7 món ngon miền Tây nhất định phải thưởng thức tại Đồng Tháp

0
260

Mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng về ẩm thực. Ẩm thực không chỉ cho thấy được những đặc sản vùng miền mà còn thể hiện được cả những nét văn hóa truyền thống từng vùng. Và khi nói đến các món ngon miền Tây nói chung, Đồng Tháp nói riêng bạn sẽ không thể bỏ qua những gợi ý hấp dẫn mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay sau đây.

Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Một trong những món ngon miền Tây mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến mảnh đất sen hồng đó chính là món cá lóc nướng cuốn lá sen non. Đây là một trong những món ăn rất được người dân yêu mến và cũng nhận được rất nhiều tình cảm đến từ thực khách phương xa. 

Món cá nướng tuy bình dị nhưng lại hội tụ được tất cả những đặc trưng vốn có của vùng sông nước này. Cá được bắt trực tiếp từ kênh, hồ và các đầm lầy. Cá lóc to, béo và tươi ngon sẽ thổi hồn cho món ăn. Trong khi đó, lá sen non cũng sẽ được thu hái rất cẩn thận. Đặc biệt là lá nón còn quấn chặt những giọt sương bên trong, khi dùng để ăn kèm với cá sẽ mang đến những hương vị vô cùng độc đáo. 

ca-loc-nuong-trui
Cá lóc nướng lá sen – món ngon không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp (Ảnh: Internet)

Cá lóc sẽ được nướng nguyên con trên than hồng. Khi nướng chúng sẽ được xẻ lưng và thêm vào dầu sôi nấu chung với hành và đậu phộng. Tất cả hương vị béo ngậy quyện chung với mùi than hồng sẽ khiến cho những sớ thịt của cá thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. 

Để kích thêm vị giác của thực khác, người dân nơi đây còn chuẩn bị thêm một chén nước chấm mắm me rất riêng. Vị chua của me, vị mặn của mắm cá linh, vị ngọt của đường và một chút cay cay của ớt sẽ rất kích thích đầu lưỡi. Đồng thời cũng sẽ tăng thêm hương vị cho những cuốn cá trên tay của bạn. 

Chuột quay lu Cao Lãnh 

Sau những vụ lúa những cánh đồng cũng chính là nơi người dân có thể tìm thấy rất nhiều chuột. Chuột ăn lúa và sống trên cánh đồng vậy nên thịt của chúng rất béo và thơm. Và thịt chuột cũng dần trở thành một món ngon miền Tây khiến không ít du khách phải tấm tắc dành lời khen. 

Thịt chuột có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng chuột nướng lu chính là một trong những món đặc sản ngon nức tiếng. Đặc biệt là nếu bạn tìm đến với vùng đất Cao Lãnh, Đồng Tháp bạn sẽ có cơ hội được nếm thử món chuột nướng lu độc đáo và hấp dẫn bậc nhất. 

chuot-quay-lu
Nếm thử món chuột nướng lu độc đáo và hấp dẫn bậc nhất tại Đồng Tháp (Ảnh: Internet)

Những ai lần đầu thưởng thức có thể cảm thấy hơi ghê. Nhưng rồi cái cảm giác đó cũng sẽ nhanh chóng biến mất ngay khi bạn cảm nhận được vị ngọt thơm từ thịt. Chuột sau khi được sơ chế sạch sẽ thì sẽ được ướp chung với gia vị cẩn thận. Sau đó, chúng sẽ được quay trong lu cho đến khi lớp thịt chín mềm và lớp da bên ngoài giòn tan. 

Một chén muối tiêu chanh cùng một ít rau thơm, dưa leo sẽ được bày biện sẵn. Bạn có thể ngay lập tức thưởng thức và cảm nhận được hương vị tinh túy nhất của vùng đất Đồng Tháp Mười. Cũng vì lý do này mà khi nhắc đến món thịt chuột, người dân không khỏi dành những lời khen có cánh và còn gọi chúng là thịt nai đồng. 

Món ngon miền tây- Ốc treo giàn bếp 

Ở miền Tây sông nước, ốc cũng được xem là một món đặc sản rất riêng. Khác với ốc biển, ốc ở đây là ốc được ngâm mình trong bùn chúng sống và hấp thụ những dưỡng chất tốt nhất. Đó cũng là lý do tại sao, ốc luôn to tròn, chắc thịt và xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. 

Món ốc treo giàn bếp cũng có những đặc trưng rất riêng. Sau khi chọn bắt những con ốc béo, to tròn thì người dân sẽ treo chúng trong giỏ tre trên giàn bếp. Ốc khi treo lên vẫn có thể sống trong thời gian dài. Thậm chí là hàng tháng trời. Người dân sẽ dùng chúng cho những món ốc hấp, ốc xào, ốc luộc lá ổi,… và rất nhiều những món ngon khác. 

oc-treo-gac-bep
Món ngon miền tây- Ốc treo giàn bếp (Nguồn: Internet)

Để thưởng thức được hết hương vị thơm ngon của món ốc treo giàn bếp, bạn có thể gọi ngay một dĩa ốc luộc chấm chung với nước mắm sả ớt. Thịt ốc dai giòn quyện với hương vị nước mắm thơm ngon sẽ khiến bạn cảm thấy lưu luyến không rời. Chỉ một món ăn quê nhưng cũng đủ để làm thoả mãn tâm hồn ẩm thực của những du khách phương xa. 

Lẩu cá linh hoa điên điển 

Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức các món ngon miền Tây đó chính là mùa nước nổi. Vào mùa này, vạn vật sinh sôi nảy nở và cũng là lúc rất nhiều loại cá ùa về các con kênh, ao hồ. Đặc biệt là phải nhắc đến cá linh. Vào thời gian này, cá linh sinh trưởng mạnh mẽ, thịt cá chắc nịt béo thơm rất lý tưởng để chế biến nhiều món ngon. 

lau-ca-linh-bong-dien-dien-mon-ngon-Dong-Thap
Lẩu cá linh hoa điên điển- Món ngon miền tây mùa nước nổi (Ảnh: Internet)

Cùng thời điểm này bạn cũng sẽ bắt gặp nhưng bông điên điển đang nở vàng rực trên khắp các con kênh xanh. Hoa điên điển giòn nhẹ, mùi thơm đặc trưng được ưu ái trong những bữa cơm quê. Khi kết hợp với cá linh sẽ tạo nên được những nét ẩm thực rất riêng. Đó cũng là lúc mà món lẩu cá linh bông điên điển ra đời. 

Nước dùng thanh mát, ăn với cá, bông điên điển và bún. Kèm với đó là một chén nước chấm mắm ớt đậm đà, vậy thôi cũng đã đủ để làm no lòng các thực khách. Nếu có dịp dừng chân ghé thăm Đồng Tháp vào mùa nước nổi, đừng quên thưởng thức nồi lẩu này. Chắc chắn sẽ khiến cho chuyến đi thêm phần trọn vẹn.

Bông súng chấm mắm kho 

Nói đến những món ngon miền Tây thì có lẽ sẽ phải liệt kê ra một danh sách dài. Tuy nhiên, khi nhắc đến những món ngon mà bạn nhất định phải nếm thử tại Đồng Tháp thì tuyệt nhiên là bông súng chấm mắm kho. Một món ăn xuất hiện thường xuyên trong những bữa cơm quê, nhưng dần dần lại khiến cho biết bao thực khách phải xiêu lòng. 

Bông súng đúng là một món quà trời ban. Chúng sinh trưởng mạnh mẽ, hoa súng trắng toát cả một vùng. Cứ như vậy, người dân lại sáng sáng chèo thuyền ra thu hoạch bông súng. Từ củ, thân cho đến hoa, lá, tất cả đều rất hữu ích và được dùng để làm nên rất nhiều món ngon. 

Còn đối với mắm kho, người dân sẽ dùng nhiều loại cá khác nhau để nấu. Nhưng đặc trưng nhất vẫn là cá linh. Mắm cá linh nấu chung với nước dừa sau đó cho thêm thịt ba chỉ, tôm và gia vị vừa ăn. Một cách nấu vô cùng đơn giản nhưng lại cho ra những nồi mắm kho đậm vị khó cưỡng. Mắm khi được ăn kèm với bông súng thì lại rất hoàn hảo. 

Bong-sung-cham-mam-kho-Nguon-Internet-
Bông súng chấm mắm kho (Ảnh: Internet)

Còn gì tuyệt vời hơn khi có thể ngồi ăn một bữa cơm quê với nồi mắm kho. Mắm thơm mùi cá, quyện với vị béo của thịt lại thêm chút cay của ớt và hương thơm của sả. Bông súng mềm, giòn chấm vào chén mắm thơm nức ăn kèm với cơm trắng thì quả thực là không gì sánh bằng. 

Hủ tiếu Sa Đéc

Sa Đéc là có nhiều một trolàng nghề nổi tiếng nhất tại vùng đất sen hồng này. Cũng từ nơi đây, du khách ghé thăm sẽ được trải nghiệm qua rất nhiều những nét văn hoá độc đáo, cùng với đó là có cơ hội nếm thử những món ngon có một không hai. 

hu-tieu-Sa-Dec-mon-ngon-Dong-Thap
Hủ tiếu Sa Đéc với hương vị rất riêng (Ảnh: Internet)

Và một trong những món ngon miền Tây của vùng đất này đó chính là hủ tiếu Sa Đéc. Tất nhiên, hủ tiếu ở đây sẽ khác với những tô hủ tiếu gõ mà bạn có thể thưởng thức ở Sài Gòn và cũng khác với những tô hủ tiếu đậm đà mà bạn có thể tìm thấy ở các tỉnh miền Trung. 

Trước tiên sợi hủ tiếu sẽ được làm từ gạo, gạo được người dân thu hoạch trực tiếp nên những hạt gạo trắng trong này sẽ cho ra những sợi hủ tiếu màu trắng rất đẹp mắt. Hủ tiếu vừa ăn, không bở cũng không quá dai lại có mùi gạo mới rất đặc trưng. 

Nước dùng sẽ được hầm kỹ từ xương nên vị rất thanh, không gắt như nước dùng được nêm nếm quá nhiều bột ngọt. Bên trên sẽ là một vài lát thịt nạc thái mỏng, gan, cật, tôm, trứng, … mỗi thứ một ít. Và tất nhiên là không thể thiếu hành phi và thịt băm. Ăn kèm với đó là rau sống, giò, quẩy,… Nhớ chan thêm một chút nước tương nữa là sẽ có ngay một tô hủ tiếu Sa Đéc chính hiệu. 

Cơm gói lá sen 

Thật là một thiếu sót nếu ghé thăm vùng đất sen hồng mà lại bỏ lỡ món cơm gói lá sen. Món ngon miền Tây này chắc chắn là một trong những món ngon mà bạn nhất định phải thử. Mặc dù là một món ăn dân giã, không quá cầu kỳ trong chế biến. Nhưng chính cái hương vị bình dị, thân thuộc đó lại chứa đựng tất cả tinh hoa của ẩm thực nơi đây. 

Sen mọc ở khắp nơi và người dân nơi đây cũng rất biết cách để biến sen trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Những hạt sen sẽ được dùng để nấu chung với cơm, vị bùi bùi ngọt thơm sẽ khiến cho cơm hạt sen thêm hương thêm vị. Chưa dừng lại đó, người nấu còn rất tinh tế dùng lá sen tươi để gói cơm lại. 

com-la-sen-mon-ngon-Dong-Thap
Cơm nóng được gói trong lá sen tươi chính là đặc sản của Đồng Tháp (Ảnh: Internet)

Cơm nóng trong lá sen tươi chính là đặc sản của Đồng Tháp. Những hạt gạo thơm hoà chung với hạt sen lại được quyện vào trong hương thơm của lá. Chỉ cần xé nhẹ lớp vỏ bên ngoài và bạn sẽ cảm nhận ngay được hương thơm dịu nhẹ lan tỏa. Cơm gói lá sen không chỉ thơm mà còn thấm đượm nhiều ý nghĩa. Nếu có dịp về miền tây sông nước, đừng quên thưởng thức món cơm này. 

Kết

Trên đây là một vài gợi ý về những món ngon miền Tây vô cùng hấp dẫn mà bạn nên thưởng thức qua. Đặc biệt là nếu bạn có dịp dừng chân ghé thăm vùng đất sen hồng- Đồng Tháp. Bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt bằng tình người ấm áp và sẽ được lấp đầy những kỷ niệm đẹp với những món ăn ngon nức tiếng tại nơi đây. Và để khám phá thêm về văn hoá cũng như tinh hoa ẩm thực của Đồng Tháp đừng quên truy cập thêm tại trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây