Cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm ngon đúng chuẩn

0
285

 Đậu xanh thanh mát kết hợp cùng hạt sen bổ dưỡng trong món chè đậu xanh hạt sen sẽ mang lại một cảm giác ngon miệng, bổ dưỡng cho bạn và gia đình. Hôm nay, Đất sen hồng sẽ mang tới cho bạn một cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm ngon để giải nhiệt và bồi bổ cho cơ thể.Đây là một món ăn dễ làm và mang tới những giá trị dinh dưỡng cao. Nếu là fan của các món chè thì chúng tôi nghĩ bạn không nên bỏ qua món ăn này.

cach-nau-che-hat-sen-dau-xanh-dung-cach
Chè đậu xanh hạt sen với nhiều giá trị dinh dưỡng – Ảnh: internet

Giá trị bổ dưỡng của chè đậu xanh hạt sen

Do được kết hợp từ hai nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, chè đậu xanh hạt sen mang tới cho người dùng những lợi ích sức khỏe cực kì tốt.

Theo nghiên cứu, trong hạt sen rất giàu protein, kali, phốt pho, carbohydrate, chất xơ, magie, sắt, kẽm… Chúng cũng chứa một lượng dồi dào các chất phytochemical với các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có giá trị. Hạt sen có hàm lượng cholesterol, chất béo và natri thấp nên trở thành một món ăn lý tưởng cho con người.

cách-nau-che-hat-sen-dau-xanh
Ăn chè đậu xanh hạt sen có nhiều lợi ích cho sức khỏe – Ảnh: internet

Sử dụng hạt sen mang tới khả năng chữa các bệnh như mất ngủ, chống lão hoá, cải thiện vòng một cũng như giúp thai nhi phát triển trí não. Đậu xanh cũng là một nguyên liệu rất tốt với các tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giúp làm sáng mắt… Kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo nên một món chè cực kì tốt cho sức khỏe của người thưởng thức.

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen đúng chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu

Để bắt tay vào nấu một nồi chè đậu xanh hạt sen, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 300g đậu xanh (có thể chọn mua loại đậu xanh có vỏ hoặc đã được tách vỏ; còn nguyên hạt hay đã được tách đôi tùy theo sở thích).
  • Hạt sen (150g hạt sen tươi hoặc 100g hạt sen khô, nhưng hạt sen tươi sẽ cho ra mùi vị ngon hơn).
  • 200g đường (có thể sử dụng đường phèn, đường cát, đường thốt nốt hoặc đường dành cho người ăn kiêng đều được).
  • 100g bột năng
  • Nước
che-dau-xanh-hat-sen
Các nguyên liệu chính của món chè đậu xanh hạt sen – Ảnh: internet

Ngoài ra, nếu muốn món chè hấp dẫn hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm dừa nạo thái sợi, mè trắng, 1 ống vani và nước cốt dừa.

Các bước thực hiện món chè đậu xanh hạt sen

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Đối với đậu xanh, ngâm với nước ấm trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng đồng hồ cho đậu xanh mềm. Làm như vậy lúc nấu đậu sẽ nhanh chín hơn. Nếu bạn mua loại đậu chưa được tách vỏ thì sau khi ngâm hãy đãi vỏ cho sạch. Với những ai có sở thích ăn cả phần vỏ của đậu xanh thì có thể giữ lại vì theo các nghiên cứu, vỏ của đậu xanh có tác dụng giải nhiệt và giải độc cực kì cao.

Với hạt sen, hãy rửa sạch sau đó tách bỏ phần vỏ hạt và tim sen ra (nếu để lại tim sen, món chè sẽ bị đắng). Trường hợp bạn muốn trị chứng mất ngủ hoặc là người yêu thích vị đắng của tim sen thì hãy giữ nguyên chúng. Đối với hạt sen khô, bạn nên ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi bắt đầu sơ chế.

Có hai cách tách bỏ phần tim sen. Cách thứ nhất là bạn tách đôi hạt sen và lấy tim sen ra ngoài. Tuy nhiên, với cách này hạt sen sẽ trông không đẹp, nếu dùng để đãi khách thì món chè sẽ không được bắt mắt lắm. Cách thứ hai hơi mất thời gian hơn: hãy gọt phần đầu màu xám của hạt sen để lộ ra phần tim sen, sau đó dùng que đẩy từ phía đầu còn lại thì tim sen sẽ rơi ra ngoài.

cach-nau-che-hat-sen-dau-xanh-dung-chuan
Hai cách tách tim sen ra khỏi hạt sen – Ảnh: internet

Với phần bột năng, hãy cho vào 1 cái chén và pha loãng với một chút nước trước khi nấu. Như vậy, bột sẽ không bị vón cục làm hỏng nồi chè của bạn.

Vắt nước cốt dừa để sẵn ra chén. Liều lượng nước cốt dừa tuỳ thuộc vào việc bạn có thích ăn béo hay không. Nếu có sử dụng mè, hãy rang vàng chúng trên ngọn lửa nhỏ.

Bước 2: bắt tay vào nấu chè đậu xanh hạt sen

Chuẩn bị hai cái nồi và lượng nước vừa đủ với phần đậu xanh, hạt sen. Bởi đậu xanh sẽ nhanh mềm hơn hạt sen nên chúng ta không thể nấu chúng chung với nhau mà phải nấu riêng từng loại. Đun với ngọn lửa vừa phải cho tới khi hai loại hạt mềm ra. Nếu dùng hạt sen khô, hãy cho vào khi nước đã sôi. Nếu cho vào nước lạnh, hạt sen sẽ bị sượng.

Sau khi hai nguyên liệu đã mềm, hãy cho chúng vào chung một nồi. Bạn có thể giữ lại phần nước dùng để đun các nguyên liệu lúc nãy hoặc thay nước mới tuỳ ý. Nhưng có một lưu ý là nước cũ vẫn giàu chất dinh dưỡng đã được đậu xanh và hạt sen hoà tan hơn. Sau đó, cho bột năng và đường vào nấu tiếp. Nêm nếm cho hợp khẩu vị của bạn là sẽ có ngay một nồi chè đậu xanh hạt sen ngon đúng điệu.

gia-tri-dinh-duong-cua-che-dau-xanh-nha-dam
Có thể dùng đậu xanh nguyên hạt hay đã được tách đôi – Ảnh: internet

Thời gian nấu tuỳ thuộc vào việc bạn thích ăn chè nhừ hay không. Nếu muốn nhừ hãy để lâu, nếu không thì lúc hỗn hợp vừa đạt độ hoà quyện và nguyên liệu vừa chín tới thì cho vani vào và tắt bếp.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm về thời gian mềm của hai loại hạt thì có thể áp dụng cách sau đây. Cho hạt sen vào đun trước một khoảng thời gian, sau đó canh thời gian chín của đậu xanh và cho vào sau. Như vậy, chỉ cần sử dụng một nồi là có thể giúp hai loại đậu mềm cùng một lúc. Chú ý là đường nên cho vào sau khi đậu xanh đã mềm để tránh tình trạng đậu bị sượng.

Riêng phần nước cốt dừa, hãy cho vào một cái nồi khác. Sau đó thêm chút nước bột năng và muối vào, vừa đun vừa khuấy cho tới khi sánh đặc.

Bước 3: trình bày và thưởng thức chè đậu xanh hạt sen

Sau khi chín, múc chè ra chén hoặc ly, sau đó cho nước cốt dừa, dừa nạo thái sợi cùng mè rang lên trên và thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức món này nóng hoặc lạnh tuỳ ý. Chỉ cần cho vài viên nước đá hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh là sẽ có ngay một món chè thơm ngon mát lạnh.

che-dau-xanh-hat-sen-co-tac-dung-gi
Chè đậu xanh hạt sen với nước cốt dừa và đá viên – Ảnh: internet

Yêu cầu thành phẩm

Chè đậu xanh hạt sen sau khi nấu xong phải chín mềm và vị không quá ngọt. Bên cạnh đó, nước chè phải sánh, không bị đặc, đảm bảo độ hoà quyện giữa các nguyên liệu.

 Những lưu ý về cách nấu chè đậu xanh hạt sen

Trong quá trình nấu mềm đậu xanh và hạt sen, hãy chú ý lượng nước trong nồi. Nếu các hạt vẫn chưa mềm mà nước sắp cạn thì hãy cho thêm nước mới vào.

Nếu được, hãy dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu mềm nguyên liệu. Trong quá trình nấu, không nên đảo nguyên liệu liên tục và hãy đậy kín nắp nồi.

Ngoài những nguyên liệu chính là đậu xanh và hạt sen, có thể kết hợp nấu cùng phổ tai, nha đam, táo đỏ, long nhãn… để món chè bổ dưỡng và hấp dẫn hơn nữa. Với các nguyên liệu này, bạn hãy cho vào sau khi đậu xanh và hạt sen đã vào chung một nồi.

cach-nau-che-dau-xanh-hat-sen-dung-cach-1
Chè đậu xanh hạt sen kết hợp với nha đam và long nhãn – Ảnh: internet

Đối với đậu xanh, khi lựa đậu, hãy xem xét kĩ đậu có bị sâu mọt hay không. Đối với hạt sen, tốt nhất hãy chọn loại chưa tách vỏ và vẫn còn tim sen. Tuy mất công sơ chế, nhưng chất lượng và vấn đề vệ sinh sẽ được đảm bảo hơn. Nên chọn những hạt sen già (hạt căng bóng, vỏ ngả màu vàng đậm) thì ăn sẽ ngon và bùi hơn hạt sen non.

cach-nau-che-dau-xanh-hat-sen-dung-cach
Chè đậu xanh hạt sen – Ảnh: internet

Hy vọng qua cách nấu chè hạt sen đậu xanhđất sen hồng chia sẻ, các bạn sẽ có cho mình một món chè thơm ngon để thưởng thức. Vừa thưởng thức một ly chè ngon, vừa cảm nhận được hương vị ngọt lành mà những sản vật mộc mạc của quê hương mang lại là một cảm giác hấp dẫn không gì sánh bằng đúng không nào?

Tác giả: Trầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây