Công thức đơn giản nhất cho món trà chanh sen chuẩn vị

0
374

Trà chanh là một thức uống không còn xa lạ với giới trẻ trong thời gian gần đây. Với vị chua dịu nhẹ của chanh kết hợp cùng sự thanh chát của trà trong ly nước đá hẳn đã khiến không ít người hài lòng ngay từ ngụm đầu tiên. Và trà chanh sen đã tạo ra một cơn sốt ở Đồng Tháp ngay khi vừa ra mắt. 

Điểm đặc biệt của loại thức uống này là nó đã được bổ sung thêm sen vào trong ly trà chanh mát lạnh. Thưởng thức trà chanh sen, người ta không chỉ thấy sảng khoái từ vị giác mà còn nghe được mùi hương dung dị của quê hương.

Cơn sốt tại Đồng Tháp

Tại vùng đất sen hồng, trà chanh sen đã xuất hiện và gây nên một cơn sốt cho những người vốn dĩ đã yêu mến món thức uống này. Được thưởng thức hương vị của một loại thức uống quen thuộc kết hợp với loài hoa thuần khiết của quê mình đã khiến không ít người thích thú.

quan-tra-chanh-hoi-an-cao-lanh
Một địa chỉ bán trà chanh sen ở Cao Lãnh – Ảnh: facebook
quan-tra-chanh-sen-o-dong-thap
Những mẫu ly đậm chất Đồng Tháp của quán – Ảnh: facebook

Thưởng thức một ly trà sen chanh mát lạnh ngay giữa lòng phố xá tấp nập để tận hưởng trọn vẹn cái tuyệt hảo của một loại thức uống ngọt lành. Đây không chỉ là một trải nghiệm thú vị đối với du khách mà nó còn là một cái thú của người dân xứ sen hồng.

quan-tra-sen-chanh-o-dong-thap
Một địa chỉ bán trà chanh sen ở Sa Đéc – Ảnh: youtube
noi-ban-tra-chanh-sen-o-dong-thap
Mẫu ly dễ thương cùng quai xách làm từ dây lục bình của quán – Ảnh: youtube

Nếu bạn đang tò mò muốn thử hương vị này và muốn tự tay làm cho mình loại thức uống hot hit này thì trong bài viết lần này, Đất sen hồng sẽ cho bạn một công thức đơn giản để làm một ly nước giải khát tuyệt hảo cho những ngày hè oi bức.

Tác dụng tuyệt vời của trà chanh sen

Như bất kì ly trà chanh nào, trà chanh sen cũng mang lại những tác dụng rất tốt cho sức khoẻ nhờ vào tác dụng của trà, chanh và sen trong thành phần của nó.

Đầu tiên, phải kể đến tính giải khát cực kì cao của thức uống này. Trong những ngày hè nóng nực hay đang đi dưới trời nắng nóng mà có ngay cho mình một ly trà chanh sen để giải khát thì còn gì bằng. Nó sẽ lấy ngay lại cho bạn sự tỉnh táo và giúp người uống thư giãn tinh thần ngay trong cái nóng oi bức của mặt trời.

Với các thành phần hoạt chất có trong trà và chanh, thức uống này sẽ mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp điều trị cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa máu vón cục, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cân bằng lượng đường trong cơ thể.

Bên cạnh đó, thành phần sen trong thức uống (mà chủ yếu là nhị sen) với tanin và alkaloid, flavonoid, terpinen-4-ol… mang tới những tác dụng cho việc trị các chứng mất ngủ, giúp nhuận tràng, hạ lipid máu…

Một công thức gợi ý cho món trà chanh sen thơm mát

Có rất nhiều cách để nấu trà chanh sen, hôm nay chúng tôi sẽ mang tới cho bạn một công thức đơn giản và dễ thực hiện nhất để ai ai cũng có thể làm được tại nhà.

nhi-sen-de-lam-tra-sen-chanh
Bộ phận chính của sen sử dụng làm trà chanh sen – Ảnh: youtube

Chuẩn bị nguyên liệu cho món trà chanh sen

  • 5g trà: để làm trà chanh sen, bạn có thể sử dụng trà xanh, trà đen, trà ô long… tùy theo sở thích.
  • 1,5 – 6g nhị sen (gồm gạo sen bên trên).
  • 1 trái chanh
  • Nước sôi: lượng nước tùy thuộc vào việc bạn là người thích vị trà loãng hay đậm đặc. Thông thường khoảng 200ml để vừa tráng trà vừa hãm lượng trà trên là thích hợp.
  • 20 ml nước đường (nấu từ đường cát): hãy bỏ đường lên nồi và nấu sôi để đường tan hoàn toàn trong nước.
  • Ống hút từ thân sen: cắt một đoạn thân sen với độ dài tùy thích làm ống hút. Ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng để tiến hành khử trùng.
ong-hut-tu-than-sen
Ống hút được làm từ sen – Ảnh: youtube

Ngoài ra, nếu thích bạn có thể dùng thêm đá viên, cánh sen và gương sen được tách ra từ hoa sen để trang trí. Gương sen non có thể ăn được, tuy nhiên nó có vị hơi chát.

Cách pha chế trà chanh sen

Đầu tiên hãy cho trà vào trong ấm, cho một ít nước sôi vào để tiến hành tráng trà sau đó chắt bỏ nước. Tiếp theo, cho hết phần nước sôi còn lại vào và tiến hành hãm trà. Sau khi trà đã hãm xong, dùng 1 cái rây lọc hết bã trà ra để thu được phần nước không lẫn xác trà trong đó.

Tiếp theo, chờ trà nguội đi một chút, hãy cho một nửa phần nhị sen vào trong trà. Như vậy, các thành phần trong nhị sen sẽ được hòa tan và hương thơm từ gạo sen cũng len lỏi vào trà.

Trong thời gian chờ đợi, hãy cắt đôi trái chanh: 1/2 trái chanh sẽ cắt thành lát tròn cho vào ly trà chanh sen, 1/2 trái chanh sẽ dùng để nặn lấy nước. Trước khi cắt chanh, hãy dùng muối chà quanh vỏ chanh để vỏ chanh sạch và giảm vị đắng.

Khi trà nguội hẳn, vớt bỏ phần nhị sen. Cho nước trà, nước cốt chanh cùng nước đường vào một cái ly sạch và khuấy đều lên. Sau đó, cho chanh cắt lát và đá viên vào.

Cuối cùng, hãy trang trí lên trên ly với cánh sen, nhị sen cùng gương sen. Cắm ống hút từ thân sen vào là đã hoàn tất một ly trà chanh sen hoàn chỉnh.

cach-lam-tra-chanh-sen
Ly trà chanh sen hoàn chỉnh – Ảnh: youtube

Yêu cầu thành phẩm đối với món trà chanh sen này là phải đảm bảo độ thanh chát của trà hoà quyện với vị chua ngọt của chanh và đường một cách cân bằng nhất. Không nên có vị nào nổi trội hơn sẽ gây khó chịu cho người thưởng thức. Bên cạnh đó, hương sen phải thoang thoảng trong ly trà chanh để mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống.

Những lưu ý nhỏ 

Về trà để sử dụng cho món này, mỗi loại trà sẽ cho ra màu sắc và mùi hương khác nhau. Tuy nhiên, để có một ly trà chanh sen ngon thì bạn nên chọn loại trà có hàm lượng tanin thấp. Loại trà có hàm lượng tanin thấp thông thường là trà xanh, cao nhất là trà đen. Trà trắng và trà ô long sẽ có hàm lượng tanin ở mức trung bình.

Nước để pha trà là nước sạch và có nồng độ ion kim loại thấp. Không nên sử dụng nước khoáng (vì nó có nồng độ ion cao). Nước tinh khiết là sự lựa chọn tốt nhất.

mot-thuc-uong-giai-khat
Là thức uống giải khát tuyệt hảo – Ảnh: facebook

Sử dụng nước đường trong công thức của món trà chanh sen sẽ giúp hoà quyện hương vị dễ dàng hơn, đồng thời tránh được sự ngọt sâu mà đường nguyên hạt mang lại. Tỉ lệ đường:nước trong quá trình nấu nước đường nên đảm bảo ở mức 2:1. Khi hỗn hợp nước đường sôi, hãy cho một tí nước cốt chanh vào, khuấy đều và tắt bếp, như vậy nước đường sẽ ngọt thanh hơn.

Chỉ nên hãm trà trong ấm chứ không nên nấu trà trên bếp, như thế sẽ tránh tình trạng nước trà bị đục và trà bị đắng gắt.

Về nhiệt độ để pha trà, với trà xanh và trà trắng, nên sử dụng nước sôi ở mức 75 – 80oC để có được màu sắc đẹp và hương vị thanh. Nếu nhiệt độ dưới 75 oC sẽ không đảm bảo được điều kiện để trà tiết ra hết các thành phần hợp chất có trong trà. Trên 85 oC sẽ khiến nước trà đục, các phản ứng hóa sinh xảy ra nhiều, tanin bị oxy hóa khiến trà càng đắng hơn. Riêng với trà ô long nên dùng nước sôi 90 oC, trà đen (hồng trà) là 100 oC.

mon-ngon-hot
Một thức uống đang gây sốt của giới trẻ Đồng Tháp – Ảnh: internet

Hy vọng với cách pha chế trà chanh sen cực kì đơn giản mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có cho mình một ly trà chanh sen thanh mát để giải nhiệt ngày hè. Còn nếu như bạn có dịp ghé qua Đồng Tháp, đừng quên tìm và thưởng thức những ly trà chanh sen tại đây với nhiều hương vị khác nhau, đảm bảo bạn sẽ thích mê.

Tác giả: Trầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây