Cháo hạt sen – Hương vị khiến du khách mãi lưu luyến vùng đất sen hồng

0
274

Ẩm thực vùng miền luôn là chủ đề hấp dẫn du khách khi đến thăm một địa điểm bất kỳ. Các món ăn góp phần thể hiện nền văn hóa và lối sống của con người nơi ấy. Trong bài viết hôm nay, cùng đến với món cháo hạt sen – món ăn sở hữu hương vị đặc trưng của vùng đất sen hồng khiến du khách cứ mãi lưu luyến. 

Ý nghĩa của món ăn

Sen từ lâu đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của vùng Đất Sen Hồng. Hình ảnh một búp sen hồng thắm, mềm mại và thơm ngát là nét đẹp, là linh hồn của Đồng Tháp nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung. Không phải hiển nhiên mà hoa sen lại được bầu chọn trở thành quốc hoa dân tộc Việt Nam. 

bieu-tuong-vung-dat-sen-hong
Sen – biểu tượng của vùng đất sen hồng. Ảnh: Internet

Bàn về hạt sen, người ta có thể khẳng định hạt sen là loại hạt hội tụ mọi tinh hoa của loài sen. Được bao bọc bởi lớp lá xanh mướt, hình thành sau giai đoạn nở rộ của những bông hoa ngát hương thơm. Dù sống trong môi trường ẩm ướt, “hôi tanh mùi bùn” nhưng lại có giá trị cao cả về mặt dinh dưỡng lẫn thẩm mỹ. 

Có một món ăn vô cùng đơn giản nhưng rất bổ dưỡng từ hạt sen. Đó chính là cháo hạt sen. Chỉ cần một lượng gạo nhỏ là đã có thể nấu thành một nồi cháo thơm phức. Kết hợp cùng việc đưa nguyên liệu là hạt sen vào món ăn còn là cách thổi hồn Việt vào trong ẩm thực. 

y-nghia-mon-chao-hat-sen
Thành phần quan trọng tạo nên hương vị món cháo hạt sen. Ảnh: Internet

Giờ đây, chúng không đơn giản chỉ là thứ cứu con người khỏi cơn đói mà còn giúp thể hiện tinh hoa, nét đẹp của văn hóa. Món ăn này giúp chúng ta gợi nhớ lại một thời kỳ hào hùng của cả dân tộc. Đi lên từ một đất nước nghèo đói trở thành một quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. 

Thành phần dinh dưỡng có trong cháo hạt sen

Từ lâu, chúng ta đã biết cách biến tấu hạt gạo thành những món cháo vừa ngon vừa bổ dưỡng. Đây không những là món ăn ngon mà còn là lựa chọn số một đối với những người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể. Khi quá mệt mỏi và cảm thấy chán ăn, một bát cháo nóng hổi sẽ kích thích được vị giác. 

Ngay cả trong văn học Việt Nam, bát cháo cũng đã xuất hiện và trở thành biểu tượng tình yêu chân thành của Thị Nở dành cho Chí Phèo. Chỉ với một bát cháo trắng được điểm tô thêm chút hành mà đã có vị ngon đến thế. Giờ đây, chúng ta kết hợp thêm hương vị ngọt ngào từ hạt sen thì quả là tuyệt vời. 

Không những thơm ngon về mặt hương vị, món cháo hạt sen còn là thức ăn bổ dưỡng số một. Gạo trắng – thành phần chính của món cháo cung cấp cho cơ thể một lượng lớn calo và các chất xơ. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như: canxi, sắt, chất đạm… 

mon-an-giau-chat-dinh-duong
Cháo hạt sen – món ăn giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Nhờ vào lượng calo dồi dào đến thế mà cơ thể của chúng ta no lâu và có đủ năng lượng để hoạt động. Hơn thế, còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Trong hạt sen, chúng ta cũng tìm thấy được một lượng lớn calo, carbohydrate và protein. Ngoài ra còn có kali và natri… Đây đều là những chất cần thiết đối với cơ thể. Lượng dinh dưỡng dồi dào đến thế chính là lý do tại sao cháo hạt sen được mệnh danh là món ăn “thần dược”. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, cháo hạt sen là món ăn có tác dụng giải nhiệt,  an thần và bồi dưỡng cơ thể. 

Cách nấu hạt sen chuẩn vị vùng đất sen hồng

Nấu cháo hạt sen không khó, nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Nhưng bằng cách nào để nấu được vị cháo chuẩn vùng đất sen hồng thì quả thực là cả một vấn đề. Vậy sau đây cùng đến ngay với bí quyết nấu cháo hạt sen chuẩn vị vùng đất sen hồng nhé!

Để nấu cháo hạt sen, chắc chắn nguyên liệu không thể thiếu chính là gạo và hạt sen tươi. Thông thường, người ta có thể kết hợp nấu với thịt heo bằm hoặc bắp bò. Tuy nhiên, để có hương vị đặc trưng của Đồng Tháp thì chúng ta phải nấu với gà xé. 

Trước tiên, cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 1 bát gạo, 100g hạt sen, đùi gà và ức gà, hành lá, dầu ăn và gia vị nêm nếm bao gồm muối, mì chính, hạt tiêu… Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé. 

nguyen-lieu-nau-chao-hat-sen
Nguyên liệu nấu cháo hạt sen. Ảnh: Internet

Đầu tiên cần luộc chín thịt gà và xé nhỏ chúng ra. Sử dụng phần nước luộc gà này để hầm gạo và hạt sen. Đây chính là bí quyết giúp cho bát cháo thơm, ngọt và đậm vị. Người dân Đồng Tháp thường nói rằng, mọi tinh túy của thịt gà đều nằm ở phần nước luộc này. 

Sau khi thấy gạo đã nở ra, cho hạt sen vào hầm cùng. Không nên cho hạt sen quá sớm, bởi điều này sẽ khiến chúng quá chín và bở ra. Khi ăn sẽ không còn cảm nhận được vị bùi và ngọt của hạt sen. Lúc nồi cháo đã chín, gạo và hạt sen đã mềm thì cho muối, mì chính, hạt nêm vào nhé. Đặc biệt không thể thiếu tiêu, hạt tiêu sẽ làm bát cháo dậy mùi thơm hơn rất nhiều.

Sau cùng là cho hành lá và gà đã xé vào đảo đều thêm vài phút là chúng ta đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Đặc biệt, người Đồng Tháp thường ăn kèm cháo với ngó sen. Hương thơm của gạo, vị bùi bùi, ngọt nhẹ của hạt sen, cùng chút vị rau tươi mát của ngó sen, tất cả hòa quyện, tan trong miệng ngay từ thìa cháo đầu tiên. 

Đến đâu để thưởng thức cháo hạt sen khi du lịch đất sen hồng

Bạn vô cùng yêu thích những món ăn được chế biến từ hạt sen? Từ món ăn hằng ngày cho đến các món ăn vặt, mùi vị nào cũng khiến bạn ngây ngất. Vậy nếu muốn ăn cháo hạt sen khi du lịch đến Đồng Tháp, chúng ta có thể ghé đến những địa điểm nào?

thuong-thu-mon-chao-hat-sen-tai-dong-thap
Cháo hạt sen – món ăn nhất định phải thử khi tới Đồng Tháp. Ảnh: Internet

Bạn yêu thích sự trải nghiệm, muốn tự tay mình chế biến các món đặc sản? Bạn có thể đến đồng sen Tháp Mười hoặc các khu du lịch, homestay… Tại đây, bạn sẽ cùng được người dân đi chợ, nấu ăn và cùng thưởng thức chúng. Đặc biệt, với món cháo hạt sen, chúng ta hoàn toàn dễ dàng tìm thấy tại các nhà hàng lớn nhỏ của Đồng Tháp. 

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có được cho mình những bí quyết hay để chế biến món cháo hạt sen. Tuy nhiên, hương vị thực sự của nó thì chỉ có vùng đất sen hồng mới đủ làm ngây ngất lòng người. Để cảm nhận hương vị thực của món ăn, hãy đến đất sen hồng để trải nghiệm bạn nhé!

Tác giả: Mickey

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây