Hạt sen không chỉ được ăn tươi hay sấy khô mà người Việt còn linh động mang nó vào các món ăn hằng ngày. Nổi tiếng nhất chính là món chè hạt sen, kết hợp giữa cái ngọt ngọt kích vị đặc trưng của các món chè cùng cái vị thanh mát, bùi bùi của hạt sen. 

Với những vùng trồng sen nổi tiếng như Tháp Mười, Tam Đa, Tây Hồ. Thì đây là món ăn đặc sản mà khó có một ai có thể chối từ. Điểm đặc biệt là văn hóa mỗi vùng mỗi khác, sen mỗi nơi cũng khác nhau và chè hạt sen cũng vì thế mà có nhiều cách chế biến khác nhau. 

Bạn từng nghe chè hạt sen nhãn nhục hay chè sen đậu xanh, đó đều là món chè rất quen thuộc rồi. Hôm nay, hãy cùng Đất Sen Hồng tìm hiểu thêm những công thức chè hạt sen vừa lạ lại vừa ngon sau nhé!

Chè hạt sen đậu ngự 

Bạn có biết món chè đậu ngự hay chè hạt sen đậu ngự là món ăn truyền thống của cung đình Huế? Đây là món ăn cực nổi tiếng của xứ Huế mộng mơ, món ăn có truyền thống lâu đời trong ẩm thực dâng vua chúa xưa. 

Bên cạnh công dụng sức khỏe từ hạt sen giúp cơ thể ổn định, thanh nhiệt. Kết hợp cùng với đậu ngự giúp kích thích vị giác, làm giảm chất béo có hại, có lợi cho giảm cân. 

che-dau-ngu-hat-sen
Món chè đậu ngự hạt sen từng là món ăn dâng vua chúa ngày xưa (Ảnh: Internet).

Công thức món chè hạt sen đậu ngự (chuẩn cho 5 người ăn)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 200g,
  • Đậu ngự: 300g,
  • Dừa khô nạo: 200g,
  • Đường phèn: 150g,
  • Lá dứa: 5 lá lớn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen tươi sau khi mua về bạn lột bỏ vỏ và phần tim sen đắng ở bên trong đi. Sau đó, bạn cho hạt sen vào ngâm trong nước muối khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo. 
  • Đậu ngự tươi bạn lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, tiếp đến ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi lột đến lớp vỏ lụa trong. Sau đó, bạn hãy mang đậu đi hấp trong khoảng 5 phút để đậu mềm.
  • Dừa khô bạn tiến hành vắt lấy nước cốt. Nước cốt đặc ban đầu vắt khoảng 1 chén, phần nước dão sau vắt khoảng 1 tô lớn để nấu chè. 
  • Lá dứa khi mua về phải rửa sạch, loại bỏ phần lá hư. Để nguyên lá, không cắt ra mà buộc lại thành bó. 

Tiến hành nấu chè

  • Bắt nồi lên bếp, cho hạt sen vào, đổ nước sấp mặt phần hạt sen trong nồi. 
  • Khi nước trong nồi vừa sôi, cho bó lá dứa đã sơ chế vào. Nấu cho đến khi hạt sen chín. 
  • Tiếp đến bạn cho phần đậu ngự đã hấp vào nấu cùng, khoảng 2 phút thì vớt phần lá dứa ra. 
  • Cho phần đường phèn vào nấu cùng, khuấy nhẹ cho tan đường nhưng tránh làm nát đậu và hạt sen. 
  • Cho tiếp phần nước cốt dừa dão vào, nấu trong khoảng 10 phút nữa thì có thể tắt bếp. 
  • Khi thưởng thức bạn cho thêm phần nước cốt dừa đặc ban đầu vào. Có thể ăn nóng hoặc thêm đá vào ăn lạnh sẽ thêm phần thanh mát. Lưu ý nếu muốn ăn lạnh thì bạn nên cân nhắc cho thêm lượng đường phèn khi nấu để khi thêm đá sẽ không bị nhạt. 

Chè nha đam hạt sen

Hạt sen mà ăn cùng với nha đam, đã thanh lại càng mát, đã khỏe lại càng đẹp. Tại sao không vào bếp trổ tài khoe cả nhà với món ăn bổ khỏe này chị em nhỉ.

Từ lâu, nha đam được xem là bí quyết của chị em phụ nữ trong việc làm đẹp, đặc biệt là làn da. Không chỉ giúp da nhanh chóng hồi phục căng mịn, nha đam còn hỗ trợ đắc lực trong việc làm chậm quá trình lão hóa

che-nha-dam-hat-sen
Chè nha đam hạt sen vừa thanh mát lại còn đẹp da (Ảnh: Internet).

Công thức món chè nha đam hạt sen (chuẩn cho 5 người ăn)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 100g,
  • Nha đam tươi: 400g,
  • Đường phèn: 150g,
  • Lá dứa: 5 lá lớn,
  • Muối tinh: 2 muỗng cà phê. 

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen bạn tiến hành bỏ vỏ và tim sen, chỉ lấy phần thịt trắng. Rửa qua nước và ngâm với nước muối trong khoảng 2 phút. 
  • Với nha đam, bạn gọt bỏ phần vỏ xanh đi, chỉ lấy phần thịt trong. Cắt thịt nha đam thành miếng nhỏ vừa miếng ăn, có thể cắt hình chữ nhật hoặc hạt lựu sao cho dễ ăn là được. Sau đó rửa nha đam với muối, rửa sạch loại bỏ phần nhớt trên nha đam. 
  • Lá dứa loại bỏ phần lá hư và rửa sạch, để nguyên lá và buộc lại thành bó. 

Tiến hành nấu chè

  • Cho hạt sen vào nồi, bắt lên bếp với lượng nước sao cho sấp mặt phần hạt sen bên trong. Nước vừa sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng cho đến khi hạt sen chín. 
  • Sau khoảng 5 phút thì cho nha đam vào nấu. 
  • Tiếp đến vớt phần lá dứa ra và cho đường phèn vào nấu cho tan đường và sôi lên. 
  • Cuối cùng là tắt bếp và múc ra chén thưởng thức thôi. Bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh với đá. Nếu không thích cho thêm đá dễ bị nhạt chè thì hãy để chè vào ngăn mát trong tủ lạnh để giữ lạnh. 

Chè hạt sen bí đỏ

Bí đỏ chắc hẳn không còn là loại rau củ xa lạ với mọi nhà, nhất là các mẹ bỉm sữa nhỉ? Ngày nào cũng cháo bí đỏ, súp bí đỏ cho bé thông minh lớn nhanh. Đây cũng chính là công dụng tuyệt vời của bí đỏ. Từ giúp sáng mắt, hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí não, làm đẹp da, giảm cân…. bí đỏ có thể nói là món ăn dinh dưỡng cao. 

Hạt sen mà kết hợp cùng bí đỏ thì công dụng sức khỏe phải nói là vô cùng nhiều. Ngày hè, thanh mát giải nhiệt với món ngon mà còn vô vàn những lợi ích sức khỏe. Ai mà chẳng muốn chứ!

che-bi-do-hat-sen
Chè hạt sen bí đỏ bổ dưỡng cho cả nhà ngày hè nóng bức (Ảnh: Internet).

Công thức món chè hạt sen bí đỏ (chuẩn cho 5 người ăn)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 150g,
  • Bí đỏ: 300g – một quả nhỏ,
  • Đường phèn: 100g,
  • Dừa khô nạo: 200g,
  • Bột báng: 50g.

Sơ chế nguyên liệu

  • Với hạt sen tươi, bạn hãy lột sạch vỏ, bỏ phần tim sen đi. Sau đó ngăm với nước muối trong khoảng 2 phút và rửa sạch lại với nước. 
  • Bí đỏ: gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành miếng nhỏ như nấu canh. Cũng tiến hành rửa sạch và ngâm qua nước muối trong khoảng 3 phút. 

Bột báng rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng 20 phút. Sau đó cho lên bếp luộc cho trong rồi vớt ra trần sơ với nước lạnh.

  • Dừa nạo tiến hành vắt lấy nước cốt: 1 chén nước cốt đặc và 1 tô nước cốt dão. 

Tiến hành nấu chè

  • Đầu tiên, bạn sẽ tiến hành nấu hạt sen. Cho vào nồi khoảng 1 tô nước lọc và cho hạt sen vào nấu chín. 
  • Hạt sen vừa chín đến thì cho phần bí đỏ vào nấu. Nấu cho đến khi bí vừa mềm, không nên nấu quá nát. 
  • Tiếp đến cho phần bột báng và đường phèn vào. Khuấy đều cho đường tan ra.
  • Đun sôi trở lại và cho phần nước cốt dừa dão vào. Nấu cho đến khi phần chè có độ sền sệt lại là được. 
  • Tắt bếp, múc ra và cho thêm nước cốt đặc vào. Thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon. 

Chè hạt sen đậu ngự, chè nha đam hạt sen và chè hạt sen bí đỏ – 3 món chè vừa ngon lạ miệng lại vừa bổ khỏe. Bạn đã sẵn sàng vào bếp trổ tài cho cả nhà chưa? Trưa cuối tuần mà có chè hạt sen ăn thì ngon phải biết. 

Và hãy nhớ chuyên đề “các món chè hạt sen” chưa dừng lại với 3 món chè trên đâu nhé! Hãy nhớ theo dõi Đất Sen Hồng thường xuyên để nhanh chóng cập nhật các món chè hạt sen độc lạ khác nữa đấy!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây