Bông súng chấm mắm kho – Món ngon số 1 tại Đồng Tháp

0
319

Văn hóa của mỗi vùng miền và khác nhau. Từ những sinh hoạt thường ngày cho đến những món ngon trên bàn ăn, có thể thấy được những đặc trưng rất riêng. Và khi nói đến vùng đất sen hồng Đồng Tháp, người ta không chỉ nghĩ đến hình ảnh những đầm sen thơm ngát. Mà bên cạnh đó còn có rất nhiều những món ngon thứ thiệt. Và một trong số đó chính là món bông súng chấm với mắm kho. 

Đặc trưng của món mắm kho bông súng Đồng Tháp

Mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng về văn hoá và ẩm thực. Và tại vùng đất sen hồng cũng thế. Thiên nhiên luôn mang đến rất nhiều những món quà bất ngờ cho người dân nơi đây. Với nguyên liệu dân giã nhất, người dân có thể chế biến ra nhiều món ngon với vị khó cưỡng. Đó cũng là lý do tại sao ẩm thực Đồng Tháp luôn làm nức lòng du khách gần xa. 

Không chỉ là cá lóc nướng cuốn lá sen non, canh điên điển nấu với cá linh mà bên cạnh đó, món mắm kho bông súng còn được đánh giá là một trong những nét ẩm thực đặc sắc của Đồng Tháp. Đặc trưng của món ngon này cũng đến từ 2 nguyên liệu chính đó là mắm kho và bông súng.

Bông súng ăn kèm với món mắm kho

Bông sen, bông súng là những loài hoa mọc khắp các ngõ ngách tại nơi ngọn cỏ nội đồng này. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bông súng nở trắng toát cả một vùng sông nước. Đặc biệt là vào mùa nước nổi trong năm. Nước dâng lên cao, bông súng cũng vì thế mà vươn mình mạnh mẽ hơn. Trở thành một đặc trưng riêng của mùa nước nổi nơi miền Tây sông nước.

Từng cọng bông súng tím giòn sẽ được rửa sạch và làm rau chấm mắm kho (Nguồn: Internet)
Từng cọng bông súng tím giòn sẽ được rửa sạch và làm rau chấm mắm kho (Nguồn: Internet)

Bông súng sớm nở chóng tàn nhưng không vì thế mà người ta dễ dàng quên đi loài hoa này. Tất cả các bộ phận của chúng đều có thể được tận dụng để chế biến những món ngon trong các bữa cơm thường ngày. Mỗi sáng sớm, người dân lại chèo thuyền len lỏi giữa những kênh rạch để hái bông súng. Từng cọng bông súng tím giòn sẽ được rửa sạch và làm rau chấm mắm kho. 

Bên cạnh món mắm kho thì bông súng cũng được dùng làm rau ăn kèm trong rất nhiều những món ngon khác. Kể cả trong những nồi lẩu mắm thơm phức. Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì trong mỗi bữa ăn, sự xuất hiện của bông súng cũng sẽ giúp khơi gợi vị giác của tất cả mọi người. 

Mắm kho được làm từ cá linh

Trong món bông súng chấm mắm kho này chắc chắn không thể bỏ qua những nồi mắm kho đậm vị thơm ngon. Nguyên liệu làm mắm kho có thể thay đổi theo mùa. Người ta có thể sử dụng nhiều loại cá cũng như tôm, tép để làm mắm. Tuy nhiên, đặc trưng nhất vẫn là những nồi nắm cá linh béo ngậy trong mùa nước nổi. 

Đặc trưng nhất vẫn là những nồi nắm cá linh béo ngậy trong mùa nước nổi (Nguồn: Internet)
Đặc trưng nhất vẫn là những nồi nắm cá linh béo ngậy trong mùa nước nổi (Nguồn: Internet)

Từ đầu tháng 9 đến hết tháng 11 cũng là thời gian sinh trưởng mạnh mẽ của cá linh. Chúng xuất hiện ở khắp các đầm lầy, kênh rạch. Vào thời gian này, người dân sẽ giăng lưới bắt cá. Thịt cá thơm ngon, béo ngậy rất thích hợp cho những nồi canh chua điên điển. Và đặc biệt là được dùng để nấu mắm cá. 

Cá linh cũng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn ngủi 3 tháng trời. Vậy nên, người dân nơi đây luôn biết cách để tận dụng món quà từ mẹ thiên nhiên này. Cá sẽ được đánh bắt và chế biến. Chúng xuất hiện trong những nồi mắm kho và khiến cho những ai một lần thưởng thức đều phải xuýt xoa, trầm trồ vì hương vị mộc mạc khó cưỡng lại. 

Làm thế nào để chế biến được một nồi mắm kho thơm ngon

Để nấu được một nồi mắm kho thơm ngon không chỉ cần đến bàn tay khéo léo mà còn cần tới rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Từng chút từng chút một hoà quyện lại thành một nồi mắm kho sền sệt nức mùi thơm. 

Mắm sau khi đã được chuẩn bị sẽ được đem kho với nước dừa tươi. Nước vừa tươi thanh mát và thơm ngon sẽ tăng thêm hương vị cho nồi mắm. Sau khi nấu chung với nước dừa và nắm bên trong đã rã ra thì bước tiếp theo sẽ tiến hành loại bỏ xương mắm. Sau khi bỏ xương thì thu lấy nước mắm và tiếp tục nấu.

Làm thế nào để chế biến được một nồi mắm kho thơm ngon (Nguồn: Internet)
Làm thế nào để chế biến được một nồi mắm kho thơm ngon (Nguồn: Internet)

Khi nước mắm đã sôi thì tiến hàng nêm nếm gia vị vừa ăn và cho thêm vào thịt ba rọi xắt nhỏ. Nấu cho đến khi lớp mỡ của thịt tan ra và hoà quyện chung với nước mắm béo ngậy thì cho thêm sả ớt vào. Tiếp tục nấu cho đến khi mắm kho sệt lại thì tắt bếp. 

Đối với bông súng thì chỉ cần bẻ thành từng khúc nhỏ và rửa sạch là có thể ăn kèm với mắm. Lưu ý chọn những cọng bông súng non vừa ăn để giúp tăng thêm hương vị. 

Mắm có thể được dùng ngay vì mắm càng nóng thì càng ngon. Nếu bạn thích hương vị cay nồng thì có thể cho thêm ớt. Mắm kho và bông súng được kết hợp chính là lựa chọn hoàn hảo trong mỗi bữa cơm. Tuy không quá cầu kỳ nhưng một bữa ăn đầy đủ rau, thịt, cá chính là tất cả những gì bạn cần.  

Nên thưởng thức mắm kho Đồng Tháp vào thời điểm nào

Mắm kho được nấu quanh năm và nguyên liệu cũng sẽ thay đổi theo mùa. Tuy nhiên, một nồi mắm kho chất lượng thường sẽ vào mùa nước nổi. Đó là vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Cá linh nấu nắm chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Khi nước bắt đầu dâng cao cũng chính là thời điểm người dân thả lưới bắt cá. Những con cá béo ngậy sẽ được dùng để nấu nước mắm. 

Mùi thơm đặc trưng của cá sẽ hòa quyện một cách tuyệt vời cùng với mùi béo ngậy của thịt ba rọi. Thêm vào đó là một chút hương thơm của sả và vị ngọt của tép đồng. Những nồi nắm ngọt ngọt, béo ngậy hơi cay ăn kèm với bông súng giòn tan, bùi bùi sẽ khiến các thực khách không khỏi siêu lòng.

Nên ghé Đồng Tháp thưởng thức mắm kho vào thời điểm nào (Nguồn: Internet)
Nên ghé Đồng Tháp thưởng thức mắm kho vào thời điểm nào (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, vào thời điểm này bạn không chỉ có cơ hội thưởng thức mắm kho cá linh. Mà bên cạnh đó, mùa nước nổi cũng là mùa sinh sôi nảy nở của tất cả mọi loài sinh vật. Ghé thăm Đồng Tháp vào thời gian này cũng sẽ mở ra những cơ hội thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn. Từ những món cá nướng than hồng thơm nức mũi đến những nồi lẩu mắm cá đậm đà rất riêng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều cảnh đẹp và thiên nhiên hoang dã ở nơi đây. Nhất là những khu du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn. Chắc chắn cảnh đẹp của Đồng Tháp sẽ khiến cho chuyến đi thêm phần ý nghĩa.  

Một vài món ngon hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm Đồng Tháp

Tất nhiên những nồi mắm kho là cái tên đầu tiên nằm trong danh sách món ngon mà bạn nên thưởng thức khi ghé thăm Đồng Tháp. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều những cái tên hấp dẫn khác mà bạn không nên bỏ lỡ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài đặc sản nổi tiếng của vùng đất sen hồng ngay sau đây. 

Lẩu cá linh nấu với bông điên điển

Vẫn là cá linh, nhưng lần này bạn có thể thưởng thức một món ngon hoàn toàn hấp dẫn với loại cá này. Đó chính là lẩu cá linh bông điên điển. Một nồi lẩu đơn giản nhưng có thể níu chân biết bao nhiêu thực khách. 

Món lẩu cá linh điên điển đặc trưng (Nguồn: Internet)
Món lẩu cá linh điên điển đặc trưng (Nguồn: Internet)

Bông điên điển và cá linh là đặc sản của miền Tây sông nước. Nhất là vào những màu nước nổi, bông điên điển sẽ nở vàng khắp các con kênh. Người dân chỉ việc thu hái và dùng chúng như một món rau sạch trong các bữa ăn. Trong khi cá linh cũng rất dễ đánh bắt, thịt các béo và thơm có thể dùng trong nhiều món ăn khác nhau. 

Dần dần, người ta bắt đầu sử dụng cá linh và điền điển để nấu thành những nồi lẩu thơm ngon. Nguyên liệu dễ kiếm, nước dùng đậm vị lại khiến cho những nồi lẩu cá này dường như trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể cảm thấy hơi lạ miệng khi nếm thử lần đầu. Nhưng ở lần thứ 2, thứ 3, và những lần tiếp theo nữa, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại hương vị thân thuộc nhưng tuyệt vời này. 

Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu có thể tìm thấy ở rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhưng khi nói đến hủ tiếu Sa Đéc, bạn sẽ không khỏi trầm trồ. Vậy điều gì đã làm nên những nét độc đáo cho những tô hủ tiếu nơi đây? 

Hủ tiếu Sa Đéc rất đặc trưng tại tỉnh Đồng Tháp (Nguồn: Internet)
Hủ tiếu Sa Đéc rất đặc trưng tại tỉnh Đồng Tháp (Nguồn: Internet)

Trước tiên đó chính là sợi hủ tiếu, chúng cực kỳ mềm và rất thơm. Không quá dài nhưng cũng không bở. Kèm với đó là những tô nước dùng được hầm cả ngày dài. Mang đến hương vị ngọt thanh khó cưỡng. Phía trên, người bán sẽ bỏ thêm một chút thịt nạc, chả, hải sản… cứ như vậy từng nguyên liệu sẽ tạo nên được một tô hủ tiếu Sa Đéc rất riêng. 

Cá lóc nướng cuốn chung với lá sen non

Bạn có thể tìm thấy món cá lóc nướng ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, để thưởng thức được hương vị thơm ngon của cá lóc nướng cuốn với lá sen thì bắt buộc phải ghé thăm vùng đất sen hồng- Đồng Tháp. 

Cá được nướng than hồng cẩn thận và sau đó được cuốn chung với lá sen non chấm cùng nước sốt mắm đặc sệt. Mỗi thứ một hương vị riêng, nhưng khi được ăn cùng với nhau lại như tạo nên một bản giao hưởng trong miệng của thực khách. Đó cũng là lý do tại sao, nếu bạn có dịp ghé thăm Đồng Tháp đừng quên thưởng thức món ngon này. 

Cá lóc nướng cuốn lá sen non vô cùng thơm ngon (Nguồn: Internet)
Cá lóc nướng cuốn lá sen non vô cùng thơm ngon (Nguồn: Internet)

Mỗi món ăn ngon chính là đại diện cho một nét văn hoá độc đáo của từng vùng miền. Và khi ghé thăm Đồng Tháp bạn có thể sẽ được hòa mình vào những hương sắc rất riêng của ẩm thực nơi đây. Đặc biệt là không nên bỏ qua món bông súng chấm mắm kho. Một món ăn dân giã nhưng là kết tinh của văn hoá, đời sống cũng như tấm lòng phóng khoáng của người dân nơi vùng đất sen hồng.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây