Đặc sản miền Tây: 13 món ngon – độc – lạ nhất định phải thử

0
340

Tới với miền Tây sông nước, chúng ta sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị từ cảnh sắc cho tới văn hoá, phong tục tập quán nơi đây. Và những đặc sản miền Tây là một phần không thể thiếu cho việc hấp dẫn du khách xa gần, cho dù chỉ mới một lần nếm thử. Cùng Đất sen hồng điểm qua 13 đặc sản ngon – độc – lạ của 13 tỉnh miền Tây mà bất kì ai tới đây cũng nên một lần thưởng thức!

Tung lò mò – An Giang

Ngay từ tên gọi cũng đã gây nên một sự tò mò cho du khách xa gần. Đây là một món ăn đặc sắc của người Chăm ở An Giang. Tung lò mò bắt nguồn từ cái tên “tung laomaow” đọc chệch ra mà thành. “Tung” là ruột và “laomaow” là con bò, món ăn thực chất chính là lạp xưởng nhưng lại được làm từ thịt bò (do người Chăm ở đây theo đạo Hồi nên kiêng thịt heo).

dac-san-tung-lo-mo-cua-an-giang
Tung lò mò – Ảnh: internet

Điểm đặc biệt của món ăn này chính là tận dụng phần thịt bò vụn và mỡ bò còn lại sau khi làm món cà púa mà tạo thành. Thịt phải được lấy từ những giống bò Ấn Độ được chăn thả rông và mỡ bò phải là mỡ sa, mỡ chài. Đồng thời, tỉ lệ thịt và mỡ bò phải đảm bảo ở mức 2:1 thì chất lượng lạp xưởng mới ngon.

Tung lò mò ngon nhất chính là khi được nướng ngay trên than hồng và sau đó thưởng thức cùng rau húng quế, ngò gai, đu đủ ngâm chua ngọt và nước tương. Đó là sự tổng hòa của màu sắc và hương vị khiến thực khách không thể nào quên.

Xá bấu – Bạc Liêu

Món đặc sản  miền tây trứ danh với cái tên khá lạ lẫm này chính là một đặc sản của người Tiều (Triều Châu) ở Bạc Liêu. Nguyên liệu chính được dùng để tạo ra món ăn này chính là củ cải trắng. Nghe qua có vẻ khá dân dã, nhưng hương vị của nó sẽ không làm cho bất kì ai phải thất vọng.

Người ta thường để nguyên củ cải trắng, ướp muối rồi đem phơi khô, sau đó chỉ cần ngâm cho bớt mặn rồi chế biến món ăn tuỳ thích. Đôi khi, người ta thái sợi củ cải, phơi khô rồi sau đó ướp với nước mắm, đường, bột ngọt để tạo nên một món ngon đậm đà.

dac-san-xa-bau-cua-tinh-bac-lieu
Xá bấu – Ảnh: internet

Xá bấu được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như xá bấu xào xả ớt, xào thịt, chiên trứng, nấu canh… Ngoài ra, nó còn có thể dùng xá bấu để ăn với cháo trắng hoặc bánh tét cũng mang tới hương vị tuyệt đỉnh. 

Rượu dừa – Bến Tre

Nhắc tới Bến Tre là phải nhắc tới dừa và những món ngon của nó. Nhưng bây giờ, trong danh sách những đặc sản miền tây đã được bổ sung thêm một cái tên vô cùng hấp dẫn khác chính là rượu dừa.

Nét thu hút của rượu dừa không chỉ dừng lại ở việc rượu được gói gọn trong chính trái dừa với vỏ dừa được khắc tinh xảo (chứ không phải là chai thuỷ tinh hay bình nhựa) mà còn ở hương vị độc đáo giữa vị ngọt thanh của dừa và vị cay nhẹ của rượu. Có thể nói, rượu dừa làm người ta thoả mãn cả thị giác, vị giác lẫn khứu giác.

ruou-dua-dac-san-tinh-ben-tre
Rượu dừa – Ảnh: internet

Hương vị tuyệt hảo đó là sự kết hợp giữa rượu nếp cái hoa vàng với nước dừa. Đây là loại rượu lên men tự nhiên 100%, rất an toàn cho người sử dụng và thích hợp cho cả chị em phụ nữ. 

Vọp nướng – Cà Mau

Tới với Cà Mau, không thể bỏ qua các đặc sản của rừng phương nam và vọp chính là một trong số đó. Với ngoại hình hao hao với nghêu, sò thì vọp còn mang tới vị ngon ngọt không chê vào đâu được cùng sự quý hiếm của một loại đặc sản miền tây.

Vọp luộc gừng, vọp nấu canh chua, vọp xào bồn bồn sẽ mang tới cho thực khách những hương vị ngất ngây nơi đầu lưỡi. Nhưng ngon nhất phải kể đến chính là vọp nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh. Đó chính là một mỹ vị mà bất kì ai cũng nên một lần dùng thử.

vop-nuong-dac-san-tinh-ca-mau
Vọp nướng mỡ hành – Ảnh: internet

Con vọp tươi roi rói nằm trên than hồng với mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ bên trên kèm thêm chén muối tiêu chanh và rau răm bên cạnh sẽ khiến bất kì ai cũng phải xiêu lòng. Đây sẽ là tổng hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt ngay trên đầu lưỡi của người thưởng thức dù chỉ ăn qua một lần trong đời.

Cần Thơ – Pizza hủ tiếu

Nếu là một tín đồ của pizza thì khi ghé Cần Thơ, bạn nên thưởng thức thử hương vị của pizza Việt Nam với nguyên liệu chính đó là hủ tiếu. Không còn là hủ tiếu nước, hủ tiếu khô hay hủ tiếu xào quen thuộc, hủ tiếu tại Cần Thơ đã nâng lên một tầm cao mới đáp ứng nhu cầu mới lạ nơi vị giác của thực khách.

Pizza-hu-tiu-dac-san-tinh-can-tho
Pizza hủ tiếu – Ảnh: internet

Bạn sẽ được thưởng thức những sợi hủ tiếu chiên giòn trong chảo dầu cùng topping là trứng chiên, thịt khìa và nước cốt dừa được rưới ngập bên trên trông rất bắt mắt. Nó sẽ kết hợp ăn cùng rau xà lách thái nhỏ, giá và hành phi. Tất cả sẽ len lỏi trong vị giác của bạn một vị béo béo, giòn giòn, thơm thơm không gì tả được. 

Đồng Tháp – Hồng sen tửu

Nhắc tới vùng đất sen hồng hay đặc sản miền tây thì chúng ta phải nhắc tới những sản vật từ sen, trong đó có Hồng sen tửu. Là một loại rượu được nấu theo phương pháp truyền thống từ nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên nên những gì mà Hồng sen tửu mang lại sẽ khiến người thưởng thức vô cùng an tâm khi sử dụng.

Sử dụng hạt sen, củ sen, tim sen, nếp và men bột sen để tạo nên loại rượu thơm ngon, người ta không quên khử andehit, metanol và ngâm ủ trong thời gian tối thiểu từ 12 – 18 tháng. Bên cạnh đó, sự có mặt của nhụy sen cũng là lí do làm nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn cho loại thức uống hảo hạng này.

hong-sen-tuu-dac-san-dong-thap
Hồng sen tửu – Ảnh: internet

Sử dụng Hồng sen tửu, người ta không chỉ đơn thuần là thưởng thức cái hương vị tinh tuý từ một loài hoa mà còn đang bồi bổ cho sức khỏe của mình từ những tác dụng diệu kì của sen.

Hậu Giang – Sỏi mầm

Tên gọi của món đặc sản miền tây này không phải để chỉ nguyên liệu chính làm nên món ăn mà là dùng để ám chỉ linh hồn của nó – viên sỏi dùng để nướng món thịt lợn rừng. Sở dĩ người ta lấy cái tên này để gọi món ăn vì nếu thiếu đi những viên sỏi này thì món thịt lợn nướng lại không có được hương vị đặc trưng như vậy.

Những con lợn rừng được nuôi thả ngoài tự nhiên với phần thịt săn chắc, ít mỡ được giết thịt và treo lên cho ráo nước mà không qua khâu rửa bằng nước (vì như thế sẽ làm thịt lợn bị nhão). Sau đó, thịt được thái mỏng và ướp chung với các loại gia vị trong vòng 15 phút.

thit-lon-rung-nuong-soi-mam-dac-san-tinh-hau-giang
Sỏi mầm – Ảnh: internet

Phần thịt này sẽ được dọn ra cùng vài viên sỏi nóng. Thực khách sẽ tự tay nướng thịt trên những viên sỏi này và sau đó cuốn với xà lách, rau thơm, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt và bắt đầu thưởng thức cái vị ngon căng tràn nơi đầu lưỡi. 

Kiên Giang – Cà xỉu

Khi tới với vùng đất Kiên giang, người ta sẽ có dịp được thưởng thức một loại đặc sản chỉ có tại nơi này. Với ngoại hình kì lạ cùng vị ngon khó tả mà loại đặc sản miền tây này mang lại đã khiến không ít người phải trầm trồ sau khi nếm thử.

ca-xiu-tinh-kien-giang
Gỏi cà xỉu – Ảnh: internet

Chế biến được nhiều món ngon mà đặc biệt là gỏi cà xỉu. Người ăn sẽ được tận hưởng cái dai dai, giòn giòn của cà xỉu hoà cùng xoài, đậu phộng rang, rau răm, hành phi, giấm, đường, nước mắm. Đây là một món ăn dân dã nhưng vô cùng bổ dưỡng và tươi ngon khiến bao nhiêu người phải nghiền sau khi thưởng thức. 

Long An – Rượu đế Gò Đen

Được mệnh danh là Đệ nhất tửu miền Tây Nam Bộ, rượu đế Gò Đen từ lâu đã nổi danh trong làng ẩm thực bởi hương vị không phải tầm thường của mình. Gò Đen là một vùng đất (gồm 3 xã Long Hiệp, Mỹ Yên và Phước Lợi của huyện Bến Lức, tỉnh Long An) nổi tiếng từ bao đời với nhiều lò nấu rượu.

long-an-ruou-de-go-den
Rượu đế Gò Đen – Ảnh: internet

Loại rượu này xuất hiện từ thời Pháp thuộc. Người dân ở đây nấu rượu trong đám đế (một loại cỏ thân cao), sau đó cho vào bong bóng lợn, bong bóng trâu và đem giấu chờ dịp thuận tiện thì mới đem bán nhằm tránh sự dòm ngó của Pháp (do thời đó thực dân Pháp không cho dân ta nấu rượu để độc quyền).

Điều khiến cho rượu đế Gò Đen có được sức hút lớn như vậy là do được làm 100% từ nếp ngon đã qua chọn lọc, sau đó kết hợp cùng men gia truyền (từ các vị thuốc bắc như quế khấu, trần bì, đinh hương, nhãn lồng, quế chi, đại hồi, trầu hương…) thì mới cho ra loại rượu không đâu có được: uống thơm, ngon, không váng dầu, để càng lâu uống càng ngon và rượu càng trong. 

Sóc Trăng – Hủ tiếu cà ri

Nếu bạn biết tới địa danh này cùng món bánh Pía ngon nổi tiếng thì khi tới đây, hãy thử qua hủ tíu cà ri Vĩnh Châu – một món đặc sản miền tây ngon độc lạ từ lâu đã thu hút du khách xa gần.

hu-tieu-ca-ri-tinh-soc-trang
Hủ tiếu cà ri – Ảnh: internet

Với sự kết hợp độc đáo của thịt vịt xiêm cùng với nghệ ngay trong tô hủ tiếu thơm lừng đã khiến cho thực khách khó lòng quên được. Bánh hủ tiếu tại đây cũng được làm rất công phu từ bột gạo với cọng nhỏ, mềm, độ dai vừa phải.

Bên cạnh đó, người ta còn bổ sung thêm muối tiêu chanh kèm giá, ngò gai, rau thơm, hành tây kết hợp cùng nước cốt dừa để ăn kèm. Tất cả tổng hoà trong một tô hủ tíu cà ri sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất. 

Tiền Giang – Sam biển Gò Công

Biển Gò Công tại Tiền Giang sẽ mang tới cho du khách một món ăn thượng hạng, đó chính là sam. Không chỉ bổ dưỡng, tươi sống, sam còn là một món ăn thu hút nhiều du khách bởi nó chế biến được khá nhiều món ăn.

Súp sam, lẩu sam, sam xào miến, tiết canh sam, sam xào chua ngọt, gỏi sam, trứng sam chiên giòn, sam nướng… tất cả sẽ cung cấp cho thực khách vô vàn những sự lựa chọn hấp dẫn tùy theo sở thích của mình.

sam-bien-go-cong-tinh-tien-giang
Sam nướng – Ảnh: internet

Trứng sam chính là một món ăn riêng biệt rất hấp dẫn du khách khi tới Tiền Giang. Thông thường, trứng sam sẽ được chế biến thành những món ngon ăn kèm với bưởi chua, nước mắm tỏi ớt, củ cải ngâm và rắc thêm hành phi, rau thơm và đậu phộng thơm lừng cánh mũi. 

Trà Vinh – Loi choi sả ớt

Đây là một món ngon rất thú vị nên thử khi có dịp tới Trà Vinh. Loi choi có hình dạng giống như chiếc đũa, dài hơn 20cm, thân tròn và màu trắng. Chúng rất hiếm gặp, có số lượng rất ít và không phải lúc nào cũng có thể bắt được loi choi. Chính vì thế mà loại đặc sản miền tây này được người dân Trà Vinh dùng để đãi khách quý khi tới nhà.

loi-choi-sa-ot-tra-vinh
Loi choi sả ớt – Ảnh: internet

Loi choi chiên trong dầu có sả và ớt, toàn thân loi choi sẽ túa mỡ ra thơm phức. Thưởng thức món này, người ta sẽ cảm nhận được thớ thịt dai, ngọt của loi choi, vị cay của ớt, cái béo của mỡ loi choi và hương thơm của sả toát lên một hương vị khó cưỡng. 

Vĩnh Long – Ve sầu

Không chỉ đơn thuần mang tới một âm thanh báo hiệu mùa hè, ve sầu ở Vĩnh Long còn là một món ăn hấp dẫn mời gọi du khách thập phương.

Những con ve sầu sữa vừa mới lột xác để chuyển thành ve trưởng thành có màu xanh và thân mềm chính là ứng cử viên được chọn để chế biến món ăn. Khi bắt được ve, người ta quăng ngay vào chậu nước muối hoặc nước mắm pha loãng. Điều này có tác dụng ngăn không cho chúng mọc cánh thoát xác.

ve-sau-rang-vinh-long
Ve sầu rang – Ảnh: internet

Các món ăn thường hay gặp đó chính là ve sầu chiên bột, nấu cháo, xào hành, chiên giòn. Ve sầu không chì là món ăn ngon mà còn có tác dụng chữa sốt, kinh phong ở trẻ em, ho cảm mất tiếng, viêm tai giữa… nên rất được ưa chuộng. 

Điểm qua những đặc sản miền Tây cực kì hấp dẫn của 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chắc hẳn đã mang tới cho các bạn những thông tin ẩm thực thú vị của miền đất châu thổ này. Khi có dịp tới đây, đừng quên nếm thử những đặc sản tươi ngon đậm chất vùng miền này nhé!

Tác giả: Trầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây