông gà và da gà sẽ theo đó mà bị kéo ra ngoài hết. Điểm khó cưỡng của món ăn này chính là hương vị của gà. Nhờ được bao bọc bởi đất sét, thịt gà vẫn giữ nguyên vị ngọt ngon mà không kiểu chế biến nào có được.

Dùng tay xé từng miếng thịt gà, chấm với muối tiêu và thưởng thức cùng rau răm. Đây chính là một món ngon tuyệt hảo của đồng quê mà bạn sẽ hoàn toàn hài lòng khi thưởng thức.

Theo kiểu biến tấu

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, cách làm gà nướng đất sét truyền thống không còn đảm bảo về nhiều mặt. Cộng thêm việc da gà sẽ theo lông mà bị lột ra ngoài cũng khiến mất đi một cái ngon của gà. Chính vì thế, người ta đã nghĩ ra một cách chế biến gà nướng đất sét hoàn toàn mới từ khâu sơ chế gà, nhưng vẫn đảm bảo nét chân quê vốn có của món gà nướng dân dã này.

Theo cách này, gà sẽ được làm sạch sẽ luôn cả phần lông gà. Vẫn là cách mổ moi và cho huyết, chân gà cùng lòng gà vào bên trong sau khi đã làm sạch. Bên cạnh đó, để tăng thêm hương vị, người ta còn cho thêm sả, lá chanh, lá mắc mật vào trong bụng gà.

Trước khi bọc gà bằng đất sét, phủ lên thân gà một lớp lá chanh. Thứ lá này sẽ mang lại hương vị tuyệt diệu cho thịt gà khi chín. Xong xuôi, bao bên ngoài một lớp lá sen, lá chuối hoặc giấy bạc rồi buộc lại cho chắc chắn. Cuối cùng mới tiến hành bao đất sét bên ngoài cho tròn đều rồi đem đi nướng.

ga-nuong-dat-set-lam-nhu-the-nao
Gà nướng đất sét đã biến tấu – Ảnh: internet

Sau khi gà chín, phần da gà vàng tươi vẫn còn nguyên, chỉ cần bóc lớp đất và lớp lá bao ra là nguyên con gà thơm phức đã sẵn sàng để mọi người thưởng thức.

Với cách này, thông thường người ta thường thưởng thức kèm xôi hay với các loại nước chấm tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy đã được biến tấu, nhưng nó vẫn phảng phất cái chất chân quê nhờ vào mùi đất, mùi rơm hay hương sen thoang thoảng.

Những lưu ý khi chế biến gà nướng đất sét 

Đối với đất sét, hãy lựa đất sét ở các bờ mương hay khu vực đảm bảo vệ sinh và an toàn. Nên tránh những khu vực ruộng lúa vừa bón phân hoá học ra để không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Khi nhào đất sét, hãy đảm bảo đất sét đủ độ kết dính một cách vừa phải. Tránh nhào đất quá khô hoặc quá lỏng. Nếu nhào đất quá khô sẽ không kết dính được và đất dễ vỡ ra. Nếu quá lỏng, đất sét sẽ bị biến dạng và trôi tuột khi bạn di chuyển.

Khi bọc đất sét quanh gà, chú ý không bao quá dày hay quá mỏng. Nếu quá mỏng lửa sẽ làm khét tới phần thịt gà bên trong gây mất vị ngon của gà và sức nóng của đất sét không đủ để làm chín hoàn toàn thịt gà bên trong.

Để có vị ngon hoàn hảo trong từng miếng gà, bên cạnh khâu nướng, hãy chọn loại gà rừng, gà thả vườn để có được những miếng thịt chắc và ngon nhất.

cach-che-bien-ga-nuong-dat-set-ga-dap-dat
Gà nướng đất sét không làm thực khách thất vọng – Ảnh: internet

Hy vọng qua những gì mà đất sen hồng chia sẻ, các bạn đã có cho mình được một cách làm món gà nướng đất sét thơm ngon đúng chuẩn. Vừa thưởng thức từng miếng thịt gà, vừa tận hưởng cái hương vị đồng quê len lỏi trong từng thớ thịt sẽ khiến người ta thêm yêu quý những sản vật mộc mạc của quê hương từ những điều bình dị nhất.

Tác giả: Trầm 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây