Say mê 10 món ăn đặc sản miền tây mùa nước nổi ngon “quên lối về”

0
750

Miền Tây – Vùng đất Phương Nam từ lâu đã luôn nhận được sự yêu thích và thu hút khách du lịch khắp mọi miền đất nước không chỉ bởi vẻ đẹp thanh bình, yên ả hay lòng mến khách của người dân miền Tây thân thương nơi đây mà còn vì nền ẩm thực đa dạng, đặc biệt là những đặc sản miền tây mùa nước nổi gây thương nhớ cho bất kỳ ai ghé thăm. 

Mùa nước nổi miền tây bắt đầu từ khi nào?

Miền Tây mùa nước nổi là biểu tượng đặc trưng khi nhắc tới vùng đất sông nước bình dị này. Mùa nước nổi sẽ từ khoảng tháng 8 – 11, khi nước lũ từ thượng nguồn MeKong đổ về sông Cửu Long mang theo nhiêu phù sa, tôm cá. Nhờ đó tạo ra nguồn thực phẩm đa dạng cho ẩm thực mùa nước nổi. Nếu có dịp ghé thăm vùng Đất Sen Hồng vào thời gian này, đừng quên thưởng thức những món ngon nổi tiếng dưới đây nhé!

Top 10 món đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Ngọt thanh nồi Lẩu/ canh Cá Linh Bông Điên Điển

Cứ đến mùa nước nổi, cả một vùng đồng bằng Sông Cửu Long khoác lên vẻ vàng tươi của những cụm bông Điên Điển. Hình ảnh người dân chèo xuồng dọc khắc các bờ sông, kênh rạch hái bông Điên Điển đã quá quen thuộc với thực khách khi đến đây.

Những đàn Cá Linh khi đó cũng theo dòng nước thượng nguồn tràn về khắp mọi con sông lớn nhỏ. Từ nguyên liệu tự nhiên mà các mẹ, các chị với đôi bàn tay khéo léo chế biến ra vô vàn món ăn ngon. Đặc biệt không thể không nhắc tới Lẩu/ canh cá Linh Bông Điên Điển

dac-san-mien-tay-mua-nuoc-noi-canh-chua-ca-lang
Lẩu cá Linh Bông Điên Điển hấp dẫn khách du lịch khi ghé thăm miền Tây. Nguồn: Internet

Cá Linh – Bông Điên Điển, hai cặp bài trùng không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân miền Tây vào mùa nước nổi. Sự tươi ngọt của Cá Linh đầu mùa được nấu chung với dứa, sả, tiêu, ớt tỏi, nước dừa tươi,… Ăn kèm với bông Điên Điển tạo nên hương vị quyến rũ lòng thực khách.

Đậm đà hương vị Cá Linh Kho Mía

Một trong những đặc sản chế biến từ Cá Linh không thể không kể đến trong thời gian mùa nước nổi đó là món Cá Linh kho mía. 

Những ngày đầu mùa, Cá Linh thường được chế biến khá nhiều cho các món kho bởi cá khá nhỏ, xương mềm, thịt cá thơm thích hợp để kho cho đến rục xương. Đặc biệt kết hợp vị ngọt thanh của mía làm món ăn đặc sản mùa nước nổi miền Tây tuyệt vời hơn bao giờ hết. 

ca-linh-kho-mia-dac-san-mien-tay-mua-nuoc-noi
Hương vị ngọt thanh với món Cá Linh kho mía. Nguồn: Internet

Món ngon miền Tây này cũng được chế biến khá đơn giản. Cá Linh rửa sạch, để ráo nước, ướp ít nước mắm, ớt cay, thêm chút tiêu để tăng vị thơm. Sau đó thì kho chung với mía đã được chẻ thành khúc nhỏ và nước dừa tươi.

Bánh xèo bông Điên Điển siêu hấp dẫn

Bông Điên Điển ngoài dùng để nấu canh, lẩu thì còn là nguyên liệu tạo nên món ăn siêu ngon mang tên “Bánh Xèo Bông Điên Điển”. 

Bột bánh được làm từ bột gạo, trộn đều với nước cốt dừa béo ngậy, trứng vịt, hành lá và các gia vị. Nhân bánh sẽ bao gồm bông Điên Điển, củ sắn cắt sợi, thịt ba chỉ và tôm tươi đã được nêm nếm vừa ăn. 

banh-xeo-bong-dien-dien-dac-san-mien-tay
Bông Điên Điển ngoài dùng để nấu lẩu, canh thì còn được làm thành món bánh xèo siêu ngon. Nguồn: Internet

Nhờ sự chua ngọt của Điên Điển hòa quyện với vị tươi của thịt, tôm, pha chút vị ngọt thanh tự nhiên từ củ sắn. Cùng lớp vỏ bánh mềm đã tạo nên hương vị món ăn miền Tây đặc biệt khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu. 

Khó cưỡng với món bông Súng mắm kho

Vào thời gian mùa nước nổi, ngoài sự xuất hiện của Điên Điển thì đây còn là khoảng thời gian của mùa Bông Súng. Người dân nơi đây thường chọn lấy những bông Súng trắng có cọng nhỏ chế biến món “bông Súng mắm kho”. 

Bông Súng nhổ nguyên cộng rửa sạch và loại bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn. Mắm kho thường được sử dụng là loại mắm cá sặc đồng đặc sản Đồng Tháp. Được nấu chung với nước cốt dừa và các gia vị muối, bột ngọt, ớt sả hoặc tùy vào sở thích mà nhiều gia đình có thể cho thêm thịt ba rọi, tép, cá để hương vị ngon hơn. 

bong-sung-mam-kho
Bông súng được tìm thấy dễ dàng mọi nơi khi mùa nước nổi bắt đầu. Nguồn: Internet

Món ăn tuy đơn sơ, nhưng hương vị kho đậm đà cay của mắm kho, vị ngọt giòn của bông Súng đã tạo thành một đặc sản miền Tây mùa nước nổi không thể thiếu. 

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen thơm ngon

Nhắc đến vùng đất sen hồng Đồng Tháp vào những dịp mùa nước nổi, không thể bỏ qua món ăn đặc trưng “Cá lóc nướng trui cuốn lá sen”. 

Cá lóc nướng trui đã xuất hiện rất nhiều nơi nhưng cá lóc nướng cuốn với lá sen non lại mang hương vị đặc trưng riêng biệt chỉ có thể tìm thấy khi đến Đồng Tháp. 

mien-tay-mua-nuoc-noi-ca-loc-nuong-trui
Cá Lóc nướng nước trui Đồng Tháp là đặc sản không thể bỏ quan khi ghé thăm vùng đất Sen Hồng. Nguồn: Internet

Thịt cá lóc ngọt được nướng thơm nức, cuốn cùng với lá sen non chát, chấm kèm với mắm me chua nhẹ làm du khách khó mà quên được khi đã thưởng thức. 

Mê mẩn với vị Ba Khía Muối

Ba Khía muối được xem là món ăn dân dã đặc trưng của miền Tây sông nước. Ba Khía thuộc họ cua, thường có kích thước nhỏ, màu đỏ tía và có 3 vạch (khía) trên lưng. Ba khía mang về được rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối khoảng 5 ngày là có thể đem ra cùng chanh, tỏi, ớt, đường và ăn chung cơm nguội. 

mien-tay-mua-nuoc-noi-ba-khia-muoi
Vị cay của Ba Khía Muối sẽ là trải nghiệm thú vị cho mỗi thực khách. Nguồn: Internet

Tuy là một món ăn đơn sơ nhưng Ba Khía Muối lại tạo một trải nghiệm khó quên cho thực khách. Vị thơm béo của thịt Ba Khía cùng vị mặn cay của muối tạo nên cảm giác se se đầu lưỡi thú vị sau khi ăn. 

Siêu lòng món Canh chua cá Lăng

Cá Lăng cũng là loại cá thường xuất hiện vào mỗi dịp mùa nước lũ tràn về miền Tây. Ngoài thịt cá mềm và ngọt thì Cá Lăng còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe: bổ mắt, xương khớp cũng như phát triển não bộ của trẻ. 

Chính vì vậy, Cá Lăng được sử dụng nhiều trong mỗi bữa ăn của người dân nơi đây với đa dạng món: kho tộ, kho khóm,,…Đặc biệt là canh chua cá Lăng, một trong những đặc sản miền tây mùa nước nổi phải thử một lần khi có dịp ghé thăm nơi đây. 

canh-chua-ca-lang
Cá chua Cá Lăng – món ăn dân dã vào những mùa nước nổi miền Tây. Nguồn: Internet

Vị thơm từ thịt cá cùng với vị chua dịu của khóm, măng, cà chua thêm chút ít cay nhẹ từ ớt. Tất cả mang đến món ăn dân dã nhưng không hề kém cạnh so với những đặc sản miền Tây khác. 

Cá Heo kho tộ – đặc sản miền tây mùa nước nổi bình dân 

Món cá Heo kho tộ là một trong những món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng ở miền Tây vào khoảng thời gian mùa nước nổi. Cá Heo có mình dẹp, kích cỡ khoảng 3 đầu ngón tay, màu da xanh nhạt, phần đuôi, vây màu đỏ cam rất đẹp. Thịt cá Heo không hề bở mà ngược lại béo và thơm đặc biệt là phần da cá. 

ca-heo-kho-to
Cá Heo có màu da xanh nhạt và màu đỏ cam ở phần vây đuôi. Nguồn: Internet

Nấu Cá Heo kho tộ cũng khá đơn giản, sau khi làm sạch cá, chỉ cần ướp đều với các gia vị nước màu dừa, nước mắm, ớt, tiêu. Bắt tộ lên bếp kho với độ lửa nhỏ liu riu cho đến khi cá săn lại và nước kho sền sền. 

Thưởng thức Cá Heo kho tộ cùng với chén cơm nóng càng làm món ăn thêm bắt vị hơn rất nhiều. 

Cay nồng vị Ốc Bươu Nướng tiêu xanh 

Vị cay nồng nhẹ của tiêu xanh cùng vị ngọt thanh của thịt Ốc Bươu đã làm nên sự siêu nổi tiếng của món ăn đặc sản miền tây mùa nước nổi – Ốc Bươu nướng tiêu xanh.

mien-tay-mua-nuoc-noi-lau-cua-dong
Khó quên với hương vị tuyệt vời của món Ốc Bươu nướng tiêu xanh. Nguồn: Internet

Để Ốc giữ vị ngọt thanh, không bị khô khi nướng thì ốc Bươu sống sẽ được luộc sơ qua, và nướng trên bếp than củi cùng tiêu xanh. Sự thành công của món ăn còn được quyết định bởi nước chấm ăn kèm. Nước mắm được pha đủ vị chua ngọt, thịt ốc nướng tiêu xanh cay sẽ khiến bạn mê mẩn một khi đã thưởng thức. 

Lẩu Cua Đồng – hương vị dân dã

Lẩu Cua Đồng là món ăn thường xuyên được nấu trong các bữa ăn gia đình của người dân miền Tây vào mùa nước nổi. 

noi-lau-cua-dong
Cua Đồng thường được sử dụng để chế biến thành các món lẩu, canh vào những ngày mùa nước nổi tại miền Tây. Nguồn: Internet

Lẩu Cua Đồng với nguyên liệu chính là từ thịt Cua sống tươi ngọt, cùng với vị béo của gạch cua. Bên cạnh đó, tùy theo sở thích mà lẩu Cua Đồng có thể cho thêm hải sản, rau xanh ăn kèm để tăng thêm độ ngon cho món ăn. 

Mỗi món ăn đặc sản miền tây mùa nước nổi đều mang hương vị riêng biệt nhưng đậm nét chất phát của những người dân. Hãy nhớ thưởng thức những món ăn ngon miền Tây mà Đất Sen Hồng giới thiệu khi đến đây nhé! Chắc chắn sẽ làm chuyến đi của bạn thêm ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều. 

Tác giả: Hà Ngô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây