Cá linh – món ngon mùa nước nổi ăn là nhớ thử là ghiền

0
290

Đây là đặc sản theo con nước lớn mang đến cho người dân nơi đây mỗi năm, dần dần trở thành một đặc trưng không thể thiếu của miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi. Khoảng bắt đầu từ rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về miền Tây, mang theo rất nhiều sản vật thiên nhiên ban tặng. Cá linh mùa này xuất hiện nhiều, ngon nhất là cá đầu mùa, bởi kích thước chưa quá lớn nên xương cứng, bụng nhiều mỡ ăn rất ngậy.

Hương vị mùa nước nổi miền Tây ngon hết sẩy

Nếu có cơ hội ghé thăm miền Tây mùa nước nổi mà không thưởng thức cá linh thì quà thực là phí phạm. Vào đầu mùa nước, cá linh non thường xuất hiện ở đầu nguồn như Tân Châu, Hồng Ngự, An Phú (Đồng Tháp). Khắp nơi dập dìu ghe, xuồng lớn nhỏ neo đậu bên dãy nhà sàn, bận rộn hân hoan đánh bắt loại đặc sản này.

bat-ca-linh-mua-lu
Ngư dân đánh bắt cá – Ảnh: Internet

Ngư dân ven các bờ kênh rạch đánh bắt cá bằng nhiều loại phương tiện: vó, chài, lưới giăng, lưới thả, vợt…phần lớn người dân sẽ đánh bắt và làm mắm tại chỗ. Theo chân dòng nước lớn đến đây, không có bàn tay chăm sóc của của con người, hoàn toàn hoang dã với 3 loại là cá linh là linh cám, linh rìa và linh bồng.

Chỉ cần một lần thưởng thức bạn sẽ không thể nào quên được hương vị tươi ngon cùng mùi vị không lẫn vào đâu được. Loài cá này có thể ăn nguyên con không cần đánh vảy, chỉ cần cắt một đường nhỏ ngang bụng rồi nặn hết bụng cá bỏ đi. Cá càng non thì thịt càng ngọt, thịt rất thơm mềm và nhanh chín.

ca-linh-con
Cá linh non – Ảnh: Internet

Dù là đầu mùa hay cuối mùa, cá linh chế biến theo cách nào cũng ngon và vô cùng hấp dẫn như: tẩm bột chiên giòn,  kho mắm ruốc, canh chua… Những con cá mập ú, bụng đầy mỡ, người ta mang nướng trên bếp than ửng hồng, thịt cá vừa ngọt vừa béo cùn hương thơm phức đánh thức mọi giác quan. 

Những món ngon từ cá linh

Ăn một lần là không thể nào quên, không hổ danh là món ăn mang hương vị, sắc màu và nỗi nhớ của người dân miền Tây. Vốn sẵn độ thơm ngon, tươi ngọt từ thịt, cá linh được chế biến thành nhiều món ăn hết sức đa dạng về sắc vị. Cùng Đất Sen Hồng tìm hiểu những món ngon từ loài cá được lòng người dân miền Tây nhất dưới đây.

Cá linh kho tiêu

Món ăn cho những mâm cơm chiều miền sông nước, hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn, hương thơm hòa trong sắc khói nghi ngút tỏa ra từ cái nồi đất. Cũng như những món cá kho khác, vị mặn ngọt hòa quyện, chút cay của ớt, mùi thơm của hành đánh thức từng vị giác, nhưng cái ngon nhất và tạo ra sự khác biệt chính là phần thịt cá, mềm bùi ngọt thơm.

ca-linh-kho-tieu
Cá linh kho tiêu – Ảnh: Internet

Được gọi là món ăn tốn cơm nên ăn kèm cơm nguội hay cơm nóng đều ngon. Ngoài ra để thưởng thức trọn vẹn hương vị vùng sông nước bạn có thể ăn kèm cùng những nguyên liệu đặc trưng, độc đáo nơi đây như bông súng, bắp chuối, bông điên điển ngâm chua, rau muống ngâm chua ngọt, đọt nhãn lồng…

Lẩu cá linh

Nhắc đến cá linh không thể thiếu “cạ cứng” bông điên điển, loài hoa vàng khoe sắc khắp mé sông, ruộng nước và cũng gắn liền với mùa nước nổi. Đây là bộ đôi nổi tiếng của miền Tây bởi khi kết hợp với nhau tạo ra món ăn ngon khó cưỡng nổi tiếng khắp vùng là lẩu cá linh bông điên điển.

Bông điên điển trổ bông liên tục nên có thể háo đều đặn mỗi ngày mùa nước nổi. Nó cũng sở hữu cho mình hương vị đặc biệt không kém cạnh người bạn cá linh. Mang vẻ đẹp “hương đồng cỏ nội” được người dân Nam Bộ ưu ái chế biến thành nhiều món ngon với hương vị đặc biệt giòn, thơm, bùi lại nồng đượm hương.

Lau-ca-linh
Lẩu cá linh – Ảnh: Internet

“Canh chua điên điển cá linh

Ăn chỉ một mình thì chẳng biết ngon”

Đúng như câu ca dao mà người miền Tây hay truyền miệng, món ăn ngon thì phải có bạn hiền, cùng nhau ngồi hàn huyên nhâm nhi cút rượu bên nồi lẩu nghi ngút khói. Nước dùng được chế biến cho vừa vị đến khi sôi sùng sục, bắt đầu cho cá rồi lần lượt đến bông điên điển, bông súng, rau thơm. Từng gia vị hòa vào nồi nước, bốc hương thơm lan tỏa, kích thích từng giác quan khiến ai cũng phát thèm. 

Cái ngon độc đáo của món ăn nằm ở sự hòa quyện giữa độ béo ngậy của cá cùng chút chua chua, ngọt ngọt từ bông điên điển. Đây là món có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bún tươi, đừng quên thêm bát nước chấm mắm ớt để chấm cá cho đậm vị. Món ăn ngon nổi tiếng như vậy, nhất định đừng bỏ qua khi có dịp ghé vùng đất sen hồng nhé.

Cá linh nướng

Để thưởng thức trọn vẹn độ tươi ngon, cảm nhận hương vị dân dã của món ăn bạn nên thử cá linh nướng mọi. Riêng với món cá nướng, bạn nên ăn cá linh với kích thước lớn chút, thịt dày mình hơn, có độ ngọt và ít xương dăm hơn khi thưởng thức.

ca-linh-nuong
Cá linh nướng – Ảnh: Internet

Món này mà ngồi nhậu thì ngon bá cháy, ở đây người ta sẽ ăn kèm với các loại rau sống rau đồng như đinh lăng, xà lách, rau càng cua…rồi gói chấm mắm me. Ngay khi đưa lên miệng, mùi hương đã lan tỏa toàn bộ khứu giác, độ dai thơm, ngọt béo của cá hòa cùng cái giòn và chút chua chua mằn mặn trong từng thành phần mới đặc sắc làm sao. 

Cá linh chiên xù

Đầu mùa lũ khi con nước chưa lớn, cá linh lúc này còn non, người dân sẽ sử dụng để chế biến thành món cá linh chiên xù. Từng con cá nhỏ được nhúng lần lượt trong lớp trứng và bột rồi đem chiên vàng giòn ruộm. Nghe đến đây, bạn đã có thể ngay lập tức nhận thấy độ hấp dẫn của món ăn nằm ở sự giòn tan, thơm lừng. Để bớt ngấy với món chiên, bạn sẽ cuốn cùng rau sống, bánh tráng rồi chấm cùng nước mắm là tuyệt cú mèo.

ca-linh-chien-xu
Cá linh chiên xù – Ảnh: Internet

Với món chiên giòn thường người ta sẽ ăn cả xương nên sẽ chọn chủ yếu là cá non tuy không nhiều thịt nhưng xương mềm, chiên lên giòn rụm nhai cả xương rất “đã” miệng. Món này có thể làm món chính trong bữa ăn dùng với cơm hoặc buồn buồn thì làm thành món ăn chơi ăn lai rai. Từng miếng cá nóng hổi giòn tan như dung hòa cái mộc mạc, an yên của miền quê ngất ngây lòng người.

Thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao

Cá linh, nguồn thủy sản bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng người dân miền Tây, không chỉ là món ăn thơm ngon độc đáo mà còn là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Theo Đông y, cá linh có vị ngọt, tính bình, không có độc, kiện tỳ lợi thủy, giảm ho, dưỡng khí huyết. Ngoài ra cũng chứa rất nhiều dưỡng chất như protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6…Các bà nội trợ có thể tìm hiểu và kết hợp khi chế biến cá linh để giúp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

ca-linh-bong-dien-dien
Cá linh thực phẩm bổ dưỡng – Ảnh: Internet

Ví như món cá linh kho củ kiệu chữa ho hen, tức ngực, đờm nhiều…rất phù hợp trong thời tiết giao mùa và se lạnh như hiện tại. Hay món ngon nổi tiếng như cá linh nấu bông điên điển có công dụng kiện tỳ, thanh thấp nhiệt, chữa bí tiểu, dùng cả cho người đang bị nhiệt miệng…Có rất nhiều nhóm nguyên liệu khi kết hợp với cá linh sẽ tạo nên những bài thuốc hay những món ăn bổ dưỡng với tác dụng tuyệt vời. 

Ngày nay, khi số lượng cá linh không còn nhiều như trước nhưng người ta vẫn luôn nhớ đến một món ăn rất đặc biệt thuộc về riêng đất trời miền Tây mỗi khi mùa nước về. Món ăn mang khúc biến tấu trong tinh hoa ẩm thực vùng đất sen hồng tới tất cả du khách thập phương.

Tác giả: Mai Nguyen

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây