13 chiến sĩ Rào Trăng 3 – Sự hy sinh lặng lẽ trong thời bình

0
429

Chiến tranh đã lùi xa, những đau thương mất mát của một thời mưa bom lửa đạn đã ngủ yên trong dòng lịch sử. Thế nhưng, vẫn còn đó những sự hy sinh – ngay cả trong thời bình! 13 chiến sĩ Rào Trăng 3 nói riêng và tất cả những người đã quên mình vì nhiệm vụ nói chung là minh chứng cho những hy sinh thầm lặng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương của dân tộc Việt Nam trong thời bình.

Cùng Đất sen hồng điểm qua hành trình của 13 người anh hùng thầm lặng này để chia sẻ và đồng cảm hơn về trách nhiệm mà các anh và thế hệ trẻ chúng ta đang gánh vác.

13 chiến sĩ Rào Trăng 3 lên đường theo sứ mệnh của trái tim

Được kì vọng cùng với thủy điện A Lin B1, A Lin B2 và thủy điện Rào Trăng 4 tạo thành hệ thống thủy điện bậc thang mang dòng điện tới cho bà con sử dụng. Thế nhưng, mưa lũ tháng 10/2020 đã bắt đầu và mang tới những điều ngoài mong muốn.

Mưa lũ miền Trung không còn là vấn đề xa lạ với tất cả mọi người: bão kèm theo mưa dông kéo dài luôn mang theo những hệ luỵ là lũ và sạt lở đất. Thuỷ điện Rào Trăng 3 cũng không ngoại lệ.

Toạ lạc ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, thuỷ điện Rào Trăng 3 nằm vào vị trí có hai bên bờ sông là địa hình dốc và hẹp. Bên cạnh đó, mặt cắt thung lũng dạng chữ V kết hợp với đứt gãy Đakrông – A Lưới và đứt gãy địa phương đã tạo ra một địa thế vô cùng nguy hiểm cho thuỷ điện Rào Trăng 3.

thuy-dien-rao-trang-3
Sạt lở tại thuỷ điện Rào Trăng 3 – Ảnh: internet

Ngày 12/10/2020, sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, một đoàn công tác giải cứu gồm 26 người (do thiếu tướng Nguyễn Văn Man dẫn đầu) đã được thành lập và tiến hành lên đường. Thế nhưng, chính họ cũng gặp nạn và 13 người mãi mãi ra đi để lại nỗi đau thương trong lòng người ở lại.

Video ghi lại hình ảnh cuối cùng của 13 chiến sĩ – Video: youtube

Câu nói “Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì nhân dân chúng ta phải làm” mà thiếu tướng Nguyễn Văn Man nói trong đoạn video được tìm thấy tại hiện trường giờ đây chỉ còn là nỗi khắc khoải trong lòng người nghe. Đó là một tinh thần hy sinh quên mình của những người anh hùng trong thời bình: tuy không đối đầu với quân thù trên chiến tuyến nhưng vẫn anh dũng trên mặt trận xây dựng nước nhà.

Diễn biến sự cố 13 chiến sĩ Rào Trăng 3 gặp phải

Sau khi di chuyển tới đường 71, do không thể tiếp tục đi bằng ô tô nên đoàn công tác đã để xe lại và đi bộ tới thủy điện Rào Trăng 3. Tại đây, 5 người ở lại và 21 người tiếp tục lên đường. Do địa hình rừng núi kèm thêm mưa bão nên không có sóng điện thoại, toàn bộ liên lạc với đoàn 21 người hoàn toàn bất khả thi.

Tới 21 giờ ngày 12/10/2020, đoàn 21 người đã tới Tiểu khu 67 (trạm kiểm lâm Sông Bồ) và dừng chân nghỉ ngơi tại đây.

00 giờ 5 phút ngày 13/10/2020, vùng núi phía trên tiểu khu 67 đổ ập lên ngay đoàn công tác đang nghỉ ngơi phía dưới sau một tiếng nổ. 8 người đã may mắn thoát được, nhưng 13 người còn lại không được tìm thấy.

Công tác tiếp cận, cứu hộ sự cố thuỷ điện Rào Trăng 3 – Video: youtube

14/10/2020, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 3.

 

le-truy-dieu-13-chien-si-rao-trang-3
Hình ảnh tại lễ viếng 13 chiến sĩ Rào Trăng 3  – Ảnh: internet
linh cuu-13-chien-si-rao-trang-3
Hình ảnh trong tang lễ – Ảnh: Internet

19 giờ ngày 15/10/2020, hoàn tất việc tìm kiếm 13 thi thể trong đoàn gặp nạn và tiến hành đưa về Bệnh viện Quân y 268 (Thành phố Huế) để cử hành tang lễ.

le-di-quang-13-chien-si-rao-trang-3
Xe đưa các anh về với quê hương  – Ảnh: internet

07 giờ – 11 giờ ngày 18/10/2020, lễ viếng được cử hành. Lễ truy điệu tiến hành vào lúc 11 giờ ngày 18/10/2020, lễ di quan bắt đầu từ 12 giờ cùng ngày để đưa tiễn các anh về với quê hương xứ sở.

13 chiến sĩ Rào Trăng 3 – những nỗi đau còn mãi

Sự ra đi của một người luôn để lại những nỗi đau thương không gì bù đắp nổi trong lòng những người thân và gia đình. Với những chiến sĩ hy sinh vì nghĩa lớn, nghĩa cử của họ còn lay động hàng triệu trái tim đồng bào trên cả nước. Khúc ruột miền Trung luôn là niềm đau đáu của cả dân tộc Việt Nam mỗi khi bão về, nay lại càng thêm quặn thắt.

le-vieng-13-chien-si-rao-trang-3
Cú sốc quá lớn với người thân của các cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: Internet
nan-nhan-thuy-dien-rao-trang-3
Mẹ của các chiến sĩ đau buồn trong tang lễ  – Ảnh: internet

Những người mẹ khóc con, vợ khóc chồng, con thơ ngơ ngác hỏi tin cha khiến người chứng kiến không ngăn được dòng nước mắt. Đáp lại sự mong mỏi đợi chờ chỉ là một hung tin mà không ai muốn nhắc tới. Đồng đội anh dũng hy sinh, những người còn lại chỉ có thể mãi nhớ về họ trong ký ức.

nguoi-than-13-chien-si-rao-trang-3
Chị Nguyễn Thị Anh vợ Thượng úy Đinh Văn Trung  – Ảnh: internet
con-cai-13-chien-si-rao-trang-3
Con liệt sĩ Trương Quốc Anh  – Ảnh: internet

Ngày diễn ra lễ viếng 13 chiến sĩ Rào Trăng 3, hàng ngàn người dân thành phố Huế đến để tiễn đưa các anh về với quê cha đất tổ. Không biết có bao nhiêu giọt nước mắt đã rơi, bao nhiêu người đã ngất lịm, chỉ biết các anh mãi mãi không thể trở về bên người thân, gia đình được nữa.

Ở khắp mọi nơi, những lời chia buồn, những lời tiếc thương được chia sẻ trên trang cá nhân với nhiều nỗi niềm khôn tả. Đó là tình đồng bào, tình đồng chí mà mỗi người dân Việt Nam luôn mang nặng trong lòng: tuy không cùng máu mủ sinh ra nhưng tất cả đều là con Rồng cháu Lạc.

tang-le-13-chien-si-rao-trang-3
Các cấp lãnh đạo, đồng đội, nhân dân đến dự lễ viếng các anh – Ảnh: internet

“Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” là ngọn đuốc soi đường cho lý tưởng của các anh về tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với Tổ quốc thiêng liêng. Tuy không trọn vẹn với gia đình, nhưng các anh đã hoàn thành rất tốt trách nhiệm của mình với quê hương đất nước.

13 chiến sĩ sống mãi trong lòng người ở lại

Ngày 16/10/2020, đã có quyết định 1594/QĐ-TTg về truy tặng bằng “Tổ quốc ghi công” cho 13 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh tại công trình Thủy điện Rào Trăng 3. Riêng liệt sĩ Nguyễn Văn Bình và liệt sĩ Phạm Văn Hướng được truy tặng “Huân chương dũng cảm”. Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cũng được truy tặng cho thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc và thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường.

17/10/2020 Chủ tịch nước đã truy thăng quân hàm lên thiếu tướng đối với ông Nguyễn Hữu Hùng. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã truy tặng bằng khen cho nghĩa cử cao đẹp của các anh.

thu-ghi-so-tang-gui-13-chien-si-rao-trang-3
Thư ghi sổ tang của các cấp lãnh đạo – Ảnh: internet
thu-gui-13-chien-si-rao-trang-3
Thư sổ tang các đồng đội thương tiết – Ảnh: Internet

Đây là lòng biết ơn vô hạn của các cấp chính quyền dành cho những người con anh dũng hy sinh vì nhiệm vụ. Tuy không thể đền bù được những mất mát đau thương, nhưng thông qua những việc đó, nghĩa cử cao đẹp của các chiến sĩ sẽ là tấm gương sáng để lớp lớp đàn em nối tiếp nhau hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ quê hương, xây dựng đất nước.

dong-doi-13-chien-si-rao-trang-3
Nước mắt của đồng đội các anh đã rơi – Ảnh: internet

“Với anh ấy, những nhiệm vụ được giao, người lính dù có hi sinh cũng phải dốc sức đến hơi thở cuối”, Thiếu tá Lê Thị Thanh Huyền chung cơ quan với Thiếu tướng Hùng bồi hồi nhớ lại. Với họ, các anh luôn là một đồng đội mẫu mực, can trường xứng danh “anh bộ đội cụ Hồ” dù cho các anh giờ chỉ còn trong ký ức.

“Tạm biệt, cha đi” là tựa đề một bài hát mà cậu học sinh lớp 12 Việt Phương sáng tác để dành tặng riêng cho 13 chiến sĩ Rào Trăng 3. Đại diện cho những người thanh niên thế hệ trẻ, Việt Phương đã gửi tới những chiến sĩ thế hệ trước lời tri ân từ sâu trái tim mình. Dù chưa một lần gặp mặt, bắt tay nhưng hơi ấm và động lực mà các anh truyền cho thế hệ sau sẽ mãi là ngọn đuốc soi sáng con đường mà các anh đã dấn bước.

Bên cạnh những lời động viên, những sự tri ân sâu sắc còn có những mạnh thường quân chung tay thay các anh lo lắng một phần cho gia đình khi các anh vắng mặt.

ung-ho-nan-nhan-thuy-dien-rao-trang-3
Tập đoàn IPPG gửi tặng 1,3 tỷ đồng tới gia đình các anh – Ảnh: internet

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập Quỹ với tài khoản ban đầu hơn 100 triệu đồng để 2 con gái của anh Phạm Văn Hướng học xong đại học. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đại diện Đà Nẵng trao 500 triệu đồng hỗ trợ phần nào cho gia đình 13 chiến sĩ Rào Trăng 3. Ông Trương Quốc Chính (chủ Resort Hoa Lan Chính Trương) cũng hỗ trợ số tiền 1,3 tỷ đồng (mỗi trường hợp 100 triệu đồng) cho gia đình các anh để chia sẻ phần nào mất mát. Tập đoàn IPPG (Tập đoàn Liên Thái Bình Dương) cũng đã gửi tặng 1,3 tỷ đồng tới gia đình các anh để cùng san sẻ.

Đây là món quà vật chất san sẻ bớt phần nào khó khăn và là một chút lòng thành tri ân tới người đã khuất. Tấm gương các anh để lại mãi là viên ngọc sáng để thế hệ bây giờ và mai sau tiếp bước. Đảng, nhà nước, các cấp chính quyền và cả xã hội sẽ thay các anh bên cạnh những người thân yêu, cùng họ vượt qua khó khăn trước mắt và vững tin bước tiếp  trên đoạn đường sau này dù không có các anh bên cạnh.

Nghe và Ngẫm

Sau sự việc thuỷ điện Rào Trăng 3, thiết nghĩ chúng ta cần có cái nhìn tổng quát hơn và khắt khe hơn trong việc ra quyết định về những vấn đề liên quan tới quá trình xây dựng không chỉ riêng thuỷ điện mà còn là các công trình khác.

Các đề án khảo sát địa hình một cách chi tiết, phân tích kĩ càng về địa chất là cần thiết và không thể lơ là. Bên cạnh đó, việc tiến hành xây dựng dẫn tới phá rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ hay làm mất thế cân bằng sườn dốc ở các vùng núi, đồi là vấn đề cần các cấp chính quyền cân nhắc kĩ trước khi phê duyệt đề án.

Các tác động của thời tiết, khí hậu, con người tuy chỉ là nguyên nhân bên ngoài kích thích các nguyên nhân nội sinh nhưng nó cũng cần phải được xem xét một cách nghiêm túc. Đây là một bài học mà tất cả chúng ta phải cùng suy nghĩ để hạn chế tới mức thấp nhất những sự cố tương tự trong tương lai.

su-hy-sinh-cua-13-chien-si-rao-trang-3
13 chiến sĩ hy sinh tại Rào Trăng 3 – Ảnh: internet

Qua sự cố của 13 chiến sĩ Rào Trăng 3, tất cả chúng ta đều tiếc thương tới những con người dám hy sinh thân mình vì đồng bào, đồng chí. Không gì có thể hàn gắn lại những vết thương về tinh thần cho bất kỳ ai có liên quan tới sự việc lần này. Đất sen hồng chỉ có thể cùng bạn đọc hy vọng trong tương lai không xảy ra những sự việc đau lòng tương tự để thời bình mãi mãi là giai đoạn mà tất cả chúng ta luôn nở nụ cười hạnh phúc trên môi.

Tác giả: Trầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây