Bài hát Sen hồng và ý nghĩa sâu sắc của các loài sen

0
418

Hoa sen từ lâu đã được biết đến là quốc hoa của Việt Nam. Không chỉ thể hiện tính cách con người, đặc trưng văn hoá mà sen còn được xem là đại diện tượng trưng cho rất nhiều tôn giáo khác nhau. Chính vì thế, từ lâu sen đã trở thành đề tài vô tận cho thi ca và cả trong câu hát. Một trong số đó, có thể nhắc đến bài hát Sen hồng gắn bó gần gũi, nhưng mang trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Hoa sen mang nhiều ý nghĩa sâu sắc 

Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng hoa sen cũng giống như bất kỳ loài hoa nổi bật nào khác, tạo thêm màu sắc đẹp cho thiên nhiên. Chắc chắn, hình dáng tinh tế, đối xứng và màu sắc thanh khiết của chúng là một điều đáng chú ý. 

Được nhiều nền văn hóa coi là linh thiêng, hoa sen mang lại nhiều ý nghĩa và biểu tượng khác nhau. Chúng được gọi là hoa của sự sống vì sự liên kết của chúng với vòng đời, cái chết và sự tái sinh. Đặc biệt, hoa sen còn được ưu ái bầu chọn là quốc hoa của Việt Nam. 

Hoa sen không chỉ xuất hiện trong đời sống tâm linh, ẩm thực mà còn xuất hiện rất nhiều trong đời sống tinh thần của người Việt. Đặc biệt chúng là nguồn cảm hứng cho rất nhiều bài thơ hay ca khúc hay ra đời. Những bài hát sen hồng gắn liền với tuổi thơ và hay những ca khúc còn để lại được những dấu ấn rất sâu đậm trong lòng người nghe. 

Hoa sen chủ yếu có sáu màu gồm trắng, hồng, vàng, đỏ, xanh và tím. Cũng như các loài hoa khác, ý nghĩa của chúng khác nhau tùy thuộc vào màu sắc.

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa sen trắng

sen-trang
Ý nghĩa và biểu tượng của hoa sen trắng (Ảnh: Internet)

Hoa sen trắng là một trong những màu được nhiều người yêu thích. Chúng biểu thị cho vẻ đẹp, sự duyên dáng, tâm hồn thuần khiết, sự giàu có, kiến ​​thức. Bên cạnh đó, sen trắng còn biểu trưng cho khả năng sinh sản và đức tin. 

Ý nghĩa và biểu tượng hoa sen hồng

Hoa sen hồng thường gắn liền với Phật giáo vì ngoài màu sắc và mùi hương nhẹ nhàng, còn là bởi đặc tính sinh sống của loài hoa này. Giống như sen trong bùn mà không hôi tanh mùi bùn, như khắc họa biểu tượng trần thế thanh khiết của Đức Phật. Những búp sen biểu thị cho việc con người đang từng bước trải qua con đường thức tỉnh tâm linh. Trong khi một bông sen nở rộ hoàn toàn có nghĩa là giác ngộ. Đặc biệt, sen hồng còn được xem là loài hoa sen tối thượng vì thế nó được dành cho các vị tối cao.

Gioi-thieu-ve-bai-hat-Sen-hong-Nguon-Internet-
Ý nghĩa và biểu tượng hoa sen hồng (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa và biểu tượng hoa sen vàng

sen-vang-bai-hat-sen-hong
Ý nghĩa và biểu tượng hoa sen vàng (Ảnh: Internet)

Hoa sen cũng có màu vàng, tuy màu sắc này thường không phổ biến nhưng bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Hoa sen với gam màu vàng thường tượng trưng cho niềm tin tôn giáo.

Ý nghĩa và biểu tượng hoa sen đỏ

Những bông sen đỏ cũng mang nhiều ý nghĩa. Chúng cũng giống với các loài hoa đỏ phổ biến khác như hoa hồng, hoa cẩm chướng. Những bông hoa mỏng manh này biểu thị cho lòng trắc ẩn, sự cảm thông và tình yêu vị tha. Chúng cũng đại diện cho trái tim, niềm đam mê và sự hào phóng.

sen-do-bai-hat-sen-hong
Ý nghĩa và biểu tượng hoa sen đỏ (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa và biểu tượng hoa sen xanh

hoa sen xanh
Ý nghĩa và biểu tượng hoa sen xanh (Ảnh: Internet)

Những bông sen xanh có sức quyến rũ rất riêng và chúng cũng rất khó tìm thấy trong tự nhiên. Hoa sen màu xanh có nghĩa tượng trưng cho trí tuệ, kiến ​​thức, khả năng kiểm soát mọi thứ theo cảm xúc, cũng như dùng để biểu thị khát vọng của con người. 

Ý nghĩa và biểu tượng hoa sen tím

Giống như những bông sen hồng, hoa sen có màu tím thường gắn liền với Phật giáo. Chúng chủ yếu đại diện cho sự tự thức tỉnh.

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa sen trong các nền văn hóa

Hoa sen cũng mang một số ý nghĩa quan trọng và là biểu tượng trong các tôn giáo và nền văn hóa khác. Ví dụ, trong các nền văn hóa phương Tây, những bông hoa hấp dẫn này thường đại diện cho việc tìm kiếm ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Vì bản chất, chúng tượng trưng cho sự luân hồi và sinh thành.

Trong văn hóa Trung Quốc hoa sen cũng được đánh giá rất cao. Vì chúng được coi là biểu tượng của nữ tính và hạnh phúc hôn nhân. Tuy nhiên, trong văn hoá của người Nhật Bản, hoa sen được coi là có ý nghĩa tâm linh vô cùng mạnh mẽ. Nhưng đồng thời cũng tượng trưng cho sự thanh khiết của tinh thần và thể chất.

Bên cạnh đó, trong các tôn giáo khác nhau thì hình ảnh của sen cũng sẽ gắn liền với những ý nghĩa cụ thể. Chẳng hạn như: 

bai-hat-sen-hong
Ý nghĩa và biểu tượng của hoa sen trong các nền văn hóa (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa sen trong Ấn Độ giáo

Hoa sen là một biểu tượng nổi tiếng trong Ấn Độ giáo. Nói chung, hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ tâm linh, sự tăng trưởng, sự thuần khiết và sự sinh thành, trong số nhiều loài khác. Hoa tượng trưng cho khả năng của một người để thực hiện nghĩa vụ của họ mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ mong muốn, niềm vui hoặc lợi ích nào.

Trong Ấn Độ giáo, hoa sen tượng trưng cho sự sống bắt đầu từ nước. Truyền thống Ấn Độ giáo tin rằng Thần Brahma xuất hiện từ Thần Vishnu đang ngồi trên một cây sen. Các vị thần Hindu khác cũng được kết hợp với hoa sen, chẳng hạn Nữ thần Saraswati, và Nữ thần Lakshmi.

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen đóng một vai trò quan trọng trong Phật giáo. Chúng thường đại diện cho sự thức tỉnh tâm linh, sự thuần khiết và trung thành. Niềm tin này bắt nguồn từ thực tế là hoa sen mọc lên từ vùng nước bùn. Đối với Phật giáo, điều đó có nghĩa là hành động vượt lên trên bất chấp thử thách và hướng tới ánh sáng của trí tuệ.

hoa-sen-bieu-tuong-phat-giao
Hoa sen đóng một vai trò quan trọng trong Phật giáo (Ảnh: Internet)

Trong Phật giáo, biểu tượng của hoa sen cũng khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của chúng như đã được chia sẻ ở trên đây. Ví dụ, một bông hoa sen xanh tượng trưng cho sự chiến thắng của tinh thần đối với kiến thức và trí tuệ. Hoa sen trắng tượng trưng cho hòa bình và tinh khiết, trong khi hoa sen đỏ, giống như các loài hoa đỏ khác, có nghĩa là tình yêu và lòng trắc ẩn. Còn hoa sen hồng lại chính là hiện thân của Đức Phật. 

Ca khúc Sen hồng gắn liền với biết bao nhiêu thế hệ 

Như đã chia sẻ trên đây hoa sen mang rất nhiều ý nghĩa. Mỗi hương sắc riêng của chúng sẽ đại diện cho rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Nhất là hình ảnh hoa sen thanh khiết vươn mình mạnh mẽ lên khỏi bùn lầy. 

Loài hoa này cũng có quá trình sinh trưởng rất đặc biệt. Khi ánh bình minh chiếu rọi, hoa sen sẽ ngay lập tức vươn mình vượt lên khỏi mặt nước. Những cánh hoa mềm mại nở rộ và lan tỏa hương thơm ngào ngạt. Đến khi trời tối chúng lại nhanh chóng thu cánh lại chìm vào dòng nước bên dưới. Cứ như thế, ngày qua ngày chúng lại vươn mình đón nắng.

Cũng vì như thế mà hình ảnh hoa sen luôn mang đến rất nhiều cảm xúc và là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhạc sĩ. Một trong số đó là phải kể đến bài hát sen hồng.

Bài-hát-về-hoa-sen
Giới thiệu về bài hát Sen hồng (Ảnh: Internet)

Giới thiệu về bài hát Sen hồng 

Bài hát Sen hồng được sáng tác với nhạc sĩ Lê Xuân Nhã có lẽ là một ca khúc vô cùng quen thuộc. Bất cứ ai từng trải qua năm tháng ngồi trên ghế nhà trường đều có thể ngân nga ca khúc này. Đây là một trong số những ca khúc hay viết về sen và được giới thiệu trong chương trình giáo dục của học sinh tiểu học. 

Lời bài hát ở đây cũng rất giản dị “Em yêu đóa sen hồng giữa Đồng Tháp Mười mênh mông. Sen ơi! Sen đẹp lắm sống bên bùn sen vẫn ngát hương”. Từng câu từng chữ như miêu tả rất chân thật hình ảnh bông sen hồng vươn mình nở rộ mạnh mẽ. Hoa sen đẹp và thơm ngát khiến cho ai nhìn vào cũng phải thán phục và yêu mến. Và ngay cả với nhạc sĩ Lê Xuân Nhã cũng vậy. 

“Mặt trời chớp giông mưa nguồn sen vẫn tươi hồng duyên dáng quê hương. Điểm tô non nước anh hùng mến yêu sao sen Đồng Tháp Mười”. Bông sen trong bài hát này vẫn luôn đứng vững dù mưa giông bão táp. Như một lời khẳng định cho tinh thần chiến đấu của con người Việt Nam. Hình ảnh của hoa sen được so sánh với những anh hùng đất nước. Cả hai hình ảnh đều đẹp và đều truyền đạt được những ý nghĩa sâu sắc nhất. 

Bài hát Sen hồng nói về mảnh đất sen hồng

Trong ca khúc này tác giả đã mượn hình ảnh của sen Đồng Tháp Mười để truyền tải những tâm tư cũng như tình cảm của bản thân. 

Sen có thể tìm thấy ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước. Nhưng không có nơi nào mà bạn có thể tìm thấy nhiều sen như ở Đồng Tháp Mười. Sen mọc ở khắp mọi ngóc ngách, chúng sinh trưởng mạnh mẽ và trở thành một phần gắn bó mật thiết với con người nơi đây. Cũng về thế mà người ta thường nói rằng Tháp Mười đẹp nhất bông sen. 

Sen-hong-bieu-tuong
Bài hát Sen hồng nói về sen Đồng Tháp Mười (Ảnh: Internet)

Vào mỗi mùa sen nở, là nơi đây lần ngập trong sắc hồng và hương thơm ngào ngạt. Hình ảnh này không chỉ cuốn hút những ai sinh sống tại đây mà hơn hết còn khiến cho những du khách một lần ghé thăm cũng khó lòng quên được. Cũng vì hình ảnh đẹp này mà tác giả – nhạc sĩ Lê Xuân Nhã đã sử dụng sen Tháp Mười để nói lên tấm lòng yêu mến đối với quê hương dân tộc. 

Để gợi lại những ký ức đẹp, bạn có thể dễ dàng tìm nghe bạn hát này ở trên các kênh nhạc trực tuyến. Hoặc nếu bạn yêu thích mà mong muốn được nhìn ngắm hình ảnh những bông sen tuyệt đẹp thì đừng quên ghé thăm vùng đất sen hồng Đồng Tháp trong một ngày gần nhất. 

Kết

Hoa sen là một trong những loài hoa mang nhiều ý nghĩa. Đó cũng là lý do tại sao chúng luôn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều bài hát sen hồng. Những ca từ hay luôn được các nhạc sĩ sử dụng, vừa để tôn vinh vẻ đẹp của sen vừa là để giúp người nghe dễ dàng cảm nhận được những ý nghĩa sâu sắc nhất mà ca khúc muốn truyền tải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây