Cháo hạt sen hương vị vùng Đất Sen Hồng hấp dẫn thực khách

0
248

Vùng Đất Sen Hồng luôn níu giữ thực khách gần xa với rất nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Thiên đường ẩm thực nơi đây đa dạng và ấn tượng tới nỗi có thể làm say đắm lòng người. Và nổi tiếng không thể không nhắc đến món cháo hạt sen vừa ngon vừa bổ dưỡng. Món cháo tưởng chừng đơn giản, đâu đâu cũng có thể thấy nhưng chỉ ở Đất Sen Hồng bạn mới thưởng thức trọn vẹn hương vị. 

Cháo hạt sen trứ danh Đất Sen Hồng vị ngon nổi tiếng  

Đất Sen Hồng Đồng Tháp vốn được biết đến là nơi sở hữu vựa sen lớn nhất nước ta. Những cánh đồng hoa sen bạt ngàn không chỉ tạo nên khung cảnh tuyệt sắc mà còn trở thành biểu tượng của con người nơi đây. Đặc biệt sen còn được sử dụng để chế biến bao nhiêu là món ăn ngon, đặc sản.  Trong đó nếu bạn có cơ hội ghé thăm thì đừng bao giờ bỏ qua trải nghiệm thưởng thức món cháo hạt sen trứ danh nổi tiếng tại vùng Đất Sen Hồng.

 

Cháo ngon
Cháo hạt sen (Ảnh: internet)

Món cháo thơm ngon từ nguyên liệu chính hạt sen Đồng Tháp rất bình dị. Thế nhưng khi bạn thưởng thức sẽ vỡ òa cảm xúc với vị ngon quyến rũ. Ở đây cháo không được chế biến với thịt bò hay thịt lợn như các vùng miền khác. Thay vào đó những con gà ta to khỏe sẽ được lựa chọn. Hơn cả thịt gà phải là phần thịt ức, thịt đùi thì món cháo nấu ra mới trọn vẹn hương vị.  

Đặc biệt sáng sớm thức dậy ở Đồng Tháp mà có ngay bát cháo thưởng thức thì không gì sánh bằng. Ngay từ hương vị lan tỏa ở những nồi cháo lớn cũng đã đủ khiến bạn muốn thử. Rồi đến cảm giác sung sướng mê người khi thưởng thức thìa cháo đầu tiên. Vị ngon đến khó tả! Cháo có vị ngọt bùi của hạt sen đặc sản Đồng Tháp. Kết hợp chút béo béo, dai dai của gạo và gà xé. Rồi vị thơm của tiêu, hành lá. Tất cả hòa quyện hoàn hảo tạo nên bát cháo làm xao xuyến lòng người

Cháo hạt sen hương vị vùng Đất Sen Hồng giá trị dinh dưỡng cao

Cháo hạt sen hương vị vùng Đất Sen Hồng một khi đã thử sẽ không bao giờ quên. Đây là lời ngợi ca mà đông đảo thực khách gần xa dành cho một đặc sản của vùng miệt vườn sông nước. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở hương vị mà món cháo này vốn dĩ còn nức tiếng với giá trị dinh dưỡng cao. Du lịch Đồng Tháp thưởng thức bát cháo nóng hổi đồng nghĩa bạn đã bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất tốt. 

Món cháo hạt sen bổ dưỡng (Nguồn: Internet)
Món cháo hạt sen bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Như ghi nhận chỉ riêng hạt sen đã là “thần dược” được biết đến với nhiều công dụng rồi. Trong hạt sen có các thành phần như: 

  • Chất béo
  • Carbohydrate 
  • Natri 
  • Kali 
  • Protein 

Vì thế khi hạt sen đóng vai trò là nguyên liệu chính chế biến món cháo trứ danh vùng Đất Sen Hồng thì quả thực mang đến nhiều công dụng. 

  • Tốt cho hệ tiêu hóa 
  • An thần, giúp ngủ ngon ngon 
  • Tăng cường sức khỏe cho cơ thể 
  • … 

Ngoài ra nguyên liệu chế biến cháo còn có sự xuất hiện của “thịt gà”, gạo. Do đó chắc chắn bát cháo sẽ càng tăng cao giá trị dinh dưỡng. Và thật hoàn hảo cho bạn khi thưởng thức trong hành trình du lịch khám phá Đồng Tháp Mười. Nhất là khi bạn đã có chút mệt mỏi sau thời gian vui chơi, khám phá và check in thì sẽ thật ấm lòng với bát cháo nóng hổi. Chắc chắn hương vị đậm đà cùng giá trị dưỡng chất trong bát cháo nhỏ sẽ giúp bạn nạp thêm năng lượng cho hành trình tiếp theo của mình. 

Du lịch Đất Sen Hồng ghé đâu thưởng thức cháo hạt sen? 

Thưởng thức món cháo hạt sen thơm lừng khi du lịch Đồng Tháp là một trải nghiệm tuyệt vời. Và chúng tôi tin rằng một khi bạn thưởng thức sẽ không thể nào quên được hương vị quyến rũ lưu luyến đầu vị giác. Vậy nhưng liệu bạn đã biết đến đâu để thưởng thức món cháo ngon khi du lịch tại vùng Đất Sen Hồng chưa? 

Ăn ngon với sen
Thưởng thức món cháo ngon hương vị vùng Đất Sen Hồng (Ảnh: Internet)

Vâng nếu bạn lần đầu tới Đồng Tháp thì không khỏi chút bỡ ngỡ. Nhưng không sao cả! Bạn chỉ cần nhớ rằng hạt sen ở vùng Đất Sen Hồng thường được sáng tạo rất nhiều món ăn. Hơn cả hạt sen nơi đây có trữ lượng rất lớn. Vì thế không chỉ có quán xá, nhà hàng,…mà bà con cũng chế biến các món ngon từ hạt sen. 

Vậy nên nếu bạn du lịch Đất Sen Hồng sẽ không khó để tìm nơi thưởng thức bát cháo thơm ngon nức tiếng gần xa. Bạn tha hồ lựa chọn các điểm đến để thưởng thức. 

  • Nhà hàng 
  • Khách sạn 
  • Homestay 
  • Quán nhỏ 
  • Nhà dân 
  • … 

Đâu đâu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bạn cũng có thể dễ dàng tìm được địa chỉ để thưởng thức cháo. Chưa kể tại vùng Đất Sen Hồng có rất nhiều khu du lịch có khu ẩm thực riêng. Vì thế bạn có thể kết hợp du lịch khám phá và thưởng thức ẩm thực. Chắc chắn sẽ rất tuyệt!. 

Đặc biệt nếu bạn muốn trổ tài bếp núc thì có thể trải nghiệm cùng người dân bản địa. Bạn sẽ được hướng dẫn đi chợ, chọn nguyên liệu rồi nấu cháo. 

Công thức chế biến cháo hạt sen tại nhà chuẩn hương vị vùng Đất Sen Hồng 

Cháo hạt sen sẽ là ngon nhất khi thưởng thức tại vùng Đất Sen Hồng Đồng Tháp. Dĩ nhiên nếu bạn có cơ hội ghé thăm nơi đây thì không nên bỏ lỡ. Song bạn nghĩ sao khi tự mình chế biến món cháo ngon, bổ dưỡng này tại nhà. Đơn giản thôi! Đất Sen Hồng sẽ bật mí hướng dẫn bạn nấu cháo theo công thức chuẩn hương vị.  

Mon ngon Dong Thap
Chuẩn bị nguyên liệu chính hạt sen Đồng Tháp (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu 

Để làm ra món ăn ngon thì việc chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Vì thế ở đây bạn trước khi nấu cháo bạn cũng cần đảm bảo nguyên liệu. Đặc biệt các nguyên liệu không chỉ cần đầy đủ mà còn phải chuẩn chất lượng. Có như thế thì khi bạn nấu cháo hương vị mới ngon như ý cũng như tiết kiệm thời gian đứng bếp. 

Cụ thể bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Hạt sen tách vỏ 100gr.  
  • Gạo nếp 1 nắm 
  • Gà ta 1 con 
  • Tiêu 
  • Hành lá 
  • Các gia vị cần thiết khác

Bạn chú ý hạt sen nấu cháo nên chọn loại hạt tươi để giữ hương vị ngọt, béo, ngon. Đồng thời bạn cần chọn hạt sen Đất Sen Hồng Đồng Tháp. Tốt nhất nếu có thể bạn có thể nhờ những người bạn của mình đang vi vu ở Đồng Tháp mua giúp. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua trực tiếp từ những nhà cung cấp uy tín. Rất dễ thôi nên bạn không cần quá lo lắng. Bởi vì thực tế hạt sen Đồng Tháp được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. 

Ngoài ra, gà ta bạn nên chọn chú gà khỏe mạnh. Khi đó thịt gà mới ngon, mới có giá trị. 

Sơ chế hạt sen 

Bước tiếp theo bạn cần làm là sơ chế hạt sen. Đơn giản thôi việc bạn cần làm chỉ là rửa hạt sen sạch sẽ. Sau đó bạn vớt hạt sen để ráo là được. Ở đây thông thường có nhiều công sức nấu cháo hạt sen không sử dụng tim sen. Tuy nhiên với cháo đậm hương vị vùng Đất Sen Hồng thì một chút vị đắng là đặc trưng, điểm nhấn. 

So-che-hat-sen-bang-nuoc-sach-Nguon-Internet
Sơ chế hạt sen bằng nước sạch (Ảnh: Internet)

Vì thế nếu bạn muốn thưởng thức hương vị trọn vẹn thì không nên tách tim sen ra. Ngược lại nếu bạn là tín đồ sợ đắng hay bạn nấu cháo cho các bé thì có thể tách tim sen. Một chút biến đổi tuy ảnh hưởng chút ít đến hương vị nhưng phù hợp sở thích cũng rất đáng phải không nào!. 

Sơ chế thịt gà 

Gà ta sau khi mua bạn hãy làm thịt sạch sẽ. Bạn nhớ bỏ cả hết phần nội tạng gà. Rồi sau đó bạn rửa sạch và đem luộc chín. Bạn hãy cứ tiến hành như bình thường. Ở đây nếu bạn muốn đơn giản hoá thì có thể chọn mua gà làm sẵn ngay từ đầu. 

Tiếp theo khi gà đã luộc chín bạn hãy gắp ra. Phần gà bạn chọn nấu cháo chỉ gồm thịt ức và thịt đùi. Bạn hãy tách lấy hai phần thịt ấy rồi dùng tay xé nhỏ. Bạn nhớ không băm nhuyễn làm mất đi hương vị dai dai, ngon ngon của món cháo vùng Đất Sen Hồng nhé. 

Nấu cháo hạt sen

Công việc sơ chế nguyên liệu hoàn tất đồng nghĩa bạn đã thực hiện được nửa chặng đường nấu cháo của mình rồi. Giờ đây việc tiếp theo bạn cần làm là bật bếp để nấu cháo. 

Theo đó, bạn hãy lấy một chiếc nồi để nấu cháo hạt sen. Đầu tiên bạn tiến hành chắt lấy phần nước luộc gà cho vào nồi. Đây là phần nước cốt chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng nên không thể thiếu khi nấu cháo. Như người dân vùng Đất Sen Hồng chia sẻ thì mọi tinh túy, hương vị của thịt gà đều tập trung nơi phần nước luộc. 

Tiến hành nấu cháo (Nguồn: Internet)
Tiến hành nấu cháo (Ảnh: Internet)

Vì thế thay vì lấy nước lọc nấu cháo như bình thường bạn hãy sử dụng nước luộc gà. Kế tiếp bạn cho 1 nắm gạo nhỏ vào nồi nước luộc và bật bếp nấu cháo. Bạn nấu cháo như những món cháo thông thường khác cho tới khi thấy gạo nở thì cho hạt sen vào. Rồi sau đó tiếp tục hầm hạt sen cùng với gạo nở. 

Bạn hãy chú ý không nên hầm hạt sen quá sớm khi nấu cháo nhé. Bởi vì như vậy thì hạt sen sẽ bị nứt, vỡ không còn nguyên hạt. Và điều đó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bát cháo sau khi thưởng thức. Có thể bạn sẽ không cảm nhận được vị béo béo, bùi bùi của hạt sen nữa. 

Vậy nên khi nấu cháo bạn hãy lưu ý thời gian hầm hạt sen. Tốt nhất bạn hãy nhớ kiểm tra cháo và hạt sen ngay khi vừa chín mềm. Ngay lúc đó bạn hãy cho tiếp gà xé vào rồi đảo cháo đều tay và nêm nếm gia vị. 

Thưởng thức  

Khi bạn đã nêm nếm gia vị vừa miệng thì có thể cho cháo ra bát để thưởng thức. Song bạn nhớ để tận hưởng hương vị bùng nổ của món cháo hạt sen vùng Đất Sen Hồng thì đừng quên thêm chút tiêu, hành lá nhé!. Đặc biệt món cháo sẽ ngon nhất khi ăn nóng nên bạn có thể vừa thổi vừa ăn. Chắc chắn sẽ rất tuyệt!. 

Vừa rồi là một chút chia sẻ về món cháo hạt sen nổi tiếng của vùng Đất Sen Hồng. Bạn có thể cập nhật công thức để chế biến ngay tại không gian bếp của mình. Tuy nhiên nếu thực sự bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn này thì hãy xách balo lên và vi vu đến Đồng Tháp ngay nhé. Chúng tôi tin rằng hương vị món bát cháo ngon sẽ khiến bạn xao xuyến, lưu luyến và nhớ mãi về nơi đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây