Tổng hợp 15 món đặc sản miền Tây ngon nức tiếng

0
443

Non sông Việt Nam mang trong mình sự hùng vĩ, xinh đẹp và đa dạng cảnh sắc. Thiên nhiên mỗi nơi lại ưu ái ban tặng những món quà tuyệt vời không thể chối từ. Chính điều này đã làm nên những nét riêng biệt của từng vùng miền trên Tổ quốc. Nhằm đem lại cái nhìn rộng lớn nhất cho quý độc giả, trong bài viết này, Đất Sen Hồng xin giới thiệu 15 món đặc sản miền Tây ngon và hấp dẫn nhất. 

Lẩu mắm 

Miền Tây nổi tiếng là xứ sở của các món ăn dân dã và bình dị. Hương vị thấm đẫm tự nhiên cùng cách chế biến đơn giản lại đem đến những đặc sản ngon nức tiếng. Điều này khó có nơi nào sánh kịp. Điểm độc đáo nằm ở việc các món ăn của người miền Tây thường chỉ sử dụng nguyên liệu có sẵn rất nhiều trong thiên nhiên. Lẩu mắm là một ví dụ điển hình.

lau-mam
Lẩu mắm bình dị – Ảnh: Internet

Nguyên liệu chính cho món ăn này là cá linh, cá sặc. Sau khi được đánh bắt tươi mới, ngư dân sẽ ướp cá với muối và đựng trong hũ sạch. Thành phẩm mắm cá được sử dụng có mùi thơm nồng nàn đặc trưng. Vị mặn của muối hòa quyện với vị ngọt từ thịt đủ khiến bất cứ ai cũng trở nên mê đắm. Phần mắm này được nấu loãng sẽ cho nước dùng ngon ngọt, ăn với rau và bún rất phù hợp.  

Lẩu cá bông điên điển 

Nhắc đến đặc sản miền Tây chắc chắn không thể bỏ qua lẩu cá bông điên điển. Điên điển là loại cây chỉ mọc ở sông nước Tây Nam Bộ, có màu vàng và vị ngọt bùi. Kết hợp với cá bông lau, cá lóc, cá linh sẽ cho vị lẩu ngon lành và khó cưỡng. Bạn có thể thưởng thức món ăn ở bất cứ tỉnh thành nào. Ngon nhất phải kể đến Cà Mau, Cần Thơ, Bến Tre,… 

lau-ca-bong-dien-dien
Đặc sản miền Tây lẩu cá bông điên điển – Ảnh: Internet

Một điểm vô cùng đặc trưng của người miền Tây đó là thích vị chua cay. Chính điều này đã tạo nên món lẩu cá bông điên điển độc đáo và riêng biệt. Ăn một miếng thịt cá dai và chắc, nhúng thêm một chút bông điên điển và thưởng thức. Bạn sẽ thấy như mình đang ăn cả hương đồng cỏ nội miền Tây chân thật, dân dã. 

Nếu có cơ hội đi du lịch nơi đây, bạn nên mua loại hoa này để làm quà hoặc chế biến thành các món ăn cho mình và gia đình. Ngoài vị ngon, điên điển đã được nghiên cứu và chứng minh là vị thuốc quý.  Nó có tác dụng bổ tim và kích thích tiêu hóa. Vị thanh mát có sẵn giúp người sử dụng giải nhiệt cơ thể, chữa mụn nhọt hiệu quả. Đặc biệt, nó giúp điều hòa kinh nguyệt ở phái đẹp. 

Lẩu cua đồng

Cua đồng ở vùng Tây Nam Bộ nổi tiếng là ngọt thịt và nhiều chất dinh dưỡng vì sinh sống tự nhiên. Người dân nơi đây sử dụng loài vật này trong bữa ăn hàng ngày của mình. Trong các dịp lễ lớn, nó được dùng để chế biến thành món lẩu thơm nồng và đậm đà. Lâu dần, lẩu cua đồng chỉ thành một món đặc sản với hương vị gây mê mẩn với khách du lịch đến miền Tây. 

lau-cua-dong
Lẩu cua đồng – Ảnh: Internet

Các loại rau ăn kèm món ăn thơm ngon này đều mang một nét rất riêng của người dân Nam Bộ bình dị. Lẩu cua sẽ được ăn với rau nhút, bông súng, rau muống, bắp chuối và bông điên điển. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm thịt bò, thịt heo để ăn cùng lẩu. Nước chấm cay mặn hòa với chút chua thanh của chanh là điểm nhấn giúp món ăn thêm hoàn hảo.

Gỏi ba khía 

Nhắc đến vùng đồng bằng sông Cửu Long, không thể không nhắc đến ba khía. Loài vật nhỏ bé nhưng ngon lành này là một nét độc đáo khiến nhiều khách du lịch quay lại nơi đây nhiều lần. Ba khía đi vào từng câu hát, bài ca, đi vào cả trí nhớ và nỗi lòng của những người từng ghé thăm sông nước miền Tây. 

goi-ba-khia
Gỏi ba khía – Ảnh: Internet

Để thưởng thức ba khía tươi ngon và ngọt dịu nhất, bạn nên lựa chọn gỏi. Nguyên liệu này được làm sạch, ướp muối một thời gian thành mắm. Sau đó, người dân sẽ trộn chúng cùng với đu đủ, đậu đũa, cà chua, tỏi ớt, rau răm và cho vào cối giã. Thành phẩm là món gỏi ba khía cay nồng, chua ngọt kích thích vị giác tột đỉnh. 

Món gỏi này nằm trong danh sách những đặc sản miền Tây mà ai ghé thăm cũng thử một lần. Vị ngon lạ cùng nguyên liệu đặc biệt là thứ mà không nơi nào có được. Qua bàn tay khéo léo và đảm đang của người dân Tây Nam Bộ thật thà, món ăn được hình thành và mang hương vị không thể sao chép. 

Ba khía muối

Một món đặc sản nức tiếng được người dân Nam Bộ vô cùng tự hào đó là ba khía muối. Những con ba khía mập mạp, nhiều thịt và tươi nhất sẽ được rửa sạch và ướp mặn. Sau một thời gian, ba khía ngấm vị thì đem trộn cùng tỏi, ớt, chanh, đường và ăn cùng cơm. 

ba-khia-muoi
Ba khía muối – Ảnh: Internet

Theo những người sành ăn nhận xét, món này thành công bởi sự đậm đà trong từng thớ thịt, vỏ giòn và cay. Khi ăn, cắn một miếng ba khía và ăn với một muỗng cơm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của sông nước. Nhiều người còn sử dụng nước muối ba khía để chan vào chén thay nước chấm. Như vậy sẽ tận hưởng được hoàn toàn vị từ nguyên liệu thiên nhiên độc đáo này.  

Ba khía muối là món đặc sản miền Tây thích hợp để mua làm quà. Thời gian sử dụng lâu cùng cách bảo quản dễ dàng giúp bạn mang đi xa. Khi sử dụng, người ăn có thể chế biến thành nhiều món khác như rang me, trộn gỏi, giã nhuyễn cùng rau thơm,…

Cá lóc nướng trui 

Dòng sông nhiều phù sa và chất dinh dưỡng là điều kiện khiến tôm cá phát triển. Miền Tây là nơi được bồi đắp bởi sông Cửu Long nên sở hữu lượng cá lớn và phong phú. Trong đó, cá lóc với thịt dai, thơm ngọt là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân ở nơi đây. 

ca-loc-nuong-trui
Cá lóc nướng trui – Ảnh: Internet

Để thưởng thức vật phẩm này, người dân biến tấu rất nhiều món với nó. Thành phẩm cá lóc nướng trui là món ăn ngon lành nhất và cực kỳ khó cưỡng lại. Cá không được cạo vảy mà nướng nguyên con đến khi phần da cháy đen. Đến lúc ăn, bạn xẻ dọc theo thân cá sẽ làm lộ phần thịt trắng tinh và mọng nước. Cuốn cùng bánh tráng, dưa leo, rau thơm sẽ hoàn thiện vị ngon của món này.

Cháo cá lóc 

Để đổi món sau những ngày ăn nhiều dầu mỡ, bạn hãy thưởng thức đặc sản cháo cá lóc ở miền Tây. Món ăn thanh đạm và ngọt dịu này sẽ khiến bạn thả lỏng, thoải mái. Cháo được ăn với cá lóc, nấm rơm, giá và rau đắng. Bạn sẽ cảm nhận được hoàn toàn sự thơm ngon từ nguyên liệu mà không có một chút tanh nồng nào. 

chao-ca-loc
Cháo cá lóc – Ảnh: Internet

Món cháo cá lóc ghi điểm với người dùng bởi cách chế biến đơn giản, giữ nguyên sự tươi mới. Phần thịt cá được lọc sạch xương trở nên mềm mịn và dễ ăn. Nếm cùng một muỗng cháo và nhánh rau đắng sẽ kích thích đầu lưỡi của bạn ngay lập tức. Nếu thích ăn cay, bạn hãy rắc thêm ít tiêu và thưởng thức. 

Bánh xèo tôm thịt

Bánh xèo là món ăn đặc trưng của miền Nam. Bánh xèo tôm thịt là món bánh đặc sản của miền Tây. Vỏ bánh mỏng và giòn cùng phần nhân tôm, thịt sẽ cho bạn cảm giác thỏa mãn và thích thú. Chiếc bánh thường to và nhiều nhân. Trung bình, mỗi người sẽ ăn được khoảng 1 – 2 bánh. 

banh-xeo-tom-thit-la-dac-san-mien-tay
Bánh xèo tôm thịt là đặc sản miền Tây – Ảnh: Internet

Người dân nơi đây sử dụng chảo gang để đổ bột làm vỏ bánh, do đó giữ được màu vàng ruộm và không ngấm nhiều dầu. Phần nhân béo ngậy với thịt mỡ, ngọt dịu của tôm và giòn của giá đỗ sẽ kích thích khẩu vị của bạn. Bánh được ăn cùng rau sống, dưa leo và đu đủ ngâm, nước chấm tỏi ớt cay mặn. 

Bánh canh chả cá 

Ngoài việc ăn cá tươi hoặc làm mắm, người dân miền Tây còn chế biến nguyên liệu này thành chả. Cá được xay nhuyễn trộn với bột và nặn thành nhiều hình thù khác nhau. Chả cá ăn kèm bánh canh bột gạo cho hương vị phù hợp. Nước dùng ngon ngọt là điểm cuốn hút vị giác của thực khách. 

banh-canh-cha-ca
Bánh canh chả cá – Ảnh: Internet

Bánh canh chả cá là đặc sản miền Tây nức tiếng, được nhiều người tìm đến thưởng thức. Món này cần ăn nóng với rau sống. Miếng chả cá được chiên vàng chấm cùng nước mắm pha chua ngọt cho vị ngon tê ở đầu lưỡi. Bánh canh mềm mịn cùng nước lèo nóng hổi khiến bất cứ ai cũng phải hít hà.

Canh chua cá linh

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều ăn qua món canh chua. Tuy nhiên, nếu muốn được ăn món này chuẩn vị nhất hãy đến với miền Tây chất phác. Canh chua cá linh chính là một món đặc sản mùa nước nổi vô cùng dân dã khiến nhiều người mê đắm. 

canh-chua-ca-linh
Canh chua cá Linh – Ảnh: Internet

Cá linh là loại cá cực kỳ phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Kích thước nhỏ nhắn cùng phần da mềm mịn rất thích hợp để nấu canh nguyên con. Một tô canh chua cá linh với dứa, bông điên điển, cà chua, me, giá và rau mùi sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi. Vị chua thanh, ngọt dịu cùng cay nhẹ là nét riêng không nơi nào có được.

Canh tôm bông điên điển

Canh bông điên điển có vị ngọt bùi, hòa quyện cùng tôm tươi chắc thịt, giòn vỏ sẽ khiến bạn không thể quên. Cách nấu vô cùng đơn giản cùng đôi tay khéo léo của người dân miền Tây mang lại một hương vị rất riêng biệt. 

canh-tom-bong-dien-dien
Canh tôm bông điên điển – Ảnh: Internet

Các nguyên liệu này hoàn toàn có thể được lấy từ tự nhiên và nấu ngay sau đó. Do đó, thành phẩm bạn nhận được vô cùng tươi mát và thanh khiết. Nước dùng ngọt ngào ăn cùng cơm sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất.

Cá kèo kho quẹt 

Về với miền Tây yêu thương, bạn đừng bao giờ bỏ lỡ bữa cơm dân dã ngon lành. Một trong những món ăn kèm nức lòng thực khách nhất là cá kèo kho quẹt. Món ăn mặn và đẹp mắt sẽ kích thích vị giác của bạn.

ca-keo-kho-quet
Cá kèo kho quẹt – Ảnh: Internet

Cá kèo nhỏ, dài được kho nguyên con với mắm, đường, ớt và tiêu. Phần nước kho đặc sánh giúp giữ vị hoàn hảo. Nếm một miếng cá cùng thìa cơm trắng tinh, nóng hổi khiến bạn như tìm được hương vị của bữa cơm gia đình ấm áp. 

Chuột đồng nướng

Một món đặc sản miền Tây vô cùng độc đáo và lạ miệng Đất Sen Hồng muốn giới thiệu đến bạn là chuột đồng nướng. Ruộng lúa mơn mởn là nơi sinh sống rất lý tưởng của loài vật này. Việc ăn các thực phẩm từ thiên nhiên khiến thịt chuột đồng ngọt và dai, săn chắc. 

chuot-dong-nuong
Chuột đồng nướng – Ảnh: Internet

Người dân sẽ canh và bắt chuột vào đêm khuya. Thời điểm này chuột đang ra khỏi hang đi kiếm ăn. Sau khi được làm sạch và ướp muối ớt, chuột được kẹp vào que dài và nướng trên than đỏ. Món ăn có màu vàng nâu đẹp mắt, kết hợp cùng dưa leo, rau thơm thêm đậm vị quê hương. 

Kẹo dừa 

Các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Trà Vinh nổi tiếng là xứ sở của dừa. Ngoài việc ăn và uống trực tiếp, dừa còn được dùng để làm kẹo. Sản phẩm kẹo dừa là đặc sản được vận chuyển và bày bán ở mọi miền Tổ quốc. Người Việt Nam yêu thích món kẹo này vì vị ngọt lịm, thơm nức mũi. 

keo-dua
Kẹo dừa – Ảnh: Internet

Đặc trưng của kẹo dừa là dai và cứng. Khi ăn, bạn sẽ phải nhai thật chậm rãi và mạnh để nếm được vị. Nhai một lúc sẽ cảm thấy ngon ngọt ở đầu lưỡi và điều này kích thích người ăn. Những chiếc kẹo hình vuông được sản xuất gia truyền, qua nhiều năm vẫn giữ nguyên được đặc điểm vốn có. 

Bánh Pía

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến bánh pía trong danh sách đặc sản miền Tây.  Đặc điểm của chiếc bánh nhỏ nhắn này là vị ngọt thấu tận đáy lòng, vỏ bánh mềm mịn và nhân béo ngậy. Bánh pía gồm hai loại là nhân đậu xanh và nhân sầu riêng. Dù là bất cứ nguyên liệu nào cũng khiến người ăn thỏa mãn và vui vẻ. 

dac-san-mien-tay
Bánh Pía – Ảnh: Internet

Tỉnh thành nổi tiếng nhất với món bánh này là Sóc Trăng. Sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và được bày bán nhiều nơi. Bánh pía cũng xuất hiện tại các siêu thị lớn giúp người tiêu dùng ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận. Đây cũng là mặt hàng được nhiều người mua sắm làm quà tặng hoặc trưng bày trong các dịp lễ, Tết. 

Tây Nam Bộ là vùng sông nước bình dị, dân dã với thiên nhiên đa dạng, kỳ thú. Những món ăn nức tiếng đều phản ánh được đặc điểm chất phác, giản đơn và thân thiện của con người nơi đây. Nếu có cơ hội, bạn nhất định hãy nếm các món đặc sản miền Tây trứ danh mà Đất Sen Hồng giới thiệu. Cảm nhận vị ngon để thấy quê hương Việt Nam vô cùng màu mỡ và tươi đẹp. 

Tác giả: Mickey

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây